31/10/2019 18:26 GMT+7

Người dân liều mình cứu 4 người giữa dòng nước xiết

TRẦN MAI
TRẦN MAI

TTO - Bốn người dân đồng bào H’re đi khai thác gỗ keo bị mắc kẹt giữa dòng sông Giang, chịu đói rét một đêm đã được người dân đồng bào Cor phát hiện và liều mình ra giữa dòng sông nước chảy xiết cứu sống kịp thời.

Người dân liều mình cứu 4 người giữa dòng nước xiết - Ảnh 1.

Những người đồng bào Cor lao mình ra dòng nước lũ cứu người - Ảnh: TÙNG

Chiều 31-10, ông Hà Việt Bồng - chủ tịch UBND xã Trà Tân (huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) - cho biết 4 người dân bị mắc kẹt giữa dòng sông Giang đã được giải cứu.

Vào trưa cùng ngày, một số người dân địa phương đi đánh cá trên đoạn sông thì phát hiện bốn người dân ở xã Sơn Hạ (huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi) đi làm keo tại thôn Trà Ót (xã Trà Tân, huyện Trà Bồng) bị mắc kẹt giữa sông do nước lũ dâng nhanh và chảy xiết nên không kịp trở về bờ.

"Lúc đó rất gấp vì có một người bị xỉu vì lạnh và đói, tôi vừa chỉ đạo lực lượng phòng chống lụt bão địa phương và gặp người dân nào thì kêu người đó ra cứu", ông Bồng chia sẻ.

Người dân liều mình cứu 4 người giữa dòng nước xiết - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hộ tiếp cận và cứu những người mắc kẹt - Ảnh: TÙNG

Một cuộc vật lộn nghẹt thở diễn ra khi các thanh niên Cor dùng dây thừng tạo thành điểm tựa hai bên bờ sông và bắt đầu tiếp cận những người mắc kẹt.

Anh Lâm, người trực tiếp xuống sông cứu người, cho biết lúc đó nước sông chảy rất xiết, nhưng nhờ có nhiều cây nhô ngọn lên nên mọi người bám vào để chuyển dần dây thừng. 

"Lúc tiếp cận được bốn người dân thì thấy tất cả đã đói rét đến lả người. Thế là chúng tôi phải mang mì tôm, nước uống cho mọi người ăn. 

Trong lúc 3 người còn khỏe ăn thì anh em tập trung cõng anh Đinh Văn Gam (bị xỉu) qua bờ bên này trước. Người cõng, người giữ, người đẩy mãi mới qua khỏi dòng nước", anh Lâm nói.

Người dân liều mình cứu 4 người giữa dòng nước xiết - Ảnh 3.

Cuộc vật lộn với thủy thần đã cứu sống bốn người dân đi khai thác keo - Ảnh: TÙNG

Trong lúc chờ ba người còn lại là Đinh Văn Nhi, Đinh Thị Chuối, Đinh Thị Chin hồi sức, "đội cứu hộ" nhân dân phập phồng bởi trời đang mưa, khả năng nước nguồn đổ xuống sẽ càng gây nguy hiểm hơn. Thế là phương án kéo, cõng người được đưa ra thay vì chờ đợi sức khỏe ba nạn nhân còn lại ổn dần.

Hơn một giờ đánh đu với thủy thần, cuộc giải cứu thành công trong niềm hân hoan của đồng bào Cor giữa núi rừng.

Chị Đinh Thị Chin - người bị mắc kẹt - cho biết trên đường đi làm về, khi qua sông thì bất ngờ lũ ống cuộn về và chỉ còn một mỏm đất đá nhô lên khỏi mặt nước đủ cao để cả bốn bám vào giữa đêm tối lạnh lẽo và đói lả người. 

"Lúc được cứu rồi tôi mới biết đoạn đường này bị sạt lở, không có người qua lại như mọi ngày vì thế mà chẳng ai nghe chúng tôi kêu cứu. Qua một đêm thì chồng tôi (anh Đinh Văn Gam) kiệt sức. Tôi hoảng loạn nhưng chẳng biết làm thế nào. May nhờ có anh em ứng kịp thời, chúng tôi cảm ơn nhiều lắm", chị Chin nói.

Người dân liều mình cứu 4 người giữa dòng nước xiết - Ảnh 4.

Những đôi tay kết thành "bè" để cứu người - Ảnh: TÙNG

Trước tinh thần nghĩa hiệp của người dân, ông Nguyễn Xuân Bắc, chủ tịch UBND huyện Trà Bồng, cho biết: "Ngay trong sáng mai, tôi sẽ trực tiếp đến UBND xã Trà Tân khen thưởng nóng cho những người tham gia cứu hộ. Rất cảm ơn các anh chị đã nỗ lực hết mình bảo vệ sự sống cho người khác trong lúc nguy cấp nhất".

Mưa lũ đe dọa nhiều tỉnh miền Trung, miền Nam lo triều cường Mưa lũ đe dọa nhiều tỉnh miền Trung, miền Nam lo triều cường

TTO - Trong hôm nay 16-10, các địa phương từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa trong 24 giờ có khả năng đạt 100 - 150mm, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

TRẦN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên