Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Bình Định ban bố tình trạng khẩn cấp kè biển Nhơn Hải sau bão số 5

31/10/2019 12:26 GMT+7

TTO - Kè biển xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) bị sóng lớn do bão số 5 giật sập 1 đoạn dài khoảng 60m, làm sập 14 ngôi nhà, uy hiếp hàng chục nhà khác.


Gia cố đoạn kè biển Nhơn Hải - Video: DUY THANH

Sáng 31-10, hàng trăm người dân và các lực lượng chức năng ở xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn, Bình Định cùng nhau vào bao cát, đắp tạm lên đoạn đê biển bị sóng đánh sập.

Tại hiện trường, các đoạn bêtông cốt thép chân kè đã bị sóng cuốn mất. Con đường bêtông ximăng bị gãy nhiều đoạn. Nhiều ngôi nhà bị tốc mái, đổ sập một phần vẫn đang tiếp tục bị sóng lớn uy hiếp.

Bình Định ban bố tình trạng khẩn cấp kè biển Nhơn Hải sau bão số 5 - Ảnh 2.

Một ngôi nhà đã bị bão cuốn bay mái - Ảnh: DUY THANH

Bà Ngô Thị Liên, một người dân có nhà bị sóng đánh sập, vẫn còn hoảng hốt: "Chiều tối qua vợ chồng tôi chạy lánh vào nhà phía sau vì thấy không an toàn. Ngồi trong nhà trú kiên cố, nhìn thấy những con sóng cao 4-5m đánh vào kè rồi trùm cả nhà mình, vợ chồng tôi chỉ biết rớt nước mắt".

Ông Phan Thanh Minh, người nhễ nhại mồ hôi, liên tục vác bao cát để đắp vào phần chân kè đã bị sóng giật hổng toang hoác với hi vọng bảo vệ được ngôi nhà chênh vênh của mình.

Bình Định ban bố tình trạng khẩn cấp kè biển Nhơn Hải sau bão số 5 - Ảnh 3.

Người phụ nữ thảng thốt bên ngôi nhà đổ sập sát kè Nhơn Hải - Ảnh: DUY THANH

"Tôi ở đây 36 năm, chưa bao giờ thấy triều cường, sóng lớn khủng khiếp như thế này. Năm 1985 cũng từng có một trận bão lớn nhưng không kinh khủng như đợt này. Chúng tôi lo chiều tối nay mà sóng lớn nữa thì nguy hiểm lắm" - ông Minh lo lắng.

Theo ông Lê Công Trình - chủ tịch UBND xã Nhơn Hải, dọc theo khu vực kè biển này có 91 ngôi nhà "ngửa mặt" ra biển, thuộc diện phải di dời vì luôn bị triều cường uy hiếp.

"Địa phương đã có kế hoạch di dời số hộ này đến khu tái định cư cách đây vài trăm mét. Đất cấp không nhưng mức hỗ trợ di dời 40 triệu đồng, bà con kêu còn khó khăn chưa có đủ tiền xây nhà nên chưa di dời" - ông Trình nói.

Đợt sóng lớn do bão số 5 gây ra đã làm sập 14 ngôi nhà sát bờ kè. Theo ông Trình, tạm thời địa phương động viên các hộ này đến ở tạm nhà người thân. Những hộ không tìm được nơi ở tạm thì chính quyền bố trí vào các trụ sở cơ quan, trường học của xã.

Bình Định ban bố tình trạng khẩn cấp kè biển Nhơn Hải sau bão số 5 - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng động viên một người dân bị sập nhà ở xã Nhơn Hải - Ảnh: DUY THANH

Kiểm tra hiện trường trưa 31-10, ông Hồ Quốc Dũng - chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - cho biết sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp đối với việc đổ sập kè biển Nhơn Hải do bão số 5.

"Tôi đã chỉ đạo UBND TP Quy Nhơn và các cơ quan chức năng khẩn trương tổ chức khắc phục ngay đoạn kè bị vỡ. Nếu chậm trễ thì hàng chục ngôi nhà khác ở đây sẽ bị sóng cuốn trôi. Trước mắt địa phương huy động lực lượng tại chỗ khắc phục tạm thời, khôi phục điện, nước cho người dân trong thời gian sớm nhất" - ông Dũng nói.

Hàng trăm nhà sập, tốc mái

Thống kê chưa đầy đủ của UBND tỉnh Bình Định cho thấy bão số 5 đã gây thiệt hại rất lớn cho địa phương này. Ngoài 14 ngôi nhà bị sập ở xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn), tại huyện Tuy Phước, có 100 ngôi nhà bị sập và tốc mái; tại huyện Hoài Nhơn có 7 nhà sập, 96 nhà tốc mái.

Kè Đống Đa ở TP Quy Nhơn bên đầm Thị Nại dài 642m, vừa mới nghiệm thu kỹ thuật, đã bị sóng lớn đánh vỡ, sập hoàn toàn.

20191031_ke dong da

Kè Đống Đa bị đổ sập - Ảnh: DUY THANH

Trong khi đó, UBND tỉnh Phú Yên cho hay thiệt hại sơ bộ do bão số 5 gây ra ở tỉnh này là làm sập 8 nhà, hư hỏng 26 nhà, chìm 19 tàu cá.

Tại huyện Đồng Xuân (Phú Yên), sáng 31-10 người dân phát hiện 1 người đàn ông nằm chết cùng chiếc xe máy dưới suối Kỷ ở xã Xuân Lãnh. Theo lãnh đạo huyện Đồng Xuân, người đàn ông này bị tai nạn giao thông tử vong, không phải do bão.

Miền Trung mưa xối xả, kè biển oằn mình trước sóng lớn đón bão số 5 Miền Trung mưa xối xả, kè biển oằn mình trước sóng lớn đón bão số 5

TTO - Mưa liên tục cả ngày, gió lớn rít từng cơn, sóng biển dữ dội - đó là thời tiết hiện tại ở xã Phổ Thạnh (huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) khi bão số 5 đang vào gần.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận