Người dân TP.HCM sinh con ít nhất nước, Hà Tĩnh nhiều nhất

10/06/2020 16:47 GMT+7

TTO - Hiện nay có 21 tỉnh thành phố có mức sinh thấp, thậm chí rất thấp, thấp nhất là TP.HCM với 1,35 con/bà mẹ độ tuổi sinh sản, nhưng cũng có đến 33 tỉnh thành có mức sinh cao, trong đó Hà Tĩnh cao nhất nước, mỗi bà mẹ sinh trên 2,9 con.

Người dân TP.HCM sinh con ít nhất nước, Hà Tĩnh nhiều nhất - Ảnh 1.

Một điều dưỡng chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh tại Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh, BV Phụ sản trung ương - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Sau nhiều thập kỷ thực hiện kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế vừa có quyết định điều chỉnh mức sinh phù hợp với các vùng miền.

Theo Bộ Y tế, có 21 tỉnh thành có mức sinh thấp, thậm chí rất thấp, tập trung ở Đông Nam Bộ, duyên hải miền Trung, đồng bằng sông Cửu Long. Với khu vực có xấp xỉ 38 triệu người này, nguy cơ mức sinh thấp kéo dài sẽ để lại nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến cả nước.

Điển hình trong khu vực này là TP.HCM. Tổng điều tra dân số và nhà ở mới nhất cho thấy trung bình 5 năm qua, mỗi bà mẹ trong độ tuổi sinh đẻ ở đây chỉ có 1,35 con, tiếp sau là Đồng Tháp 1,55 con, Bà Rịa - Vũng Tàu 1,57 con, Hậu Giang 1,62 con... Cao nhất trong nhóm này là tỉnh Quảng Ngãi với 1,98 con.

Ở chiều ngược lại, mức sinh trung bình 5 năm qua ở Hà Tĩnh là 2,97 con/bà mẹ, Lai Châu 2,83 con, Yên Bái 2,82 con, Quảng Trị 2,8 con, Nghệ An 2,78 con... Ngoài ra có 9 tỉnh thành đang có mức sinh thay thế (mỗi bà mẹ trong độ tuổi sinh đẻ có 2 con) gồm Ninh Thuận, Quảng Ninh, Lâm Đồng, Bình Định, Phú Yên, Trà vinh, Hà Nội, Bình Phước và Hải Phòng.

Với quyết định này, Bộ Y tế cho biết sẽ có ngân sách để cấp phương tiện tránh thai cho khu vực có mức sinh cao, do vùng có mức sinh cao đang chiếm 42% dân số và đều là tỉnh còn nghèo. Bên cạnh là ngân sách để vận động, khuyến khích mỗi gia đình ở vùng có mức sinh thấp sinh đủ 2 con.

Quyết định này cũng lần đầu tiên đề cập đến giáo dục sức khỏe sinh sản và thí điểm cung cấp dịch vụ cho giới trẻ qua các trang mạng xã hội, thí điểm mô hình phòng tránh vô sinh, ung thư đường sinh sản từ tuổi vị thành niên.

Theo Bộ Y tế, Việt Nam là quốc gia có tỉ lệ vô sinh khá cao, khoảng hơn 7,7%, trong đó một nửa là vô sinh nguyên phát, còn lại là thứ phát.

Theo Bộ Y tế, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế từ năm 2006 và duy trì liên tục cho đến nay, tuy nhiên mức sinh thay đổi theo khu vực và cần có điều chỉnh, do kinh nghiệm thế giới cho thấy chưa có quốc gia nào thành công trong việc tăng mức sinh trở lại.

Trước đó, hồi cuối tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ cũng có hướng dẫn rất gây chú ý: khuyến khích kết hôn trước tuổi 30, các gia đình ở vùng có mức sinh thấp sinh đủ 2 con được ưu tiên trong mua nhà ở xã hội, vay vốn...

Sinh con thứ 3 tại TP.HCM có xu hướng gia tăng Sinh con thứ 3 tại TP.HCM có xu hướng gia tăng

TTO - Theo số liệu từ Chi cục dân số kế hoạch hóa gia đình TP.HCM, trong 5 tháng gần đây, từ tháng 12-2019 đến tháng 4-2020, TP.HCM đã có mức sinh tăng hơn so với cùng kỳ năm trước là 1.481 trẻ, trong đó có 1.165 trẻ là con thứ 3.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận