Lần đầu tiên Việt Nam có phác đồ cai nghiện ma túy tổng hợp

08/03/2019 18:05 GMT+7

TTO - Số người nghiện ma túy tổng hợp đang gia tăng nhanh, nhiều địa phương trên 80% người nghiện là nghiện ma túy tổng hợp. Bộ Y tế vừa ban hành phác đồ cai nghiện ma túy tổng hợp đầu tiên ở Việt Nam.

Theo Bộ Y tế, trong gần 223.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý ở Việt Nam, số người nghiện ma túy tổng hợp đang gia tăng nhanh.

Ở 21 địa phương có khảo sát, tỉ lệ này lên tới trên 46%, đặc biệt một số địa phương như Trà Vinh, Đà Nẵng, Quảng Trị... trên 80% người dùng ma túy là ma túy tổng hợp.

Số liệu của Bộ Y tế cũng cho biết loại ma túy tổng hợp được sử dụng nhiều có tên gọi là đá, thuốc lắc, ngọc diên, viên nữ hoàng... có thể hấp thu rất nhanh, ở liều thấp có thể gây vã mồ hôi, run, đau ngực, liều cao gây co giật, xuất huyết nội sọ, tăng huyết áp, làm người dùng kích động và lo sợ, lú lẫn, hoang tưởng, ảo giác, khi quá liều có thể làm người dùng tăng thân thiệt, tăng kích động, tiêu cơ vân, hôn mê và tử vong.

Đây là lần đầu tiên Bộ Y tế xây dựng phác đồ điều trị cho người nghiện/lệ thuộc ma túy tổng hợp, phác đồ do nhiều chuyên gia về sức khỏe tâm thần, ma túy, phòng chống HIV... xây dựng.

Theo phân tích của nhóm chuyên gia xây dựng phác đồ này, có đến 48-58% người dùng ma túy tổng hợp có triệu chứng trầm cảm, lo âu, một tỷ lệ khá lớn có các dấu hiệu như sợ không gian rộng, loạn thần (có hoang tưởng bị truy hại, ảo thính). Khi dùng ma túy tổng hợp chung với ma túy truyền thống, tỉ lệ người dùng có ý tưởng tự sát lên tới 2-11%.

Trước đây, khi chưa có phác đồ điều trị, cai nghiện ma túy tổng hợp ở Việt Nam chủ yếu là sử dụng các biện pháp tâm lý. Trong khi giới trẻ lại nghĩ ma túy tổng hợp không gây nghiện và có nhu cầu "thử cho biết", mà không biết rằng sử dụng ma túy tổng hợp cũng gây nghiện như ma túy truyền thống. Ma túy tổng hợp cũng gây ảnh hưởng nhanh chóng tới sức khỏe người dùng như sụt cân, thay đổi hệ thần kinh, gây mất kinh ở nữ giới, kích động, lo lắng và hoang tưởng. Khi sử dụng ma túy tổng hợp, độ dung nạp tăng dần và nguy cơ bị lệ thuộc cũng tăng theo.

Với phác đồ này, các bác sĩ sẽ can thiệp tâm lý và hành vi, tư vấn, tăng cường động lực để hỗ trợ người lệ thuộc ma túy tổng hợp cai nghiện. Khác với ma túy truyền thống có thuốc cắt cơn và hỗ trợ cai nghiện, người nghiện ma túy tổng hợp chủ yếu được điều trị bằng liệu pháp tâm lý, trong đó thầy thuốc, người thân và gia đình người lệ thuộc ma túy có vai trò hỗ trợ rất quan trọng.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận