Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Người dân TP.HCM không tự đi mua thuốc khi tăng cường giãn cách xã hội

23/08/2021 17:49 GMT+7

TTO - Trong thời gian TP.HCM tăng cường giãn cách xã hội, ngoài việc không đi chợ, người dân cũng không tự đi mua thuốc. Tổ công tác đặc biệt tại mỗi phường, xã, thị trấn sẽ giúp người dân đi mua thuốc.

Người dân TP.HCM không tự đi mua thuốc khi tăng cường giãn cách xã hội - Ảnh 1.

TP.HCM họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh: THẢO LÊ

Chiều 23-8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP.

Ông Phạm Đức Hải - phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM - cho biết TP có kế hoạch xét nghiệm toàn bộ người dân TP, do đó dự báo số F0 sẽ tăng lên.

Trường hợp người dân được xác định là F0, ông Hải cho rằng trước hết phải bình tĩnh, liên hệ với trạm y tế lưu động, tổ phản ứng nhanh để được tư vấn. Nếu có điều kiện điều trị tại nhà, đảm bảo quy định thì F0 điều trị tại nhà. Nếu F0 có bệnh nền như béo phì, tiểu đường, bệnh phổi… hoặc có triệu chứng nặng thì đưa vào cơ sở cách ly tập trung. 

Trả lời câu hỏi về việc trong thời gian tăng cường giãn cách xã hội, người dân có được đến nhà thuốc để mua thuốc, ông Hải cho rằng hiện nay dù các nhà thuốc vẫn mở cửa nhưng người dân không được tự đi mua. Tổ công tác đặc biệt tại mỗi phường, xã, thị trấn sẽ giúp người dân đi mua thuốc. 

Trường hợp người bệnh tại nhà thì xử lý thế nào? Ông Phạm Đức Hải cho biết đối với bệnh thông thường, người dân đến bệnh viện bằng taxi. Theo đó, người dân có thể gọi cho 2 hãng xe là Vinasun và Mai Linh. 

Hiện nay TP có khoảng 500 xe của 2 hãng để phục vụ hoạt động này. Hiện nay các bệnh viện đã ngăn đôi để vừa chữa bệnh nhân thông thường và bệnh nhân COVID-19.

Đối với bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng thì liên hệ tổ phản ứng nhanh, trạm y tế lưu động và tổng đài 115. Hiện tại, TP đang khẩn trương lập 400 trạm y tế lưu động để hỗ trợ người dân. Ngoài ra, TP cũng phân bổ khoảng 260 xe Phương Trang về 22 quận huyện và TP Thủ Đức để đưa bệnh nhân F0 chuyển nặng đến bệnh viện.

Về tiêm vắc xin, ông Phạm Đức Hải cho biết trong ngày 22-8, TP đã tiêm cho 52.000 người. Số người tiêm vắc xin cộng dồn qua 5 đợt tiêm đến ngày 22-8 đạt 5,4 triệu người. Từ 18h ngày 21-8 đến 18h ngày 22-8, TP cũng đã xét nghiệm cho hơn 115.000 người.

Ngoài ra từ 0h đến trưa 23-8, số lượng phương tiện lưu thông ngoài đường giảm 85% so với ngày 22-8.

Cửa hàng Cửa hàng '3 không' bớt nỗi lo COVID-19

TTO - Cửa hàng '3 không' (không người bán - không tiếp xúc - không giám sát) nhằm hạn chế việc trao đổi tiền mặt, đề cao sự trung thực rất được bà con ủng hộ trong thời điểm dịch COVID-19 tại Hà Nội đang có diễn biến phức tạp.

TIẾN LONG - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận