06/05/2022 16:33 GMT+7

Xoài rớt giá, nhà vườn đua nhau phân lô, bán đất

TRUNG TÂN
TRUNG TÂN

TTO - Giá xoài bán tại vườn rớt từ 50.000 đồng/kg xuống còn 2.000 đồng/kg, nhiều người dân huyện Đắk Mil (Đắk Nông) bỏ vườn, bán đất…

Xoài rớt giá, nhà vườn đua nhau phân lô, bán đất - Ảnh 1.

Xoài trĩu quả, rụng đầy gốc, nông dân cũng không thu hoạch vì sợ lỗ - Ảnh: TRUNG TÂN

Những ngày này, những vườn xoài trĩu quả tại các xã Đắk R’la, Đắk Gằn (huyện Đắk Mil) bước vào vụ thu hoạch nhưng không thấy một bóng người. Xoài chín trĩu cành, rụng la liệt trên mặt đất, nông dân cũng không buồn hái vì giá quá thấp.

Theo người dân, giá xoài Đài Loan bán tại vườn chỉ từ 2.000 - 3.000 đồng/kg, xoài Đài Loan màu tím có giá chỉ từ 7.000 - 8.000 đồng/kg nên nếu thu hoạch thì lỗ vì chi phí thu hoạch.

Ông Nguyễn Văn Hùng (trú tại thôn Tân Lập, xã Đắk Gằn) cho biết 2 năm trước với vườn xoài rộng gần 2ha, sản lượng ước đạt trên 50 tấn/vụ (xoài mỗi năm 3 vụ - PV), với giá bán dao động từ 48.000 - 50.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí cũng cho gia đình ông thu nhập từ 500 - 600 triệu đồng/năm.

"Giá xoài tụt dốc không phanh là do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 kéo dài, hàng hóa không xuất khẩu được", ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, xoài rớt giá, chi phí mua phân bón, thuốc trừ sâu… lại tăng quá cao khiến nông dân lâm vào cảnh càng làm càng lỗ. Vậy nên những vườn xoài gần như không được chăm sóc, năng suất hai năm gần đây giảm hẳn.

"Từ cuối năm ngoái đến nay giá đất lại tăng, người dân càng không mặn mà với việc chăm sóc vườn cây. Cứ có ai vào hỏi mua đất, nhất là đất mặt đường nhựa, đường bê tông, chỗ có view đẹp là người dân phân lô bán hết.

Ngay đoạn đường nhà tôi, đường nhỏ mà giá đất cũng 200 - 250 triệu đồng/mét ngang (dài khoảng 30m), những nơi gần quốc lộ 14, sát đường bê tông lớn, giá cũng đến 400 triệu đồng/mét ngang. Nhiều người dân bán cả rẫy xoài, có người cắt lô 6x30m bán lấy tiền chi tiêu vì quá khó khăn", ông Hùng nói.

Xoài rớt giá, nhà vườn đua nhau phân lô, bán đất - Ảnh 2.

Một vườn xoài tại thôn Tân Lợi, xã Đắk Gằn đã bị phân nhiều lô, làm nhà trái phép trên đất nông nghiệp - Ảnh: TRUNG TÂN

Theo cán bộ địa chính xã Đắk Gằn, hai năm trở lại đây xoài xuống giá nhưng nhiều "cò" bất động sản lại săn lùng đất, nhất là đất ở các vị trí đẹp. Nếu trước đây 1ha xoài (hoặc cây ăn trái) tại thôn Tân Lợi khoảng 400 - 500 triệu thì nay tăng lên hơn 1 tỉ đồng.

"Giá đất nông nghiệp bị thổi lên quá cao, giá nông sản lại rớt thảm hại khiến người dân ào ào sang nhượng đất", cán bộ này cho biết.

Nói thêm về vấn đề này, ông Lê Văn Hoàng, phó chủ tịch UBND huyện Đắk Mil, cho biết địa phương là nơi có diện tích trồng cây ăn trái lớn của tỉnh Đắk Nông. Khoảng 5 năm trở lại đây, cây xoài được xem là một trong những cây chủ lực và là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ nông dân.

Toàn huyện hiện có hơn 1.000ha xoài các loại, năng suất bình quân đạt khoảng 25 - 30 tấn/ha; bình quân 3 vụ/năm.

Cũng theo ông Hoàng, địa phương đã có kiến nghị tỉnh kêu gọi doanh nghiệp đầu tư nhà máy chế biến xoài và các sản phẩm từ xoài hay kho lạnh quy mô lớn để ổn định giá cả nông sản này giúp nông dân.

Cách nào để ngăn họa phân lô bán nền? Cách nào để ngăn họa phân lô bán nền?

TTO - Phân lô bán nền chủ yếu phục vụ cho mục đích đầu cơ, mua đi bán lại, chờ tăng giá để chuyển nhượng. Muốn siết phân lô bán nền tràn lan, các địa phương cần thực hiện đồng bộ các quy định về đất đai, quy hoạch, xây dựng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên