Thứ 5, ngày 2 tháng 7 năm 2020

Người dùng ma túy tổng hợp tăng rất nhanh

08/05/2019 10:40 GMT+7

TTO - Theo một số khảo sát nhóm nhỏ ở các trại cai nghiện, người dùng ma túy tổng hợp có thể chiếm tới 40-50%/tổng số người nghiện ma túy.

Người dùng ma túy tổng hợp tăng rất nhanh - Ảnh 1.

Sáng 7-5, Lê Cảnh Duyền (28 tuổi, ngụ phường 1, TP Đông Hà, Quảng Trị) nghi "ngáo đá" cầm dao chém xe đi qua , sau đó bị công an bắt - Ảnh: Q.H & P.N.

Ông Hoàng Đình Cảnh, phó cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS Bộ Y tế - đơn vị chủ trì xây dựng phác đồ cai nghiện ma túy tổng hợp đầu tiên ở Việt Nam, cho hay số người dùng ma túy tổng hợp ở Việt Nam đang gia tăng rất nhanh, một phần do mức độ sẵn có và giá cả.

Theo ông Cảnh, trong số những người đã dùng ma túy tổng hợp, có 80% là "dùng thử", nhưng khoảng 20% là người bị lệ thuộc và có những triệu chứng của rối loạn tâm thần, phải đi điều trị.

Gần đây liên tiếp xảy ra những vụ trọng án liên quan đến tình trạng "ngáo đá" cho thấy suy nghĩ "dùng ma túy đá không gây nghiện" là ý nghĩ hoang đường.

Ông Cảnh cũng cho hay người dùng ma túy có xu hướng sử dụng ma túy theo lựa chọn "rẻ" và "sẵn có".

"Gần đây cơ quan chức năng bắt đến 6 tấn ma túy tổng hợp gần như cùng lúc, điều đó cho thấy ma túy tổng hợp khá nhiều. Về giá, tôi được biết ma túy tổng hợp ở Việt Nam không phải rẻ nhất, nhưng cũng không cao như các quốc gia châu Âu" - ông Cảnh cho biết.

Trong khi đó, theo một đại diện của Trung tâm giám định ma túy, Viện Khoa học hình sự Bộ Công an, từ tháng 8-2018 đến nay viện này phát hiện thêm 8 chất ma túy mới, hầu hết đều có công thức phức tạp và đều gây ảo giác mạnh cho người dùng. 

Mặt khác, một số chất hướng thần (ma túy) trước đây chỉ có ở một vài loại ma túy cụ thể, nhưng hiện đã được pha trộn, tẩm vào nhiều loại cây cỏ, thảo mộc khô vốn là sản phẩm thông thường, từ đó len lỏi vào đầu độc giới trẻ.

Cuối năm 2018, người ta lo ngại ma túy mới trong loại nấm thức thần, gần đây lại phát hiện chất hướng thần trong thuốc lào, nếu không có chuyên gia thì không thể nào tưởng tượng đó là ma túy được. 

Có người cho rằng trong tình trạng nhiều loại cỏ, cây, thảo mộc có thể có... ma túy, phụ huynh phải tinh ý, nhạy cảm để phát hiện những bất thường của con em mình.

Nỗi đau ‘ngáo đá’ Nỗi đau ‘ngáo đá’

TTO - Chừng 4 năm trước, hai chữ "ngáo đá" đối với tôi và nhiều người còn chưa thật sự đáng sợ. Nhưng bây giờ, không ít vụ giết người dã man có nguyên nhân "do hung thủ ngáo đá" khiến đời sống thêm bất an.

L.ANH - N.HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận