Chủ nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021

Người Nhật ngày càng ít quan tâm lãnh thổ tranh chấp

29/10/2017 07:43 GMT+7

TTO -Thăm dò của Văn phòng Nội các Nhật Bản cho thấy người dân nước này đang dần ít quan tâm hơn đến các lãnh thổ tranh chấp như quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư và Takeshima/Dokdo.

Người Nhật ngày càng ít quan tâm lãnh thổ tranh chấp - Ảnh 1.

Một tàu Trung Quốc (trái) đi vào vùng biển của Nhật Bản gần quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư - Ảnh: KYODO

Các thăm dò được thực hiện trong mùa hè vừa qua cho thấy chỉ 62,2% người tham gia quan tâm đến quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư tranh chấp với Trung Quốc trên biển Hoa Đông, giảm 12,3% so với khảo sát gần nhất vào năm 2014.

Trong khi đó, quan tâm dành cho quần đảo Takeshima/Dokdo tranh chấp với Hàn Quốc là 59,3%, giảm 7,6%. 

Quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư do Nhật Bản kiểm soát trong khi Takeshima/Dokdo do Hàn Quốc quản lý.

Nguyên nhân lớn nhất khiến người dân giảm quân tâm đến các tranh chấp là do các vấn đề này không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hàng ngày, hãng tin Kyodo News dẫn kết luận của khảo sát.

Hai cuộc khảo sát được thực hiện riêng lẻ trên khoảng 3.000 người tuổi từ 18 trở lên. Cuộc khảo sát đầu tiên thực hiện từ năm 2013.

Chẳng hạn, khi được hỏi liệu có biết về quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư, 91,3% người nói có, giảm 1%. Trả lời câu hỏi chính xác họ biết gì về quần đảo này, 70% nói rằng họ chỉ biết các tàu Trung Quốc đi vào vùng biển quanh quần đảo và Nhật Bản phản đối vấn đề này.

"Sẽ là vấn đề lớn là nếu mọi người dân quen với sự xâm phạm của Trung Quốc bởi nó xảy ra quá thường xuyên" - một quan chức trong Văn phòng Thư ký Nội các Nhật Bản phụ trách hoạch định chính sách và điều phối lãnh thổ và chủ quyền.

Quan chức này cho biết chính quyền Tokyo sẽ nỗ lực hơn để hướng sự chú ý của người dân đến các vấn đề xung quanh các tranh chấp lãnh thổ này.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận