08/11/2021 12:47 GMT+7

Người dân chen chúc tại chốt khai báo vào Đà Nẵng, phải chứng minh sinh sống và làm việc tại TP

TẤN LỰC
TẤN LỰC

TTO - Nhiều người dân phản ảnh chốt kiểm soát dịch tại Đà Nẵng siết chặt kiểm tra người vào TP, gây khó khăn cho người từ địa phương khác vào Đà Nẵng.

Người dân chen chúc tại chốt khai báo vào Đà Nẵng, phải chứng minh sinh sống và làm việc tại TP - Ảnh 1.

Người dân chen chúc, không đảm bảo giãn cách tại điểm khai báo y tế khi vào Đà Nẵng tại chốt Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, chiều 7-11 - Ảnh: TẤN LỰC

Ghi nhận tại chốt kiểm soát Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, chiều 7-11, lượng người từ Quảng Nam vào Đà Nẵng rất đông. Tình nguyện viên trực chốt yêu cầu người vào phải xuất trình chứng minh nhân dân chứng minh là người dân Đà Nẵng hoặc Quảng Nam mới được cho vào.

Nếu không có chứng minh nhân dân là người Quảng Nam, Đà Nẵng thì người vào phải xuất trình sổ tạm trú chứng minh đang sinh sống tại TP Đà Nẵng. Nhiều người dân thắc mắc nếu không phải người dân hai địa phương này hoặc không có sổ tạm trú tại Đà Nẵng có được giải quyết cho vào TP Đà Nẵng hay không?

Ngoài ra, việc người dân tập trung tại điểm khai báo quá đông, chen lấn nhau để được quét mã QR không đảm bảo quy định giãn cách, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh tại chốt kiểm soát nếu có ca nhiễm COVID-19.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online trưa 8-11, bà Trần Thanh Thủy, phó giám đốc phụ trách Sở Y tế Đà Nẵng, cho hay hiện TP đang thực hiện theo công văn 7257 hướng dẫn người ra vào TP. Theo đó, đối với người dân đến/vào Đà Nẵng từ các tỉnh thành có mức độ dịch cấp 1 và cấp 2 thì được giải quyết cho vào bình thường, không cách ly y tế.

Với người về từ vùng dịch cấp 3 phải có kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19. Đối với người về từ vùng dịch cấp 4 phải có xét nghiệm âm tính và cách ly y tế. Riêng người về từ các tỉnh thành có ca nhiễm cao như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An... đều phải thực hiện xét nghiệm COVID-19 không phân biệt cấp độ dịch. Quy định này được thực hiện thống nhất cho các chốt ra vào TP.

Theo bà Thủy, việc nhân viên trực chốt yêu cầu xuất trình chứng minh nhân dân hoặc sổ tạm trú chỉ nhằm đánh giá mức độ dịch bệnh ở vùng người dân đi về để có giải pháp phù hợp, không có chuyện ngăn cấm người từ các tỉnh khác vào Đà Nẵng.

Trong khi đó, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Đà Nẵng cho biết việc kiểm tra chứng minh nhân dân hoặc sổ tạm trú đối với người dân Quảng Nam - Đà Nẵng là để giải quyết qua chốt nhanh cho người dân hai địa phương vì đã nắm được mức độ dịch bệnh tại địa phương này.

Đối với người về từ các tỉnh thành khác thì việc hỏi chứng minh nhân dân để nắm được nơi người dân đến để đối chiếu với cấp độ vùng dịch để dễ kiểm soát, không để lọt người từ vùng dịch có nguy cơ cao vào TP. Tuy nhiên, có thể đôi lúc nhân viên, tình nguyện viên trực chốt không giải thích rõ ràng, chặt chẽ, làm người dân hiểu lầm Đà Nẵng siết chặt người vào TP.

Ca mắc mới tăng, Đà Nẵng điều chỉnh kế hoạch xét nghiệm sàng lọc Ca mắc mới tăng, Đà Nẵng điều chỉnh kế hoạch xét nghiệm sàng lọc

TTO - Sau một thời gian yên ắng, những ngày qua TP Đà Nẵng liên tục ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Địa phương này phải điều chỉnh kế hoạch xét nghiệm sàng lọc nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc COVID-19 để đưa đi điều trị.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên