30/10/2019 14:30 GMT+7

Người nuôi thủy sản trên vịnh Vân Phong hối hả bán cá chạy bão số 5

ĐÌNH CƯƠNG - MINH CHIẾN
ĐÌNH CƯƠNG - MINH CHIẾN

TTO - Huyện Vạn Ninh là một trong những nơi có lượng tàu bè và lồng nuôi cá, tôm các loại nhiều nhất tỉnh Khánh Hòa đang làm mọi thứ có thể để chuẩn bị chống chọi với bão số 5.

Người nuôi thủy sản trên vịnh Vân Phong hối hả bán cá chạy bão số 5 - Ảnh 1.

Người nuôi tôm hùm chuyển lồng bè vào khu vực tránh trú bão tại thị trấn Vạn Giã (huyện Vạn Ninh). - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Ngày 30-10, tại khu vực biển Đầm Môn, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa các xe đông lạnh lớn nhỏ tấp nập di chuyển để thu mua thủy sản trên các lồng bè. Theo các thương lái, ngoài một số hộ có cá đến tuổi bán thì đa phần người nuôi ồ ạt bán với mục đích "chạy bão".

Lo sợ bão vào kéo mất mấy bè cá chim, anh Lâm phải gấp gáp bán cá. Anh cho biết cơn bão số 9, năm 2017 gia đình anh bị thiệt hại mấy tấn cá. Năm nay khó khăn lắm mới gây dựng lại được nên "đắt rẻ gì cũng bán".

Theo một số thương lái địa phương, giá các loại cá chim, cá bớp, cá mú thời điểm hiện tại thấp hơn giá ngày thường từ 20.000- 30.000 đồng/kg.

Cách đó khoảng 10km, hàng trăm hộ dân khu vực bờ biển thị trấn Vạn Giã cũng đang gấp rút chạy bão. Từ sáng, gia đình ông Trần Loi đã phải tụ tập nhau di chuyển các đồ đạc có giá trị sang nhà người thân cách đó chừng 5km.

Ông Loi cho biết: "Năm ngoái nước vô, nhà tôi ngập nặng, bàn ghế trong nhà nổi lềnh bềnh. Năm nay cả nhà phải di chuyển những đồ có giá trị trước phòng khi mưa bão lại gây lụt như năm ngoái".

Người dân huyện Vạn Ninh chuẩn bị phòng chống bão - Video: ĐÌNH CƯƠNG

Cạnh đó, dù bão chưa chính thức vào bờ nhưng gia đình bà Nguyễn Thị Sắn (thôn Tân Đức, xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh) đã mất hơn 2.000 con tôm hùm xanh. Bà Sắn cho biết gia đình bà vừa thả nuôi 4.000 con tôm giống, chỉ còn chừng 3 tháng nữa là được xuất bán thì bị chết hơn 1 nửa.

"Sau bão năm ngoái cuốn sạch trơn, gia đình tôi đi vay ngân hàng và hộ nghèo được 150 triệu gây dựng lại bè tôm. Năm nay tưởng được thu hoạch để trả nợ ai ngờ lại bị chết thế này", bà Sắn xúc động.

Gia đình ông Nguyễn Năm, em trai bà Sắn, cũng bị chết mất hơn 1.000 con tôm. "Nhà tôi cũng thuộc diện hộ nghèo, giờ bị như thế này, năm tới không biết lấy gì mà nuôi lại", ông Năm nói với phóng viên.

Theo báo cáo mới nhất của UBND huyện Vạn Ninh, đến nay đã có tổng cộng 35.000/40.296 lồng bè được triển khai di dời. Gần 1.300 bè và hơn 2.600 người lao động cũng đã được đưa về nơi tránh trú an toàn.

Đến 12h trưa nay 100% các hộ nuôi buộc phải hoàn thành xong việc di dời lồng bè. Đối với người lao động làm việc trên các lồng bè, huyện chỉ đạo các ngành và 13 xã, thị trấn vận động đưa người vào nơi trú ẩn an toàn trước 15h chiều hôm nay, nếu các trường hợp không chịu di dời sẽ quyết liệt cưỡng chế.

Người nuôi thủy sản trên vịnh Vân Phong hối hả bán cá chạy bão số 5 - Ảnh 3.

Tàu thuyền neo đậu tại khu vực bờ biển thôn Đầm Môn ( xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa). - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Người nuôi thủy sản trên vịnh Vân Phong hối hả bán cá chạy bão số 5 - Ảnh 4.

Người dân mua các thức ăn đóng gói dự trữ đón bão. - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Người nuôi thủy sản trên vịnh Vân Phong hối hả bán cá chạy bão số 5 - Ảnh 5.

Các dụng cụ trên lồng bè được gấp rút chuyển vào bờ. - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Người nuôi thủy sản trên vịnh Vân Phong hối hả bán cá chạy bão số 5 - Ảnh 6.

Tôm hùm xanh tại một số hộ nuôi bị chết ngay trước khi bão đổ bộ. - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Người nuôi thủy sản trên vịnh Vân Phong hối hả bán cá chạy bão số 5 - Ảnh 7.

Người nuôi sử dụng thuyền nhỏ kéo lồng bè vào khu tránh trú. - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Người nuôi thủy sản trên vịnh Vân Phong hối hả bán cá chạy bão số 5 - Ảnh 8.

Người nuôi gấp rút bán mú trước bão số 5. - Ảnh: MINH CHIẾN

Người nuôi thủy sản trên vịnh Vân Phong hối hả bán cá chạy bão số 5 - Ảnh 9.

Cá mú là một loại thủy sản được nuôi nhiều ở huyện Vạn Ninh. - Ảnh: MINH CHIẾN

Bão số 5 mạnh cấp 9 giật cấp 11-12, còn hơn 500 tàu thuyền trong vùng nguy hiểm Bão số 5 mạnh cấp 9 giật cấp 11-12, còn hơn 500 tàu thuyền trong vùng nguy hiểm

TTO - Lúc 8h30 sáng nay, bão số 5 (Matmo) đã mạnh lên cấp 9, giật cấp 11-12 hiện đang cách bờ biển Quảng Ngãi - Khánh Hòa 270km về phía đông, dự báo chiều tối nay bão sẽ đổ bộ vào các tỉnh Quảng Ngãi đến Khánh Hòa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận