Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Người nhập cảnh vào Việt Nam sẽ phân loại theo nhóm

08/06/2021 20:01 GMT+7

TTO - Tại cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chiều 8-6 ở Hà Nội, đã có yêu cầu hoàn thiện quy trình, hệ thống công nghệ quản lý người nhập cảnh.

Người nhập cảnh vào Việt Nam sẽ phân loại theo nhóm - Ảnh 1.

Cần sớm hoàn thiện quy trình quản lý khép kín người nhập cảnh vào Việt Nam - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Báo cáo tại cuộc họp, ông Đặng Quang Tấn - cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế - cho biết đến 9h ngày 8-6, thế giới ghi nhận hơn 174 triệu ca mắc COVID-19, trong đó hơn 3,7 triệu ca tử vong.

Thường trực Ban Chỉ đạo đã thảo luận về công tác phòng, chống dịch; nâng cao năng lực xét nghiệm; hoàn thiện quy trình, hệ thống công nghệ quản lý người nhập cảnh, trong đó có đối tượng đã tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

Tại cuộc họp, các thành viên Thường trực Ban Chỉ đạo nhấn mạnh qua thực tiễn tình hình dịch bệnh tại Bắc Ninh và Bắc Giang, một trong những vấn đề đáng lo nhất hiện nay là dịch bệnh xuất hiện trong các khu công nghiệp nhưng không được phát hiện nhanh. 

Qua báo cáo của các đơn vị, các ý kiến thống nhất cần tích cực, tăng cường các giải pháp liên quan đến năng lực xét nghiệm để đề phòng dịch bệnh xảy ra ở nhiều nơi, đặc biệt tại các khu công nghiệp; công tác xét nghiệm phải tổ chức ngay từ những ngày đầu.

Theo Bộ Y tế, công nghệ xét nghiệm COVID-19 sử dụng mẫu nước bọt và công nghệ xét nghiệm quang học đã được thực hiện tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2. Đến nay, kết quả ban đầu được đánh giá khả quan. Dự kiến, trong tuần này, Bộ Y tế sẽ đánh giá để đề xuất, triển khai thí điểm tại các vùng có dịch.

Bên cạnh đó, Thường trực Ban Chỉ đạo nghe báo cáo việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo trong việc chấn chỉnh các khâu đưa đón chuyên gia, người Việt Nam bị mắc kẹt ở nước ngoài về nước thành quy trình khép kín. 

Do nhu cầu đưa đón chuyên gia nước ngoài, người Việt Nam bị mắc kẹt ở nước ngoài về nước hiện rất lớn, các thành viên Thường trực Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Thông tin - truyền thông khẩn trương hoàn thiện hệ thống công nghệ người nhập cảnh vào Việt Nam để Bộ Y tế nghiệm thu trong tuần tới.

Đến nay, Bộ Y tế đang khẩn trương hoàn thiện quy trình đưa đón chuyên gia, người Việt Nam bị mắc kẹt ở nước ngoài về nước, tạo thành quy trình quản lý khép kín, từ khi tiếp nhận đăng ký nhập cảnh, cách ly tập trung, theo dõi y tế tại nhà… 

Dự kiến, những người nhập cảnh vào Việt Nam được phân loại thành các nhóm khác nhau. Người đã tiêm vắc xin ngừa COVID-19 được kiểm tra bằng các xét nghiệm khác nhau để khẳng định chứng minh hiệu quả việc tiêm vắc xin (bởi các loại vắc xin hiện hành có hiệu quả từ 70-90%), sau đó việc thực hiện cách ly rút ngắn xuống còn 7 ngày.

Thường trực Ban Chỉ đạo nhận định nếu kiểm soát tốt, cơ bản trong tháng 6, tình hình dịch bệnh được khống chế nhưng sẽ vẫn ghi nhận các ca mắc lẻ tẻ trong cộng đồng. Trong khi đó, việc tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ở trong nước và nhiều nước trên thế giới chưa thể có miễn dịch cộng đồng sớm. Do đó, các lực lượng không chủ quan, lơ là, luôn sẵn sàng phòng, chống dịch bệnh.

Ngoài ra, Thường trực Ban Chỉ đạo giao Bộ Y tế khẩn trương đúc rút kinh nghiệm trong đợt chống dịch tại Bắc Ninh, Bắc Giang để sớm ban hành Sổ tay phòng, chống dịch bệnh trong các khu công nghiệp và phổ biến ngay cho các địa phương.

Dỡ bỏ ‘lệnh’ dừng nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài Dỡ bỏ ‘lệnh’ dừng nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài

TTO - Chỉ sau vài ngày thông báo tạm dừng nhập cảnh với hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài, Cục Hàng không có thông báo tiếp tục cho các chuyến bay quốc tế chở người vào Việt Nam nhập cảnh tại 2 sân bay này.

TTXVN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận