05/02/2023 11:13 GMT+7

Người Hà Nội đội mưa đi lễ phủ Tây Hồ ngày rằm tháng giêng

Sáng 5-2, rất đông người dân Hà Nội đã đổ về phủ Tây Hồ (Hồ Tây, Hà Nội) bất chấp thời tiết mưa gió, vì "lễ quanh năm không bằng rằm tháng giêng".

Người Hà Nội đội mưa đi lễ phủ Tây Hồ ngày rằm tháng giêng - Ảnh 1.

Người Hà Nội đội mưa đi lễ phủ Tây Hồ sáng 5-2 - Ảnh: PHẠM TUẤN

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online sáng 5-2 (rằm tháng giêng), tại phủ Tây Hồ (Hồ Tây, Hà Nội), hàng trăm người dân Hà Nội đã đổ về lễ phủ, dù thời tiết không thuận lợi, trời có mưa.

Đến lễ phủ từ sáng sớm, chị Ngô Quỳnh Diệp (Long Biên) nói: "Rằm tháng giêng là một ngày lễ rất quan trọng đối với tôi, vì vậy tôi chọn đi phủ Tây Hồ để cầu nguyện, hành lễ. Tới đây tôi thấy rất thoải mái và thanh tịnh. Tôi đến từ sáng sớm nhưng đã thấy người đổ về đây khá đông, lễ lạt cũng khá đầy đủ và thành tâm".

Người Hà Nội đội mưa đi lễ phủ Tây Hồ ngày rằm tháng giêng - Ảnh 2.

Nhiều người cầu mong một năm mới bình an

Cấm đốt hương bên trong nơi thờ tự

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trương Tiến Hồi - trưởng tiểu ban quản lý di tích phủ Tây Hồ - cho biết sau hai năm gián đoạn bởi dịch COVID-19, năm nay người dân được tự do đi hành lễ nên lượng người đổ về rất đông.

"Ngay từ sáng mùng 1 Tết cho đến mùng 5 Tết và đến hôm nay là rằm tháng giêng, lượng du khách đã đến với phủ Tây Hồ rất đông đúc, vui vẻ, phấn khởi. Năm nay công tác phục vụ, an ninh trật tự và vệ sinh môi trường được ban quản lý phối hợp với các đơn vị liên quan để đảm bảo tốt.

Đặc biệt chúng tôi luôn nhắc nhở du khách vứt rác đúng nơi quy định, không vứt xuống hồ Tây. Cảnh sát phòng cháy chữa cháy của quận Tây Hồ cũng túc trực ở phủ để ứng phó với những tình huống xấu có thể xảy ra và nhắc nhở người dân tuân thủ các quy định. Đồng thời, cấm người dân đốt hương bên trong nơi thờ tự để hạn chế nguy cơ cháy", ông Hồi thông tin.

Cũng theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, những vấn đề tồn đọng hằng năm tại khu vực phủ Tây Hồ vào các dịp lễ như "chặt chém" phí trông giữ xe, ăn xin... cũng đã được lực lượng chức năng xử lý cơ bản triệt để.

Người Hà Nội đội mưa đi lễ phủ Tây Hồ ngày rằm tháng giêng - Ảnh 3.

Người Việt quan niệm "lễ quanh năm không bằng rằm tháng giêng"

Người Hà Nội đội mưa đi lễ phủ Tây Hồ ngày rằm tháng giêng - Ảnh 4.

Phủ Tây Hồ là một trong những địa điểm tâm linh hút du khách thập phương vào dịp đầu năm mới

Người Hà Nội đội mưa đi lễ phủ Tây Hồ ngày rằm tháng giêng - Ảnh 5.

Ban quản lý phủ Tây Hồ yêu cầu người dân không thắp hương bên trong các địa điểm thờ tự để hạn chế nguy cơ cháy nổ

Người Hà Nội đội mưa đi lễ phủ Tây Hồ ngày rằm tháng giêng - Ảnh 6.

Một phụ nữ mang đồ lễ vào lễ phủ

Người Hà Nội đội mưa đi lễ phủ Tây Hồ ngày rằm tháng giêng - Ảnh 7.

Một người đốt vàng mã trong khuôn viên phủ Tây Hồ

Người tới lễ đông đúc trưa rằm tháng giêng, phủ Tây Hồ đóng cửa để điều tiếtNgười tới lễ đông đúc trưa rằm tháng giêng, phủ Tây Hồ đóng cửa để điều tiết

TTO - Vì lượng người đổ về phủ Tây Hồ (Hà Nội) đông đột biến vào trưa 15-2 (rằm tháng giêng), phường Quảng An đã quyết định đóng cửa phủ, chỉ tiếp nhận một lượng người nhất định vào lễ, nhằm điều tiết, không để xảy ra việc tụ tập quá đông đúc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên