Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Voi rừng lại ra phá hoại hoa màu ở Đồng Nai

02/01/2018 20:13 GMT+7

TTO - Suốt một tháng nay, đàn voi rừng khoảng 9 con đã 29 lần vào rẫy phá hoại hoa màu của 27 hộ dân ở Đồng Nai với thiệt hại ước tính cả trăm triệu đồng.

Voi rừng lại ra phá hoại hoa màu ở Đồng Nai - Ảnh 1.

Hai con voi rừng xuất hiện tại khu vực ấp 5, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, Đồng Nai - Ảnh: N.V.C.

Ông Nguyễn Văn Chiểu, phó hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Định Quán (Đồng Nai), cho biết đàn voi rừng nhiều lần ra phá hoại hoa màu của người dân tại ấp 5 và ấp 7 (xã Thanh Sơn).

Theo ông Chiểu, đàn voi rừng khoảng 9 con lần lượt xuất hiện ở khu vực không có hàng rào điện vào rẫy của người dân ở ấp 5 hoặc men theo hàng rào điện đến điểm cuối rồi vòng qua hàng rào qua xã Tà Lài (huyện Tân Phú) vào ấp 7. 

Theo thống kê, trong tháng 12-2017, đàn voi này đã 29 lần ra rẫy phá hoại hoa màu gồm chuối, điều, xoài, mì, mít… của 27 hộ dân với thiệt hại ước tính lên đến cả trăm triệu đồng.

Voi rừng lại ra phá hoại hoa màu ở Đồng Nai - Ảnh 2.

Voi ngà lệch, con voi đầu đàn thường xuyên vào rẫy của người dân tìm thức ăn - Ảnh: N.V.C.

Hạt kiểm lâm huyện Định Quán đã cấp tốc mua đèn pha lớn cung cấp cho người dân khu vực có voi xuất hiện, đồng thời cử lực lượng phối hợp chính quyền và người dân triển khai các biện pháp xua đuổi voi vào rừng.

Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai cho biết tần suất đàn voi rừng xuất hiện ngày càng nhiều hơn. Đến nay, đàn voi này đã di chuyển đến khu vực làng Đồng Bào, thuộc đội 1, Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp La Ngà.

Để ngăn chặn xung đột giữa người dân và voi rừng, Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai đã kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai, Tổng cục Lâm Nghiệp cho phép tiếp tục xây dựng tiếp 20km hàng rào điện.

Ngoài ra, kết quả điều tra hoạt động đàn voi rừng cho thấy voi thường xuyên ra nương rẫy của người dân ven rừng là do người dân trồng nhiều loại thức ăn voi ưa thích như hoa quả, nguồn nước và muối… 

"Trong thời gian tới, chi cục sẽ tiến hành khảo sát, trình cấp có thẩm quyền cho phép xây dựng các chảo nước, bổ sung muối khoáng cho voi", ông Lê Việt Dũng, chi cục phó Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai, cho biết.

Trước đó, vào tháng 7-2017, Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai đưa hàng rào điện bảo vệ voi rừng vào vận hành thử nghiệm sau hơn một năm triển khai xây dựng.

Hàng rào có chiều dài khoảng 50km chạy bao quanh Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai qua địa phận 4 xã, là một trong các hạng mục của "dự án khẩn cấp bảo tồn voi".

Hàng rào gồm 4 sợi dây cáp dẫn điện căng ngang và được cố định bằng các cột bêtông với chiều cao 2,2m. Nguồn điện sử dụng được lấy từ năng lượng mặt trời và tích vào các bình ắcquy đặt trong 10 trạm biến áp bố trí suốt tuyến, mỗi trạm cách nhau 5km.

Thông qua bộ phát xung, điện áp được nâng lên 6kV-11kV truyền vào các dây cáp. Điện được phát đi theo hình thức phát - tắt trong khoảng thời gian rất ngắn (chỉ 1/3 giây) nên khi voi hay người đụng vào sẽ bị điện giật bắn ra gây hoảng sợ mà không nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài hàng rào điện, dự án còn các hạng mục khác gồm: xác định khả năng cung cấp thức ăn, cây thuốc trị bệnh, nguồn muối khoáng; trồng bổ sung cây thức ăn, cây thuốc trị bệnh cho voi; cải thiện nguồn cung cấp nước… trong khu vực dự án bảo tồn voi.

Tổng kinh phí cho dự án hơn 74 tỉ đồng, thời gian hoàn thành dự kiến vào 2020.

Voi rừng lại ra phá hoại hoa màu ở Đồng Nai - Ảnh 4.

Một vườn mì của người dân ở xã Thanh Sơn bị voi rừng nhổ bật gốc - Ảnh: N.V.C.

Voi rừng lại ra phá hoại hoa màu ở Đồng Nai - Ảnh 5.

Một vườn mì của người dân ở xã Thanh Sơn bị voi rừng nhổ bật gốc - Ảnh: N.V.C.

Voi rừng lại ra phá hoại hoa màu ở Đồng Nai - Ảnh 6.

Vườn chuối của người dân bị voi rừng quật ngã, chết cây - Ảnh: N.V.C.

Voi rừng lại ra phá hoại hoa màu ở Đồng Nai - Ảnh 7.

Vườn chuối của người dân bị voi rừng quật ngã, chết cây - Ảnh: N.V.C.

Voi rừng lại ra phá hoại hoa màu ở Đồng Nai - Ảnh 8.

Trạm biến áp chứa các bình tích điện từ năng lượng mặt trời cùng cấp điện vận hành hàng rào điện tử - Ảnh: A LỘC

Voi rừng lại ra phá hoại hoa màu ở Đồng Nai - Ảnh 9.

Hàng rào điện tử là hạng mục nằm trong dự án khẩn cấp bảo tồn voi tỉnh Đồng Nai - Ảnh: A LỘC

Voi rừng lại ra phá hoại hoa màu ở Đồng Nai - Ảnh 10.

Hàng rào điện có chiều dài 50km chạy qua 3 huyện để ngăn chặn xung đột giữa voi và người, góp phần bảo tồn loài voi - Ảnh: A LỘC

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận