Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

​TP.HCM tiếp tục điều chỉnh hệ số K

14/08/2017 14:30 GMT+7

TP.HCM vừa quyết định tiếp tục thay đổi hệ số K để điều chỉnh giá đất hợp lý, vì hiện giá đất của TP.HCM cao hơn rất nhiều so với bảng giá đất quy định.

Theo đó, nhà ở riêng lẻ có khả năng sinh lợi cao tại vị trí mặt đường, phố được quy định: nhà ở một tầng hoặc nhiều tầng có một hộ gia đình hoặc một cá nhân sử dụng, có vị trí mặt tiền đường. Và khi bán nhà ở đối với diện tích đất ở của căn nhà sẽ được tính toán và công nhận là đất sử dụng riêng (không có phần đất sử dụng chung hoặc chồng lấn).

Nếu nhà ở một tầng hoặc nhiều tầng có nhiều hộ gia đình sử dụng để ở có vị trí mặt tiền đường thì phần diện tích đất ở có vị trí mặt tiền đường, đã được ngăn chia riêng biệt và không có phần diện tích sử dụng chung hoặc chồng lấn khi bán nhà, phần diện tích đất ở này sẽ được tính toán và công nhận là đất ở sử dụng riêng thì được xem là nhà ở riêng lẻ có khả năng sinh lợi cao tại vị trí mặt đường.

Hệ số K điều chỉnh giá đất sẽ được tính: đối với nhà ở riêng lẻ có khả năng sinh lợi cao tại vị trí mặt tiền đường, phố nằm trên thửa đất có một cạnh hoặc tổng các cạnh tiếp giáp mặt tiền đường lớn hơn hoặc bằng 3 m thì hệ số K = 1,2 lần bảng giá đất. Trường hợp nhỏ hơn 3 m thì hệ số K=1,0 lần bảng giá đất.

Trước đó, tại Quyết định điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất ở được quy định tại Quyết định số 51/2014/QĐ-UBND, quy định về giá các loại đất trên địa bàn TP.HCM áp dụng từ năm 2015 đến hết năm 2019. Tuy nhiên, thực tế, giá đất trên thị trường vẫn cao hơn hàng chục đến hàng trăm lần so với bảng giá đất TP.HCM quy định.

Nguồn: Bộ Tài nguyên và Môi trường
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận