09/07/2018 18:10 GMT+7

Voi rừng ra phá rẫy, dân kéo đến chụp hình

A LỘC
A LỘC

TTO - Một số người dân hiếu kỳ bất chấp nguy hiểm đã kéo nhau đến chụp ảnh, quay phim đàn voi rừng trong rẫy của người dân ấp 7, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai).

Voi rừng ra phá rẫy, dân kéo đến chụp hình - Ảnh 1.

Voi rừng trong rẫy người dân xã Thanh Sơn - Ảnh: MINH THƯ

Ngày 9-7, UBND xã Thanh Sơn (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) tiếp tục tuyên truyền cảnh báo người dân không tiếp cận quá gần với voi rừng, đồng thời cử lực lượng bảo vệ, kiểm lâm địa bàn phối hợp với người dân xua đuổi voi trở về rừng.

Người dân khu vực ấp 7 (xã Thanh Sơn) cho biết từ đầu năm đến nay, voi rừng thường xuyên ra rẫy của người dân để tìm kiếm thức ăn làm hư hại nhiều diện tích hoa màu, cây ăn trái của người dân trong khu vực.

Đáng chú ý, thời gian gần đây voi xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều hơn, trong đó một lần voi ở lại rẫy người dân cả ban ngày, một số người dân hiếu kỳ đã kéo đến xem, dùng điện thoại di động chụp hình, quay phim voi rừng.

Đây là một hành động được khuyến cáo là nguy hiểm bởi loài động vật hoang dã này trước đây từng quật chết một người dân vào rừng chích cá.

Voi rừng ra phá rẫy, dân kéo đến chụp hình - Ảnh 2.

Hoa màu của người dân bị voi rừng phá hoại - Ảnh: MINH THƯ

Theo UBND xã Thanh Sơn, voi rừng thường đi từ 1 đến 9 con, xuất hiện từ 17h tối hôm trước đến 3h sáng hôm sau. Khu vực voi rừng ra phá hoại chưa có hàng rào điện tử bảo vệ, ngăn chặn.

Theo thống kê, chỉ trong 5 tháng đầu năm 2018, có 65 hộ dân ở các ấp 5,6,7 (xã Thanh Sơn) bị voi rừng về phá hoại hoa màu, chòi canh, tường rào, trụ bê tông…

Trong số đó, một căn nhà của người dân bị voi rừng làm sập, nhiều vườn điều, xoài, chuối... bị voi rừng dẫm nát, ăn trái, trốc gốc với mức độ thiệt hại từ 30-100%.

Ngoài việc nhắc nhở người dân, UBND xã Thanh Sơn đã gửi văn bản kiến nghị các ngành chức năng liên quan sớm có biện pháp thiết thực giúp đỡ người dân xua đuổi, tránh xung đột giữa người với voi rừng cũng như có kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ những hộ dân bị voi rừng gây thiệt hại.

Voi rừng ra phá rẫy, dân kéo đến chụp hình - Ảnh 3.

Hoa màu của người dân bị voi rừng phá hoại - Ảnh: MINH THƯ

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai, hiện trên địa bàn có tổng tổng cộng 16 con voi phân thành hai nhóm phân bố khá rộng.

Mỗi ngày đàn voi di chuyển từ 20-30km trong diện tích hơn 42.600 hecta thuộc địa phận Vườn quốc gia Cát Tiên, Khu bảo tồn Thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai và Lâm trường La Ngà.

Tháng 7-2017, hàng rào điện có chiều dài 50km đã được đưa vào thử nghiệm và có tác dụng rõ rệt trong việc ngăn voi xuất hiện tấn công, phá hoại hoa màu của người dân.

Tuy nhiên, khi bị ngăn, đàn voi đã men theo hàng rào đến điểm chưa có hàng rào điện tiếp tục vào phá hoa màu của người dân.

Hiện, các ngành chức năng đang kiến nghị xây dựng thêm 20km hàng rào điện nhằm ngăn chặn triệt để xung đột giữa người và voi rừng, góp phần bảo tồn loại động vật quý hiếm trên.

Voi rừng lại ra phá hoại hoa màu của người dân Voi rừng lại ra phá hoại hoa màu của người dân

TTO - Nhiều tháng qua, voi rừng liên tục ra phá hoại hoa màu, nhà cửa của người dân xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên