14/03/2023 09:10 GMT+7

Người dân TP.HCM được bồi thường tối đa gấp 25 lần giá đất nhà nước

Quy định này được áp dụng từ 18-3, tùy mỗi quận, huyện. Theo đó, người dân có đất bị thu hồi trên địa bàn TP sẽ được bồi thường với giá gấp 3-25 lần so với giá đất nhà nước.

Người dân TP.HCM được bồi thường tối đa gấp 25 lần giá đất nhà nước - Ảnh 1.

Những năm qua, công tác bồi thường hỗ trợ tái định cư luôn là vấn đề vướng mắc của TP.HCM trong quá trình thực hiện các dự án - Ảnh: TỰ TRUNG

Nội dung được nêu theo quyết định vừa được UBND TP.HCM ban hành quy định về hệ số điều chỉnh giá đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư lấy ý kiến người dân có đất bị thu hồi trên địa bàn TP năm 2023.

Cụ thể, khu vực có hệ số cao nhất là huyện Hóc Môn (10-25 lần) và TP Thủ Đức (6-25 lần). Khung hệ số này được tăng 10 đơn vị so với năm 2022 (tối đa 15 lần).

Kế tiếp là các huyện Bình Chánh (6-22 lần), Nhà Bè (10-21 lần), Củ Chi (13-20 lần). Các địa phương còn lại có khung hệ số tối đa dưới 20 lần.

Các loại đất phi nông nghiệp không phải đất ở được bồi thường theo tỉ lệ khác nhau, bao gồm đất thương mại, dịch vụ tính bằng 80% giá đất ở liền kề. Các loại đất khác như đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ; đất nghĩa trang, nghĩa địa; đất giáo dục, y tế; đất tôn giáo tính bằng 60% giá đất ở liền kề.

Còn đất nông nghiệp tại TP.HCM có hệ số cao 5-38 lần giá nhà nước, trong khi năm ngoái hệ số cao tối đa chỉ 35. Địa phương có hệ số cao nhất là huyện Bình Chánh với khung hệ số 15-38 lần giá nhà nước. Các quận 1, 3, 4, 5, 6, 10, 11, Tân Phú, Tân Bình, Gò Vấp có hệ số tối đa 35 lần. Các địa phương còn lại có hệ số tối đa dưới 30.

UBND TP yêu cầu trong quá trình áp dụng hệ số này, các địa phương rà soát các dự án đã được phê duyệt trong thời gian không quá 1 năm để cân đối với hệ số điều chỉnh (K) đối với đất ở và đất nông nghiệp, nhằm đưa hệ số cụ thể vào phương án bồi thường.

Trường hợp các địa phương không có dự án được UBND TP phê duyệt trong khoảng thời gian trên thì thu thập thông tin tại khu vực lân cận có điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội, kết cấu hạ tầng kỹ thuật tương đồng, từ đó cân đối với hệ số điều chỉnh (K) đối với đất ở và đất nông nghiệp để đưa hệ số cụ thể vào phương án bồi thường.

Những năm qua, công tác bồi thường hỗ trợ tái định cư luôn là vấn đề vướng mắc của TP.HCM khi thực hiện các dự án, dẫn tới kết quả giải ngân đầu tư công năm 2022 còn chậm, không đạt mục tiêu đề ra.

Năm nay hệ số điều chỉnh đã được TP ban hành sớm hơn 5 tháng và cao hơn rất nhiều so với năm 2022, nhằm thúc đẩy tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng cho các dự án trọng điểm, quan trọng của TP trong thời gian tới.

Xin thí điểm áp hệ số điều chỉnh giá đất: Các dự án ở TP.HCM sẽ có lối ra?Xin thí điểm áp hệ số điều chỉnh giá đất: Các dự án ở TP.HCM sẽ có lối ra?

TTO - TP.HCM vừa có kiến nghị Bộ Tài nguyên - Môi trường được thí điểm áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất (thường gọi là hệ số K) đối với tất cả các khu đất, thửa đất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận