10/05/2024 09:00 GMT+7

Người dân và sở 'giằng co' 1.500m² đất

Mảnh đất 1.500m² mặt tiền đường Mạc Đĩnh Chi (phường 9, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) đang bị tranh chấp giữa Công đoàn cơ sở Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng và một người dân địa phương.

Phần đất đang tranh chấp nằm ở mặt tiền đường Mạc Đĩnh Chi (phường 9, TP Sóc Trăng) trị giá khoảng 20 tỉ đồng mà bên nào cũng cho là của mình, đang được tòa thụ lý - Ảnh: KHẮC TÂM

Phần đất đang tranh chấp nằm ở mặt tiền đường Mạc Đĩnh Chi (phường 9, TP Sóc Trăng) trị giá khoảng 20 tỉ đồng mà bên nào cũng cho là của mình, đang được tòa thụ lý - Ảnh: KHẮC TÂM

Trong các ngày 1-4 và 3-4, TAND tỉnh Sóc Trăng xét xử sơ thẩm vụ án "tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất" giữa nguyên đơn là ông Lê Hoàng Nam (phường 10, TP Sóc Trăng) và bị đơn là Công đoàn cơ sở Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng.

Tòa tuyên chấp nhận toàn bộ yêu cầu của ông Nam, công nhận phần diện tích đất 1.521,1m2, thuộc thửa đất số 07, tờ bản đồ số 17, tọa lạc tại khóm 6, phường 9, TP Sóc Trăng cho ông Lê Hoàng Nam.

Tòa tuyên hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BY 537999 đã cấp cho Công đoàn cơ sở Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng. Ông Lê Hoàng Nam có quyền đến cơ quan quản lý đất đai để đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

"Giấy tờ có dấu hiệu giả mạo"

Ngay sau khi nhận được bản án từ TAND tỉnh Sóc Trăng, ông Hà Thanh Liêm - phó chủ tịch Công đoàn cơ sở Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng - đã làm đơn "cầu cứu" gửi lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng.

Trong đơn, ông Liêm tố ông Lê Hoàng Nam đã làm giấy tờ giả mạo và đã có hành vi chiếm đoạt quyền sử dụng miếng đất trên 1.500m2, giá trị tương đương 20 tỉ đồng của đơn vị này.

Theo ông Liêm, năm 1992 công đoàn của đơn vị có nhận chuyển nhượng (trả thành quả lao động) của bà Đỗ Ngọc Hồng một miếng đất rộng trên 1.500m2.

Sau khi nhận chuyển nhượng, công đoàn đã quản lý, sử dụng liên tục từ năm 1992 cho đến nay. Ông Liêm cho biết khi đăng ký xin cấp giấy chứng nhận, đơn vị thực hiện đúng trình tự, niêm yết công khai, không có tranh chấp nên năm 2015 được UBND tỉnh Sóc Trăng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BY 537999 là đúng quy định pháp luật.

Ông Liêm cho rằng tờ sang bán đất đề ngày 19-2-1988 (viết tay) do ông Nam cung cấp thể hiện ông Tô Hoàng là thương binh hạng 2/4 được địa phương cấp 2 công đất năm 1978 để cất nhà ở và làm ruộng. Đến năm 1988, ông Tô Hoàng bán cho ông Nam 1 công đất ruộng diện tích 1.300m2.

Theo ông Liêm, giấy tờ của ông Nam nhận chuyển nhượng là không có thật, có dấu hiệu giả tạo. Ông Liêm dẫn chứng phường 4 và phường 9 đều cho biết không có ông Tô Hoàng là thương binh. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng cũng có xác nhận từ năm 1992 "không quản lý hồ sơ ông Tô Hoàng".

UBND TP Sóc Trăng (trước đây là thị xã Sóc Trăng) cũng khẳng định từ sau năm 1975, nhất là giai đoạn 1987 - 1988, không có giao (cấp) đất cho ông Tô Hoàng.

"Cấp giấy chứng nhận không đúng đối tượng"

Trong khi đó, theo nội dung bản án số 21, trong đơn khởi kiện, ông Lê Hoàng Nam cho rằng khoảng năm 1998, ông có nhận chuyển nhượng của ông Tô Hoàng một thửa đất có diện tích khoảng 1.300m2 tại đường Mạc Đĩnh Chi, khóm 6, phường 9, TP Sóc Trăng (trước đây là khóm 4, phường 4, thị xã Sóc Trăng).

Đến tháng 8-2017, ông Lê Hoàng Nam lập hồ sơ xin cấp giấy đỏ thửa đất nêu trên. Ngày 23-8-2017, đơn vị đo đạc tiến hành xác định ranh giới, mốc giới tại thực địa. 

Ngày 24-8-2017, chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Sóc Trăng ra thông báo số 57 cho rằng toàn bộ thửa đất mà ông Nam xin cấp giấy đỏ đã được UBND tỉnh Sóc Trăng cấp cho Công đoàn cơ sở Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng, nên không thụ lý hồ sơ của ông Nam.

Theo trình bày của ông Nam, việc Công đoàn cơ sở Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng thiết lập hồ sơ chuyển nhượng phần đất nói trên của bà Đỗ Ngọc Hồng để xin cấp giấy đỏ là lập hồ sơ khống về nguồn gốc.

Theo ông Nam, thực chất phần đất trên là đất gốc của ông Thạch Vên, chứ không phải đất của bà Hồng. Đến năm 2017, ông Nam đến nhà ông Vên xin xác nhận lại nguồn gốc thửa đất đã chuyển nhượng để đi đăng ký quyền sử dụng đất thì nhận được thông báo số 57.

Theo ông Nam, việc UBND tỉnh Sóc Trăng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông cho Công đoàn cơ sở Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng là không đúng đối tượng. Bởi đơn vị này không sử dụng đất ngày nào nên làm đơn khởi kiện, yêu cầu tòa án hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BY 537999 và công nhận phần đất trên cho ông.

Kiên quyết đòi lại đất bị chiếm đoạt

Một lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng cho biết đã làm đơn kháng cáo và sẽ kiên trì đòi lại công lý, quyền lợi cho công đoàn viên. Theo vị này, phần đất tranh chấp thuộc quyền sở hữu của đơn vị.

"Sau khi lấy được đất, nếu Tỉnh ủy, UBND tỉnh hay Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam có nhu cầu sử dụng khu đất, chúng tôi sẵn sàng giao lại để góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương, kiên quyết không đồng ý để người khác ngụy tạo chứng cứ, chiếm đoạt đất công do tổ chức công đoàn quản lý", vị này nhấn mạnh.

Cho xã mượn đất, 40 năm khổ sở đi đòiCho xã mượn đất, 40 năm khổ sở đi đòi

Cho chính quyền xã mượn đất để làm trụ sở với lời hứa sẽ trả lại đất sau khi các cơ quan này được di dời. Vậy mà sau hơn 40 năm, chính quyền địa phương chối bỏ lời hứa này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên