Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Voi rừng lại ra phá hoại hoa màu của người dân

09/06/2018 18:49 GMT+7

TTO - Nhiều tháng qua, voi rừng liên tục ra phá hoại hoa màu, nhà cửa của người dân xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng.

Voi rừng lại ra phá hoại hoa màu của người dân - Ảnh 1.

Chuối của người dân xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai bị voi rừng ra phá hoại - Ảnh: B.A.

Ngày 9-6, UBND xã Thanh Sơn, huyện Định Quán (Đồng Nai) cho biết từ đầu năm đến nay, voi rừng nhiều lần ra phá hoa màu, tài sản của người dân trên địa bàn, gây thiệt hại hàng chục triệu đồng.

Cụ thể, trong 5 tháng đầu năm 2018, có 65 hộ dân ở ấp 5,6,7 (xã Thanh Sơn) bị voi rừng về phá hoại hoa màu, chòi canh, tường rào, trụ bê tông… Trong đó, có một căn nhà của người dân bị voi rừng làm sập. Nhiều vườn điều, xoài, chuối.. bị voi rừng dẫm nát, ăn trái, trốc gốc với mức độ thiệt hại từ 30-100%.

Theo người dân, voi rừng thường đi từ 1 đến 9 cá thể, xuất hiện từ 17g tối hôm trước đến 3 giờ sáng hôm sau. Khu vực voi rừng ra phá hoại chưa có hàng rào điện tử bảo vệ, ngăn chặn. Ngay khi phát hiện, lực lượng kiểm lâm phối hợp cùng chính quyền địa phường và người dân sử dụng đèn pha, loa phóng thanh để xua đuổi voi vào rừng.

Voi rừng lại ra phá hoại hoa màu của người dân - Ảnh 2.

Hàng rào điện ngăn voi rừng đang vận hành thử nghiệm - Ảnh: B.A.

UBND xã Thanh Sơn tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở các hộ dân sống gần và ven rừng nơi voi thường xuyên xuất hiện phải luôn cảnh giác, nghiêm cấm dân ngủ lại nương rẫy. Đồng thời, khuyến cáo người dân về nhà trước khi trời tối, nhanh chóng báo cho chính quyền địa phương và kiểm lâm biết khi có voi xuất hiện.

Bên cạnh đó, UBND xã Thanh Sơn đã gửi văn bản kiến nghị các ngành chức năng liên quan sớm có biện pháp thiết thực giúp đỡ người dân xua đuổi, tránh xung đột giữa người với voi rừng cũng như có kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ những hộ dân bị voi rừng gây thiệt hại.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai, hiện trên địa bàn có tổng tổng cộng 16 voi phân thành hai nhóm phân bố khá rộng. Mỗi ngày di chuyển từ 20-30km trong diện tích hơn 42.600ha trong địa phận Vườn quốc gia Cát Tiên, Khu bảo tồn Thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai và Lâm trường La Ngà.

Tháng 7-2017, hàng rào điện có chiều dài 50km đã được đưa vào vận hành thử nghiệm và có tác dụng rõ rệt trong việc ngăn voi xuất hiện tấn công, phá hoại hoa màu của người dân. Tuy nhiên, khi bị ngăn, đàn voi đã men theo hàng rào đến điểm chưa có hàng rào điện tiếp tục vào phá hoa màu của người dân.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận