20/09/2023 17:02 GMT+7

Người cho thuê nhà tại Mỹ lại lâm thế khó

Thị trường cho thuê nhà đang suy yếu nhanh chóng ở một số vùng trên nước Mỹ, và các chủ nhà không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải nhượng bộ.

Giá thuê gần mức cao kỷ lục nhưng chủ nhà vẫn đưa ra nhượng bộ - Ảnh: FORTUNE

Giá thuê gần mức cao kỷ lục nhưng chủ nhà vẫn đưa ra nhượng bộ - Ảnh: FORTUNE

Theo Công ty bất động sản Redfin, có vẻ các công ty xây dựng nhà không phải là những người duy nhất đưa ra các ưu đãi cho thị trường nhà ở này - các chủ nhà cho thuê cũng vậy, dù giá chào thuê trung bình đang ở mức cao gần kỷ lục.

Tháng 8, giá chào thuê trung bình ở Mỹ là 2.052 USD/tháng, chỉ thấp hơn 2 USD so với mức cao kỷ lục được thiết lập năm ngoái và tăng nhẹ so với mức 2.038 USD của tháng 7.

Trong khi giá cho thuê nhà đang ở mức cao nhất mọi thời đại, người thuê nhà ở một số vùng đang tìm kiếm những ngôi nhà giá thuê thấp hơn.

Với số lượng nhà bỏ trống ngày càng tăng, một số chủ nhà đang đưa ra các khoản giảm giá một lần để thu hút người thuê nhà trong khi vẫn duy trì giá thuê cao trên hợp đồng. Do đó, số tiền giảm giá này sẽ không hiển thị trong dữ liệu giá chào thuê.

Hiện nay, tỉ lệ nhà không có người thuê ở Mỹ là 6,3%, trong khi tỉ lệ năm ngoái 5,6%, theo dữ liệu của Ngân hàng Dự trữ liên bang St. Louis.

Jon Ziglar, giám đốc điều hành Công ty Rent, cho biết: “Một năm trước, bạn thực sự không thấy sự nhượng bộ nào trên thị trường. Nhưng nay điều này đã trở nên phổ biến. Nhiều chủ nhà thậm chí còn cho ở miễn phí 1 đến 3 tháng".

Bất động sản cao cấp đang chịu áp lực ở một số thị trường khi nhu cầu giảm và nguồn cung lại tăng. Thời điểm này, nhu cầu về căn hộ giá phải chăng ngày càng tăng do khách hàng không đủ khả năng thuê nhà cao cấp.

Mức tăng giá thuê đã hạ nhiệt trong năm qua do tốc độ thành lập hộ gia đình chậm lại, kinh tế không ổn định, thách thức về khả năng chi trả và nguồn cung cho thuê tăng lên.

Tuy nhiên, thị trường cho thuê đang diễn biến khác biệt trên toàn quốc. Ở khu vực phía Tây, giá thuê trung bình giảm 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 2.469 USD trong tháng 8.  Ở miền Nam, giá thuê trung bình giảm 0,3% xuống còn 1.673 USD. 

Tuy nhiên, giá chào thuê trung bình đã tăng 4,6% so với cùng kỳ ở Trung Tây và 1,2% ở Đông Bắc, lên lần lượt 1.434 USD và 2.509 USD, theo Redfin.

Redfin giải thích thị trường cho thuê đã hạ nhiệt nhanh chóng ở miền Tây và miền Nam một phần do những thị trường này chứng kiến sự gia tăng giá thuê quá mức trong thời kỳ đại dịch.

Giá thuê tăng vọt khi người dân tràn vào các thành phố thuộc vùng Sun Belt trải dài từ Đông Nam sang Tây Nam nước Mỹ, nhất là Phoenix, Miami và Dallas. Nhưng một khi cơn sốt cho thuê dịu lại, giá thuê ở những khu vực đó có khả năng giảm hơn nữa.

Miền Tây cũng bị ảnh hưởng nặng nề do tình trạng sa thải nhân viên trong lĩnh vực công nghệ, điều này có thể góp phần khiến thị trường cho thuê ở khu vực này trở nên yếu kém.

Người Mỹ đang di chuyển và tìm nhà ở những khu vực giá cả phải chăng hơnNgười Mỹ đang di chuyển và tìm nhà ở những khu vực giá cả phải chăng hơn

Người Mỹ mở rộng cuộc săn tìm nhà, di chuyển ngày càng xa khỏi ngôi nhà ban đầu của họ, những nơi ở xa ngái.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên