21/12/2022 07:18 GMT+7

Người mắc HIV ngày càng trẻ hóa, phòng bệnh ra sao?

QUỲNH KIỀU
QUỲNH KIỀU

Dù số ca nhiễm HIV giảm nhiều so với trước, người mắc HIV lại đang ngày càng trẻ hóa, đặc biệt là ở nhóm quan hệ đồng giới nam (MSM). Điều này đặt ra nhiều thách thức trong việc ngăn ngừa lây lan HIV trong cộng đồng.

Người mắc HIV ngày càng trẻ hóa, phòng bệnh ra sao? - Ảnh 1.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Dư Tuấn Quy, trưởng khoa nhiễm - thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1

Bác sĩ chuyên khoa 2 Dư Tuấn Quy, trưởng khoa nhiễm - thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), cho biết chương trình phòng ngừa HIV nhi hầu như đã được triển khai khắp cả nước và có nhiều cơ sở điều trị chăm sóc. Tuy nhiên, qua hai năm đại dịch, số lượng người nhiễm HIV ngày càng tăng và có chiều hướng trẻ hóa.

* Thưa bác sĩ, tại sao lại có tình trạng trẻ hóa độ tuổi nhiễm HIV?

- Bác sĩ Dư Tuấn Quy: Đối với trường hợp mẹ đi khám thai mà có nhiễm HIV thì sẽ được điều trị dự phòng lây truyền từ mẹ con, tuy nhiên gần đây một số ca dự phòng không được trọn vẹn khiến đứa trẻ sinh ra bị nhiễm HIV. 

Lý do thứ hai là do quan hệ tình dục đồng giới không an toàn. Hiện tượng này xảy ra nhiều ở các nhóm trường học, đặc biệt là trẻ vị thành niên.

* Phác đồ điều trị HIV cho người trẻ khác gì so với người lớn tuổi?

- Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng như Bộ Y tế đã có phác đồ điều trị rõ ràng cho bệnh nhân HIV nhi, theo đó mỗi đứa trẻ chỉ cần uống một viên thuốc một lần trong ngày. Việc này sẽ giúp đứa trẻ sống khỏe và đến trường học tập bình thường, hòa nhập với cộng đồng.

* Làm sao để phòng ngừa HIV ở trẻ, thưa bác sĩ?

- Đối với trẻ nhỏ phải dự phòng lây truyền từ mẹ sang con. Đối với trẻ lớn phải giáo dục sức khỏe về an toàn tình dục ngay từ trong trường học. Cha mẹ cần quan tâm hơn về cách giáo dục con, truyền đạt cho con những kiến thức về quan hệ tình dục an toàn cũng như nhận biết những con đường lây truyền HIV.

Bên cạnh đó, nên phối hợp thêm với truyền thông để truyền tải những thông điệp về HIV. Đặc biệt cần quan tâm các trẻ vị thành niên từ 13 - 18 tuổi bởi những em này thường bị những nhóm lớn hơn khoảng chừng 20 - 30 tuổi dụ dỗ quan hệ tình dục nhóm và đây chính là con đường dẫn đến lây truyền HIV.

Báo động người nhiễm HIV ngày càng trẻ hóa

Bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe người lớn và trẻ em, dinh dưỡng, tiêm ngừa, chấn thương... mời gửi email đến hộp thư suckhoe@tuoitre.com.vn (để chính xác nội dung, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu). Chuyên mục Hỏi đáp cùng thầy thuốc sẽ chọn lọc và giúp bạn giải đáp.

TP.HCM: 76% số ca nhiễm HIV mới ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng tính TP.HCM: 76% số ca nhiễm HIV mới ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng tính

TTO - Thời kỳ đầu của dịch HIV/AIDS, tại TP.HCM nhóm tiêm chích ma túy nhiễm HIV là chủ yếu, đến giai đoạn hiện nay, nhóm nam quan hệ tình dục đồng tính (MSM) nhiễm HIV chiếm tỉ lệ lớn, đến 76% số ca nhiễm HIV mới trong năm 2021.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên