01/09/2019 18:00 GMT+7

Chú chó tội nghiệp được cứu sống và đặt tên siêu bão Dorian

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Khi siêu bão Dorian đang trên đường đổ bộ vào nước Mỹ, lực lượng cứu hộ bang Florida đã thực hiện vụ cứu hộ dưới nước đầu tiên với nạn nhân là một chú chó.

Chú chó tội nghiệp được cứu sống và đặt tên siêu bão Dorian - Ảnh 1.

Con chó bị kẹt lại tại bến tàu ở Florida - Ảnh: Văn phòng cảnh sát trưởng quận Nassau

Trang First Coast News (Mỹ) ngày 31-8 đưa tin đơn vị hàng hải của Văn phòng Cảnh sát trưởng quận Nassau, bang Florida vừa giải cứu một con chó bị kẹt dưới nước tại một bến tàu trong bối cảnh bang này đang "gồng mình" chống bão Dorian.

Lực lượng cứu hộ phát hiện một con chó đang vùng vẫy và tìm cách bơi vào bờ tại khu vực bến tàu của cảng Fernandina ở bang Florida.

Thời điểm đó, sợi dây xích của con chó này bị dính vào một thanh gỗ, khiến chú không thể bơi vào bờ. Không rõ vì sao chú chó bị mắc kẹt tại đây.

Đơn vị hàng hải của Văn phòng Cảnh sát trưởng quận Nassau gọi đây là "vụ cứu hộ dưới nước đầu tiên trong trận bão Dorian" của họ.

Để đánh dấu sự thành công này, Văn phòng Cảnh sát trưởng quận Nassau cho biết con chó trên "đương nhiên" sẽ được đặt tên là Dorian.

Chú chó tội nghiệp được cứu sống và đặt tên siêu bão Dorian - Ảnh 2.

Chú chó được đưa lên tàu an toàn - Ảnh: Văn phòng cảnh sát trưởng quận Nassau

Theo Hãng tin Reuters, siêu bão Dorian được dự báo sẽ đổ bộ vào đảo quốc Bahamas, nằm gần bang Florida của Mỹ, trong ngày 1-9 (giờ địa phương). "Con quái vật" này sẽ mạnh lên cấp 4 trong thang đo 5 cấp của Mỹ khi đổ bộ vào bang Florida.

"Tôi muốn các bạn nhớ rằng nhà cửa và các công trình có thể được thay mới, nhưng mạng sống thì không thể thay thế" - Thủ tướng Bahamas, ông Hubert Minnis, nói tại cuộc họp báo ngày 31-8 khi ông kêu gọi người dân di chuyển nhanh đến nơi an toàn.

Tại sao bão được đặt tên là Dorian?

Theo trang Geology.com , các nhà khí tượng học bắt đầu dùng tên của nữ giới để đặt cho các cơn bão trong Thế chiến 2. Năm 1953, Trung tâm Dự báo bão quốc gia Mỹ (NHC) đã dùng cách này để đặt tên cho các trận bão hình thành ở Đại Tây Dương. Tuy nhiên, mãi đến năm 1979, người ta mới bắt đầu dùng thêm tên của nam giới.

Hiện Tổ chức Khí tượng học thế giới (WMO) sử dụng 6 danh sách tên bão luân phiên cho 3 khu vực là Đại Tây Dương, đông bắc Thái Bình Dương và trung bắc Thái Bình Dương. Mỗi danh sách chứa 21 tên nam và tên nữ xen kẽ. Những năm kết thúc bằng số lẻ, danh sách sẽ bắt đầu từ tên nữ giới.

Bão Dorian là cơn bão thứ 4 được đặt tên theo danh sách những cơn bão ở Đại Tây Dương 2019. Cơn bão diễn ra gần 1 tuần sau khi bão nhiệt đới Chantal (đứng thứ 3 trong danh sách, tức tên dùng cho nữ giới) hình thành ở vùng cực bắc Đại Tây Dương.

Dorian không phải là một cái tên nổi tiếng. Trong số khoảng 14 triệu dân Florida theo như cơ sở dữ liệu cử tri, chỉ 857 người có tên Dorian, theo trang tin Tampa Bay Times. Trong lịch sử, Dorian là một nhóm người ở Hy Lạp cổ đại, đặt theo tên nhân vật thần thoại Dorus (nam).

Hình ảnh Hình ảnh 'pháo hoa' thể hiện sức mạnh của siêu bão Dorian sắp đổ bộ vào Mỹ

TTO - Bão Dorian có thể mạnh tới cấp 4 và được đánh giá cực kỳ nguy hiểm với sức gió tối đa 215 km/h khi đổ bộ vào bang Florida của Mỹ. Một nhà khí tượng học chia sẻ hình ảnh 'màn trình diễn pháo hoa' để cho thấy sức mạnh của siêu bão này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên