29/03/2023 09:00 GMT+7

Người nhà sai, cả gia đình bị bêu rếu trên mạng xã hội, phải làm sao?

Nhiều câu hỏi xung quanh chủ đề "Làm thế nào để tham gia mạng xã hội an toàn" được bạn đọc gửi về buổi giao lưu trực tuyến sáng 29-3.

Giao lưu trực tuyến: Phát tán clip nhạy cảm của người khác, có thể chịu trách nhiệm hình sự - Ảnh 1.

Phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Lê Xuân Trung (bìa trái) tặng hoa cho các khách mời - Ảnh: HỮU HẠNH

Thời gian qua, rất nhiều cá nhân bị vu khống, bôi nhọ trên mạng xã hội, đồng thời cũng có nhiều người bị xử lý vì chia sẻ thông tin thiếu kiểm chứng. 

Mạng xã hội cho phép các cá nhân bày tỏ quan điểm và nói, viết những gì mình quan tâm. Đồng thời, mạng xã hội cũng là kênh để kinh doanh, bán hàng, quảng bá thương hiệu và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm.

Tuy nhiên, bên cạnh những điều tích cực mạng xã hội mang lại, thời gian qua, có nhiều bài viết, video có dấu hiệu vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác xuất hiện tràn lan.

Việc tồn tại và chia sẻ rộng rãi các thông tin không đúng sự thật này khiến nhiều người bị khủng hoảng, ảnh hưởng đến công việc và đời sống.

Ngược lại, cũng có không ít trường hợp lên mạng xã hội để phát tán những thông tin chưa đúng sự thật về các cá nhân và tổ chức, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Một số người đã phải chịu sự xử lý của pháp luật.

Vậy, cần phải ứng xử thế nào trên không gian mạng và đời thực để vừa đạt được mục đích bày tỏ quan điểm của mình lại không vi phạm pháp luật?

Khi bị vu khống, xúc phạm trên mạng xã hội, cần phải làm gì để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình?

Chương trình có sự tham gia của luật sư Hoàng Văn Hướng (Công ty Luật Hoàng Hưng, ủy viên Hội đồng khen thưởng kỷ luật Đoàn luật sư thành phố Hà Nội).

Luật sư Hoàng Văn Hướng trả lời câu hỏi của bạn đọc - Video: HỮU HẠNH

Luật sư Nguyễn Văn Đức - Công ty luật Kinh Luân, ủy viên Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM.

Luật sư Nguyễn Văn Đức tư vấn cho bạn đọc - Video: HỮU HẠNH

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.


Đặt câu hỏi đến
Gửi câu hỏi
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên