Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Kiến nghị xây thêm 20km hàng rào điện bảo vệ voi rừng

26/01/2018 21:55 GMT+7

TTO - Kiến nghị xây dựng thêm 20km hàng rào điện ở Đồng Nai để bảo vệ đàn voi rừng, tránh xung đột giữa voi với người.

Kiến nghị xây thêm 20km hàng rào điện bảo vệ voi rừng - Ảnh 1.

Khảo sát dự án khẩn cấp bảo tồn voi tại Trạm Kiểm lâm Suối Kốp - Ảnh: B.A.

Ngày 26-1, tại hội nghị đánh giá giữa kỳ dự án khẩn cấp bảo tồn voi tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2014 đến 2020, nhiều nhà khoa học và người dân trực tiếp sinh sống trong vùng thường xuyên có voi xuất hiện kiến nghị xây dựng thêm 20km hàng rào điện để bảo vệ đàn voi rừng, tránh xung đột giữa voi với người.

Tại hội nghị, già làng Nguyễn Thị Út Lan (ấp 5 xã Thanh Sơn, huyện Định Quán) cho biết thời gian đầu khi hàng rào điện được vận hành, đàn voi không qua được. Nhưng sau đó, đàn voi di chuyển dọc theo hàng rào đến khu vực chưa có hàng rào điện thuộc tổ 5 đến tổ 7 (ấp 5, xã Thanh Sơn) phá hoại tiếp. 

Theo Chi cục kiểm lâm tỉnh Đồng Nai, hiện trên địa bàn có tổng tổng cộng 16 con voi chia thành hai nhóm phân bố khá rộng. Mỗi ngày chúng di chuyển từ 20 đến 30km trong diện tích hơn 42.600 ha của địa phận vườn quốc gia Cát Tiên, khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai và lâm trường La Ngà.

Trong tháng 7-2017, hàng rào điện tử có chiều dài 50km đã được đưa vào vận hành thử nghiệm và có tác dụng rõ rệt trong việc ngăn voi xuất hiện tấn công, phá hoại hoa màu của người dân. Tuy nhiên, khi bị ngăn, đàn voi đã men theo hàng rào đến điểm chưa có hàng rào điện tiếp tục vào phá.

Cụ thể, chỉ trong tháng 12-2017 đàn voi rừng trên đã 29 lần ra rẫy phá hoại chuối, điều, xoài, mì, mít… của 27 hộ dân với thiệt hại ước tính lên đến cả trăm triệu đồng.

Do đó, bà Lan kiến nghị chính quyền xây dựng nốt 20km hàng rào điện để đảm bảo tránh xung đột giữa người và voi, ổn định cuộc sống người dân trong vùng.

Ông Đặng Huy Huỳnh, chủ tịch Hội động vật rừng Việt Nam, cho rằng qua khảo sát, giai đoạn đầu của dự án khi được vận hành đã góp phần tránh xung đột giữa người và voi, đây là tín hiệu đáng mừng trong công tác bảo tồn voi rừng. 

Ông Huỳnh cho rằng việc tiếp tục hoàn thành 20km hàng rào điện bảo vệ voi là việc làm cấp thiết nhằm bảo vệ voi rừng.

Cũng tại hội nghị, ông Cao Chí Công - phó tổng cục trưởng Tổng cục lâm nghiệp Việt Nam đề nghị từ nay đến năm 2020, tỉnh Đồng Nai phải vận hành, sử dụng hiệu quả hàng rào điện đã xây dựng, đồng thời xem xét, đánh giá cụ thể và có lộ trình xây dựng tiếp 20km hàng rào điện.


A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận