03/09/2019 06:07 GMT+7

Bão 'quái vật' Dorian hoành hành 'tàn phá chưa từng thấy'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Siêu bão Dorian đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng tại đảo quốc Bahamas nằm ở phía nam nước Mỹ. Trong khi đó, Tổng thống Trump tuyên bố thêm tình trạng khẩn cấp tại bang Georgia, sau 3 bang khác.

Bão Dorian tấn công đảo quốc Bahamas - Nguồn: CBS Miami

Ngày 2-9 (giờ địa phương), bão "quái vật" Dorian mang theo mưa lớn và gió mạnh đã ập vào đảo quốc Bahamas, nằm gần bang Florida của Mỹ. Theo Hãng tin Reuters, trận bão kinh hoàng này đã khiến nhiều ngôi nhà tốc mái, ảnh hưởng tới hệ thống dây điện và khiến nhà cửa người dân ngập nước.

Thủ tướng Bahamas, ông Hubert Minnis, cho biết ít nhất 5 người được xác nhận đã thiệt mạng, trong đó truyền thông địa phương tường thuật có 1 cậu bé 8 tuổi. Ông cho biết trận bão đã gây ra "sự tàn phá chưa từng thấy" ở đảo Abaco thuộc Bahamas. Ông gọi trận bão Dorian là một "thảm kịch lịch sử" đối với quần đảo này, theo Hãng tin AFP.

Số thương vong có thể sẽ tăng lên sau khi siêu bão Dorian mạnh cấp 5 đổ bộ vào Bahamas với sức gió lên tới 290km/h. "Thứ chúng tôi tập trung ngay lúc này là cứu hộ, phục hồi và cầu nguyện" - ông Hubert Minnis cho hay.

Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) cho biết nhiều trong số 13.000 ngôi nhà ở Bahamas có thể đã bị phá hủy hoặc bị hư hại nghiêm trọng.

Siêu bão Dorian đã tấn công đảo quốc Bahamas trong hơn 24 giờ qua và được dự báo tiếp tục ở lại đây đến ít nhất ngày 3-9. Mưa lớn có thể sẽ khiến mực nước tại đây cao thêm từ 4-5m so với bình thường.

"Căn nhà chúng tôi hiện đang bị ngập nước. Ai đó xin hãy đến giúp chúng tôi. Tôi, con trai tôi và 6 đứa cháu của tôi hiện đang ở trên trần nhà" - Hãng tin AFP dẫn lại tin nhắn cầu cứu của một phụ nữ có tên Kendra Williams sống ở đảo Grand Bahama, cực bắc của quần đảo Bahamas.

Bão quái vật Dorian hoành hành tàn phá chưa từng thấy - Ảnh 2.

Bão Dorian sẽ di chuyển về phía tây bắc quần đảo Bahamas và dự báo sẽ tấn công khu vực đông nam Mỹ vào ngày 3-9 (giờ địa phương) - Ảnh: NHC

Trong khi đó, tại khu vực đông nam của Mỹ, hơn 1 triệu người đã nhận được lệnh sơ tán khẩn đến nơi an toàn. Ngày 2-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố thêm tình trạng khẩn cấp ở bang Georgia. Theo báo The Hill, trước đó tình trạng khẩn cấp cũng đã được ban bố ở bang Florida, North Carolina và South Carolina.

Trung tâm dự báo bão quốc gia Mỹ (NHC) cho hay siêu bão Dorian - đã được hạ xuống cấp 4/5 vào sáng 2-9 (giờ địa phương) một khi đổ bộ vào Mỹ - sẽ di chuyển về phía tây bắc vào cuối ngày 3-9 (giờ địa phương), ập vào các bang Florida, South Carolina và Georgia.

Một số hình ảnh được ghi nhận tại đảo quốc Bahamas:

Bão quái vật Dorian hoành hành tàn phá chưa từng thấy - Ảnh 3.
Bão quái vật Dorian hoành hành tàn phá chưa từng thấy - Ảnh 4.
Bão quái vật Dorian hoành hành tàn phá chưa từng thấy - Ảnh 5.
Bão quái vật Dorian hoành hành tàn phá chưa từng thấy - Ảnh 6.
Bão quái vật Dorian hoành hành tàn phá chưa từng thấy - Ảnh 7.
Chú chó tội nghiệp được cứu sống và đặt tên siêu bão Dorian Chú chó tội nghiệp được cứu sống và đặt tên siêu bão Dorian

TTO - Khi siêu bão Dorian đang trên đường đổ bộ vào nước Mỹ, lực lượng cứu hộ bang Florida đã thực hiện vụ cứu hộ dưới nước đầu tiên với nạn nhân là một chú chó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên