07/12/2022 21:09 GMT+7

Kiến nghị 'khẩn' cho TP.HCM thí điểm hệ số điều chỉnh giá đất riêng

ÁI NHÂN
ÁI NHÂN

TTO - Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM vừa kiến nghị 'khẩn' cho phép TP.HCM thí điểm hệ số điều chỉnh giá đất áp dụng đối với tất cả các khu đất, thửa đất chứ không chỉ áp dụng đối với các khu đất có giá trị tính theo bảng giá dưới 30 tỉ đồng.

Kiến nghị khẩn cho TP.HCM thí điểm hệ số điều chỉnh giá đất riêng - Ảnh 1.

Giá đất Nhà nước công bố với giá trên thị trường chênh lệch nhau rất cao - Ảnh minh họa: D.N.HÀ

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng vừa có công văn kiến nghị UBND TP.HCM 4 vấn đề cấp bách nhất (trong số 16 nội dung về lĩnh vực đất đai, môi trường đưa vào dự thảo nghị quyết thay thế nghị quyết số 54/2017/QH14 của Quốc hội) để tháo gỡ, góp phần phát triển kinh tế, xã hội TP.

Theo đó, vấn đề cấp bách đầu tiên sở kiến nghị là cho phép TP xây dựng và ban hành hệ số điều chỉnh giá đất phù hợp với tình hình thực tiễn của TP (trình HĐND TP thông qua) áp dụng tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với tất cả các khu đất, thửa đất, chứ không chỉ áp dụng đối với các khu đất có giá trị tính theo bảng giá dưới 30 tỉ đồng như hiện nay.

Lý do, việc tính tiền sử dụng đất căn cứ quy định tại nghị định 45, 46 hiện bị vướng do công tác xác định, thẩm định, quyết định giá đất kéo dài, chậm thu ngân sách nhà nước, mất cơ hội đầu tư của nhà đầu tư, làm chậm sự phát triển của kinh tế, xã hội.

Vấn đề cấp bách thứ 2, kiến nghị cho phép TP áp dụng bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi. Nếu không có đất cùng mục đích sử dụng thì bồi thường bằng đất có mục đích sử dụng khác với loại đất thu hồi theo tỉ lệ phần trăm. Giao UBND TP tổng kết thực tiễn và quyết định tỉ lệ phần trăm này phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Nếu áp dụng cách bồi thường này sẽ thuận lợi cho TP trong việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cũng như cân đối nguồn vốn thực hiện các dự án, nhất là các dự án đặc biệt lớn như vành đai 3, chống ngập, tuyến metro số 2...

Vấn đề thứ 3, cho phép TP thu hồi đất, căn cứ kết quả chọn nhà đầu tư để giao, cho thuê đất đối với các quỹ đất đã được chấp thuận chủ trương sử dụng để thanh toán cho các dự án đầu tư theo hình thức BT mà hợp đồng đã ký kết trước ngày 1-1-2021.

Vấn đề cấp bách cuối cùng, cho phép TP cơ chế chủ động đặt hàng cung cứng dịch vụ xử lý rác với các nhà đầu tư hiện hữu.

Đối với các dự án xử lý rác mới cho phép TP áp dụng cơ chế thí điểm triển khai đấu thầu cung cấp dịch vụ sự nghiệp công xử lý chất thải rắn sinh hoạt. Trong đó TP giao đất, cho thuê đất trong các khu liên hợp xử lý chất thải đã được quy hoạch và chọn nhà đầu tư đáp ứng các tiêu chí đưa ra.

TP.HCM trình hệ số điều chỉnh giá đất tăng thêm 1 lần TP.HCM trình hệ số điều chỉnh giá đất tăng thêm 1 lần

TTO - UBND TP.HCM vừa trình HĐND TP cho ý kiến về việc tăng thêm hệ số điều chỉnh giá đất trong năm 2023 so với năm 2022. Trong khi, từ năm 2020 - 2022 hệ số điều chỉnh giá đất của TP chỉ ở mức từ 1,5 - 2,5 so với bảng giá đất.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận