Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

Nhật ký 'chạy bão' ở Georgia

04/09/2019 16:50 GMT+7

TTO - Gia đình tôi hiện ở thành phố Brunswick ở khu vực đông nam của tiểu bang Georgia, tiếp giáp với đông bắc của bang Florida, khu vực được dự đoán nằm trên đường đi của siêu bão Dorian.

Nhật ký chạy bão ở Georgia - Ảnh 1.

Một phụ nữ cố gắng tránh gió thốc, cát biển và mưa do ảnh hưởng từ bão Dorian khi đi bộ ở bãi biển Cocoa, bang Florida ngày 2-9 (giờ địa phương) - Ảnh: AFP

Như ở Việt Nam, Mỹ cũng thường xuyên hứng chịu bão tố mỗi năm. Cứ đến mùa bão, tầm từ tháng 8 tới tháng 10, Georgia và Florida đều phải căng mình chống bão vì tiếp giáp với biển. Riêng Brunswick, Georgia thường bị ảnh hưởng nhiều hơn.

Dù nhà tôi không thuộc diện bắt buộc phải "chạy bão" Dorian nhưng chúng tôi cũng chuẩn bị hết các khả năng ứng phó với cơn bão này.

Không như dự báo, khu vực tôi ở sẽ bị ảnh hưởng bởi bão Dorian vào ngày 2-9 (Ngày lễ lao động của Mỹ) nhưng bước qua rạng sáng hôm nay 3-9 giờ địa phương, trời chỉ thỉnh thoảng có mưa.

Vì được dự báo trước, nhà tôi cũng như các gia đình hàng xóm quanh đây ai cũng tấp nập mua sắm đồ ăn và các đồ thiết yếu cho bão. Khi tới siêu thị tầm trưa chủ nhật (1-9), có vài mặt hàng thiết yếu đã được bán hết veo.

Gia đình tôi cũng chuẩn bị thực phẩm chất đầy hai tủ lạnh trong trường hợp cần thiết. Chúng tôi cũng dự trữ hơn 90 lít nước uống tinh khiết trong trường hợp mất nước, đổ đầy hai bình gas thiên nhiên và đầy xăng ở xe trong trường hợp phải di chuyển. Ông xã tôi dọn dẹp ở ngoài vườn đảm bảo đưa những đồ cần thiết vào nhà kho kịp thời trước khi bão đến.

Hôm 1-9, gia đình tôi đi sinh hoạt ở nhà thờ, mục sư thông báo sẽ mở cửa nhà thờ cho người dân tránh bão. Mọi người được tự do đến và sẽ có những bữa ăn phục vụ miễn phí trong ngày 4-9, ngày được dự báo bão Dorian sẽ gây ảnh hưởng mạnh nhất. Mục sư cũng khuyến khích mọi người mang đồ ăn tới chia sẻ cùng nhau.

Sau đó, khi đi qua đại lý xe hơi của Honda (Naley Honda), họ sơ tán 300 chiếc xe hơi trong nháy mắt. Thành phố như bốc hơi một chút. Rất nhiều cửa hàng đóng cửa.

Do thường xuyên đối phó với bão, thành phố nơi tôi ở có rất nhiều kinh nghiệm ứng phó bão. Chẳng hạn các năm trước, cảnh sát được huy động bao vây các khu vực phải sơ tán. Tất cả các xe phải đi qua khu vực theo hướng dẫn của cảnh sát nhằm đảm bảo không ai xâm nhập vào khu vực được sơ tán để bảo vệ tài sản cho người dân. 

Ngoài ra, chúng tôi khá ấn tượng với sự quan tâm của ngài thống đốc bang Georgia liên tục lên tivi thông báo cho người dân về tình hình bão.

Trong lần đi chạy bão năm 2016, gia đình tôi được sơ tán tới một nhà thờ rất kiên cố và rộng. Ở đó có Tổ chức Chữ thập đỏ của Mỹ cùng các tình nguyện viên nhà thờ. Họ đảm nhận các khâu từ nhận người tới đăng ký, sắp xếp phòng, đồ chơi cho các bé, cùng chuẩn bị bữa ăn và các nhu cầu thiết yếu. Riêng nhà thờ có tổ chức các buổi vui chơi cho các bé với các vở kịch và bài hát vui nhộn.

Họ chuẩn bị sẵn pizza trong phòng ăn của nhà thờ cho mọi người. Sau đó họ tập hợp mọi người lại và dặn dò những quy định chung, bao gồm: đăng ký suất ăn, phòng vệ sinh cá nhân. Các cô chú và các bạn tình nguyện viên thật vui vẻ, niềm nở và tận tâm. Suốt ba ngày ở đó là những bữa ăn ngon, những buổi sinh hoạt, chia sẻ thật vui tươi và ý nghĩa.

Bé con nhà tôi lúc đó được một tuổi rưỡi rất thích sinh hoạt ở đó. Khi về, con tôi còn được phát đồ chơi. Tất cả các chi phí sinh hoạt trong suốt thời gian đó là miễn phí. Thú thật, tôi vẫn mong có ngày được sơ tán tránh bão để được quay trở lại ngôi nhà thờ thăm cô phụ trách dễ thương và thân tình.

Cầu mong bão Dorian khi quét qua nước Mỹ không ảnh hưởng lớn tới nhà cửa, tài sản, đặc biệt không ảnh hưởng tới tính mạng những nơi nó đi qua.

Hàng triệu người được yêu cầu sơ tán

Dự kiến trưa nay (4-9) giờ Việt Nam, bão Dorian sẽ áp sát bờ biển phía đông tiểu bang Florida (Mỹ) ở khoảng cách nguy hiểm và đổ bộ đất liền vào ngày 4-9.

Theo cập nhật của Đài CNN tính đến chiều 3-9 (giờ Việt Nam), người dân ở thành phố biển Stuart, bang Florida đã bắt đầu cảm nhận ảnh hưởng của bão Dorian. Cơn bão di chuyển chậm và đã quần thảo đảo quốc Bahamas trong hơn một ngày. Gió lớn và nước lũ làm hư hỏng nhiều nhà cửa.

Cho đến nay, đã có 5 người chết và nhiều người bị thương ở khu vực Marsh Harbour, đảo Bahamas do ảnh hưởng của bão Dorian.

Tại Florida, một số trung tâm trú ẩn đã đầy và không còn khả năng tiếp nhận người dân di tản. Ở một số khu vực, như hạt Martin, đường đê ven biển đã bị phong tỏa.

Bão Dorian (cho đến chiều 4-9, giờ Việt Nam) đã suy yếu xuống còn bão cấp 3, với sức gió khoảng 193 km/h. Song sức gió này vẫn đủ phá hủy nhà cửa và các khu vực bờ biển. Bão yếu đi cũng đồng nghĩa với phạm vi ảnh hưởng của bão rộng ra. Càng đến gần Florida, người dân sẽ cảm nhận thấy gió thổi mạnh hơn. Gió xoáy có thể quật đổ cây và cột điện.

Chính quyền các địa phương nằm trong đường đi của bão ra sức kêu gọi người dân hãy sơ tán, bảo vệ tính mạng mình trước hết.

Tuy nhiên trả lời phóng viên CNN tại Florida, nhiều người dân cho biết họ không có ý định di tản. Từ tuần trước, người dân ở Florida đã chuẩn bị lương thực, đồ dùng thiết yếu để đối phó với bão Dorian.

HỒNG VÂN

Video: Bão Dorian đang đổ bộ với sức gió 215km/h, sức tàn phá khủng khiếp Video: Bão Dorian đang đổ bộ với sức gió 215km/h, sức tàn phá khủng khiếp

TTO - Bão Dorian có thể mạnh tới cấp 4 và được đánh giá cực kỳ nguy hiểm, với sức gió tối đa 215 km/h khi đổ bộ vào bang Florida của Mỹ.


Chị HUYEN TURNER (Brunswick, Georgia)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận