16/10/2023 16:12 GMT+7

Rà soát vụ khiếu nại đòi bồi thường đất kéo dài gần 15 năm

Ngày 16-10, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu họp để rà soát lại kiến nghị của 15 hộ dân đòi bồi thường 5,4ha đất tại phường 11, TP Vũng Tàu. Vụ khiếu nại này kéo dài gần 15 năm và khu đất này nằm trong dự án tỉ đô 'treo'.

Pa nô công bố dự án tỉ đô tại phường 11, TP Vũng Tàu cách đây nhiều năm - nơi có khu đất rộng 5,4ha mà 15 hộ dân đang khiếu nại đòi bồi thường giá trị đất. Hiện pa nô này không còn, dự án gần như không triển khai gì - Ảnh: Đ.H.

Pa nô công bố dự án tỉ đô tại phường 11, TP Vũng Tàu cách đây nhiều năm - nơi có khu đất rộng 5,4ha mà 15 hộ dân đang khiếu nại đòi bồi thường giá trị đất. Hiện pa nô này không còn, dự án gần như không triển khai gì - Ảnh: Đ.H.

Tháng 5-2023, Văn phòng Chính phủ có thông báo kết luận của Phó thủ tướng Lê Minh Khái về việc giải quyết khiếu nại của 15 hộ dân tại phường 11, TP Vũng Tàu. 

Theo đó, phó thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu căn cứ vào quy định, rà soát để làm rõ và khẳng định "diện tích đất 15 hộ dân khiếu nại được bồi thường hay không".

Sau đó, Thanh tra Chính phủ giao cho chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chủ trì thành lập tổ công tác rà soát lại vụ việc, có bộ, ngành liên quan tham gia. Tháng 8-2023, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thành lập tổ công tác có nhiệm vụ rà soát lại kiến nghị của 15 hộ dân theo chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ.

Được biết vụ khiếu nại của 15 hộ dân nói trên kéo dài từ năm 2007 đến nay và đã được giải quyết từ cấp huyện đến tỉnh lên các bộ, ngành trung ương và cả Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó năm 2007, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thu hồi 5,4ha đất ở phường 11, TP Vũng Tàu để giao Công ty Winvest LLC (Mỹ) đầu tư khu du lịch, giải trí đa năng với số vốn đăng ký lên đến 4,1 tỉ USD. Nhưng hiện tại dự án tỉ đô trên nằm im, không hề triển khai gì, gần như "treo" hoàn toàn.

Năm 2008, UBND TP Vũng Tàu ra quyết định thu hồi đất để triển khai dự án này, trong đó có diện tích hơn 5,4ha nói trên. Chính quyền TP Vũng Tàu không bồi thường giá trị đất cho 5,4ha, mà bồi thường cây trên đất với số tiền hơn 90 triệu đồng.

Một góc của dự án tỉ đô hiện cỏ mọc um tùm, trong đó có khu đất rông 5,4ha mà 15 hộ dân đang khiếu nại đòi được bồi thường giá trị đất - Ảnh: Đ.H.

Một góc của dự án tỉ đô hiện cỏ mọc um tùm, trong đó có khu đất rông 5,4ha mà 15 hộ dân đang khiếu nại đòi được bồi thường giá trị đất - Ảnh: Đ.H.

Không đồng ý với quyết định này nên 15 hộ dân đã làm đơn khiếu nại yêu cầu bồi thường giá trị đất. Quá trình giải quyết, cả UBND TP Vũng Tàu và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đều bác nội dung khiếu nại của người dân. Vì vậy, người dân tiếp tục khiếu nại lên Thủ tướng Chính phủ.

Quá trình các bộ, ngành giải quyết khiếu nại trên cho rằng các hộ dân đủ điều kiện để được bồi thường giá trị đất. Thủ tướng Chính phủ cũng có văn bản đồng tình với đề xuất này và nhiều lần có văn bản yêu cầu tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện.

Nhưng cũng nhiều lần UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu báo cáo với Thủ tướng Chính phủ không đồng tình về các căn cứ pháp lý mà các cơ quan trung ương đã kết luận. Do đó không đồng ý bồi thường giá trị đất.

Mới đây nhất, tháng 9-2022, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiến nghị hỗ trợ cho 15 hộ dân với mức hỗ trợ bằng 50% đất nông nghiệp theo bảng giá đất hiện hành. Nhưng các bộ, ngành chức năng vẫn đề nghị UBND tỉnh này tiếp tục thực hiện bồi thường giá trị đất.

Tổ công tác của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan trong những ngày tới.

Bí thư Bà Rịa - Vũng Tàu: Báo cáo thì thông suốt nhưng  sản phẩm không cóBí thư Bà Rịa - Vũng Tàu: Báo cáo thì thông suốt nhưng sản phẩm không có

Báo cáo xong nhưng thanh quyết toán chỉ 70-80%, chuyện này là gì? Ông Phạm Viết Thanh, bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, đã đặt câu hỏi, chia sẻ đến nơi đến chốn, nói thẳng với cán bộ chủ chốt của tỉnh này nhiều chuyện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên