Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Người dân bị voi rừng phá hoại tài sản nhận hỗ trợ 800 triệu đồng

18/01/2020 18:33 GMT+7

TTO - 85 hộ dân xã Thanh Sơn (huyện Định Quán, Đồng Nai) có cây cối, hoa màu và tài sản bị voi rừng phá hoại vừa được nhận gần 800 triệu đồng tiền hỗ trợ ngay trước thềm Tết Nguyên đán.

Người dân bị voi rừng phá hoại tài sản nhận hỗ trợ 800 triệu đồng - Ảnh 1.

Người dân xã Thanh Sơn đến ký tên nhận tiền hỗ trợ - Ảnh: MINH THƯ

Ngày 18-1, UBND huyện Định Quán (Đồng Nai) xác nhận đã chi trả gần 800 triệu đồng hỗ trợ 85 hộ dân xã Thanh Sơn có cây cối, hoa màu và tài sản khác bị thiệt hại do voi rừng gây ra.

Theo đó, UBND huyện Định Quán phối hợp cùng Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Đồng Nai - chi nhánh huyện Định Quán, UBND xã Thanh Sơn đã đến văn phòng ấp 5 và ấp 7 trực tiếp chi trả tiền hỗ trợ cho người dân.

Đến nay, toàn bộ các hộ dân trong danh sách đã lên điểm tập trung ký nhận tiền đầy đủ. Hầu hết người dân đều tỏ ra vui mừng khi được nhận tiền hỗ trợ ngay trước thềm Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Cũng trong dịp này, UBND huyện Định Quán cũng trao tặng nhiều đèn pin và công cụ hỗ trợ xua đuổi voi rừng cho đội phản ứng nhanh của xã Thanh Sơn.

Người dân bị voi rừng phá hoại tài sản nhận hỗ trợ 800 triệu đồng - Ảnh 2.

Cây cối của người dân xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, Đồng Nai bị voi rừng phá hoại cuối năm 2019 - Ảnh: N.V.C.

Trước đó, UBND huyện Định Quán đã phê duyệt phương án xác định giá trị và số tiền hỗ trợ người dân trên địa bàn xã Thanh Sơn bị thiệt hại do voi rừng phá hoại trong năm 2018. Theo đó, có 85 hộ dân bị thiệt hại nặng về kinh tế được hỗ trợ với tổng số tiền gần 800 triệu đồng trích từ nguồn dự phòng ngân sách huyện.

Cơ quan chức năng đã thông báo trên hệ thống loa phát thanh, niêm yết công khai danh sách hộ dân bị thiệt hại do voi rừng gây ra tại trụ sở, nhà văn hóa ấp và các vị trí thuận tiện nhất để người dân biết.

Trong khi đó, một lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Định Quán cho biết từ đầu năm 2019 đến nay, đàn voi rừng tiếp tục kéo về phá nương rẫy, hoa màu của người dân xã Thanh Sơn nhiều lần, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Tháng 7-2017, hàng rào điện có chiều dài 50km được đưa vào vận hành đã có tác dụng rõ rệt trong việc ngăn voi xuất hiện tấn công, phá hoại hoa màu của người dân. Tuy nhiên, khi bị ngăn, đàn voi đã men theo hàng rào đến điểm chưa có hàng rào điện tiếp tục vào phá hoa màu.

Nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng voi rừng kéo về phá nương rẫy của người dân, tránh xung đột giữa người và voi rừng và góp phần bảo toàn loài voi trên địa bàn, Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai đang kiến nghị Tổng cục Lâm nghiệp và UBND tỉnh Đồng Nai triển khai xây dựng thêm 20km hàng rào điện.

Voi rừng lại ra phá hoại hoa màu ở Đồng Nai Voi rừng lại ra phá hoại hoa màu ở Đồng Nai

TTO - Suốt một tháng nay, đàn voi rừng khoảng 9 con đã 29 lần vào rẫy phá hoại hoa màu của 27 hộ dân ở Đồng Nai với thiệt hại ước tính cả trăm triệu đồng.

MINH THƯ - A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận