23/12/2019 17:30 GMT+7

Hỗ trợ gần 800 triệu cho 85 hộ dân bị thiệt hại do voi rừng

A LỘC
A LỘC

TTO - UBND huyện Định Quán (Đồng Nai) vừa phê duyệt hỗ trợ gần 800 triệu đồng cho 85 hộ dân ở xã Thanh Sơn có hoa màu, tài sản bị thiệt hại do voi rừng gây ra.

Hỗ trợ gần 800 triệu cho 85 hộ dân bị thiệt hại do voi rừng - Ảnh 1.

Lực lượng kiểm lâm huyện Định Quán kiểm tra rẫy của một hộ dân bị voi rừng ra phá - Ảnh: N.V.C.

Ngày 23-12, ông Ngô Tấn Tài - phó chủ tịch UBND huyện Định Quán (Đồng Nai) - xác nhận đã phê duyệt phương án xác định giá trị thiệt hại và số tiền hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại do voi rừng gây ra trên địa bàn xã Thanh Sơn.

Theo đó, 85 hộ dân của xã Thanh Sơn có cây cối, hoa màu, vật kiến trúc và tài sản khác bị đàn voi từ trong rừng kéo ra phá hoại, gây thiệt hại nặng về kinh tế trong năm 2018 sẽ được hỗ trợ với tổng số tiền gần 800 triệu đồng từ nguồn dự phòng ngân sách huyện.

Cụ thể, mức hỗ trợ đối với cây trồng hằng năm từ 5-10% đối với diện tích thiệt hại 30-70% và 10-15% đối với diện tích thiệt hại từ 70% trở lên. 

Mức hỗ trợ đối với cây trồng lâu năm là 15% đối với diện tích bị thiệt hại 30-50% số nhánh và hỗ trợ 30% đối với diện tích thiệt hại từ 50% số nhánh. Riêng đối với tài sản khác như chòi tạm, trái cây, thiết bị vật tư nông nghiệp… được hỗ trợ 30% giá trị bị thiệt hại.

Hỗ trợ gần 800 triệu cho 85 hộ dân bị thiệt hại do voi rừng - Ảnh 2.

Xoài của một hộ dân ở ấp 5, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán (Đồng Nai) bị voi quật gãy cành - Ảnh: N.V.C.

Ông Nguyễn Văn Chiểu, phó hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Định Quán, cho biết từ đầu năm 2019 đến nay, đàn voi rừng đã nhiều lần kéo về phá nương rẫy, hoa màu của người dân xã Thanh Sơn, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

"Đàn voi rừng thường men theo khu vực 10km chưa có hàng rào điện kéo về rẫy của người dân tìm thức ăn, phá hoại cây trồng. Mới đây, một đàn voi vừa kéo về tổ 7, ấp 5 phá hoa màu, gây thiệt hại cho người dân nơi đây" - ông Chiểu cho biết.

Trước đó, tháng 7-2017, hàng rào điện có chiều dài 50km được đưa vào vận hành đã có tác dụng rõ rệt trong việc ngăn voi xuất hiện tấn công, phá hoại hoa màu của người dân. Tuy nhiên, khi bị ngăn, đàn voi đã men theo hàng rào đến điểm chưa có hàng rào điện tiếp tục vào phá hoa màu của người dân.

Kiến nghị xây thêm 20km hàng rào điện bảo vệ voi rừng Kiến nghị xây thêm 20km hàng rào điện bảo vệ voi rừng

TTO - Kiến nghị xây dựng thêm 20km hàng rào điện ở Đồng Nai để bảo vệ đàn voi rừng, tránh xung đột giữa voi với người.

A LỘC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên