Người bị chấn thương tâm lý thường chọn cuộc sống độc thân?

11/10/2017 10:08 GMT+7

TTO - Đâu là nguyên nhân gốc của việc giới trẻ lựa chọn cuộc sống độc thân? Theo bạn Trần Minh Trọng (CLB dạy con nên người) những bạn trẻ lựa chọn xu hướng này thường bị gặp chấn thương tâm lý trong gia đình.

Người bị chấn thương tâm lý thường chọn cuộc sống độc thân? - Ảnh 1.

Tiếp tục góp thêm một góc nhìn, chuyên mục Bạn đọc làm báo xin giới thiệu ý kiến của bạn đọc Trần Minh Trọng.  

"Trên bề mặt, chúng ta có thể thấy ngay đó là những bạn trẻ có khả năng độc lập về kinh tế, yêu thích cuộc sống tự do. Tuy nhiên, các bạn không đủ khả năng làm ra tiền để nuôi sống bản thân hoặc người thân cũng thường chọn lối sống độc thân.

Nhìn sâu hơn, có một nguyên nhân phổ biến ảnh hưởng đến cả trường hợp độc lập hay phụ thuộc về kinh tế. Nguyên nhân đó là các bạn trẻ lựa chọn cuộc sống độc thân thường có những chấn thương tâm lý trong gia đình. 

"Các bạn trẻ lựa chọn lối sống độc thân hãy dành thời gian để tìm hiểu chính mình, khám phá những nguyên nhân sâu sa dẫn đến lựa chọn sống độc thân. Nếu ở đó có những chấn thương tâm lý do cha mẹ, hãy tha thứ cho cha mẹ, cho chính mình để có thể tự chữa lành vết thương đó".

Trần Minh Trọng

Những bạn trẻ đó lớn lên trong những gia đình cha mẹ sống không hạnh phúc, bạo lực, ly thân, ly dị. Những bạn trẻ này khi lập gia đình cũng thường dễ tan vỡ để quay về cuộc sống độc thân hoặc làm cha mẹ đơn thân.

Các bạn trẻ đang lựa chọn xu hướng sống độc thân hiện nay ở Việt Nam lớn lên trong giai đoạn mà tỷ lệ ly hôn tăng từ 25% (2005) đến 36% (2015) ở VN. Tỷ lệ ly dị của các cặp gia đình trẻ (độ tuổi kết hôn từ 20-30 tuổi) chiếm 60% trong tổng số các vụ ly hôn năm 2015. Tỷ lệ ly hôn trên toàn thế giới cũng tăng nhanh trong một thập kỷ vừa qua.

Con số tỷ lệ ly dị này chắc chắn chưa phản ảnh đầy đủ những chấn thương tâm lý của các bạn trẻ đối với việc lập gia đình. 

Chúng ta không thể thống kê được những gia đình mà cha mẹ thường xuyên cãi vả, xung đột, sống ly thân hoặc chịu đưng lẫn nhau mà không chịu ly dị. 

Quan sát những gia đình xung quanh chúng ta, con số đó có thể lên đến 80%. Những chấn thương tâm lý đó đã gieo vào tâm thức của các bạn trẻ những nỗi sợ, sự chán nản, sự lo lắng, sự hoài nghi cuộc sống hôn nhân gia đình. 

Vì thế không ít trường hợp các bạn trẻ thành công về tài chính, sự nghiệp, họ cũng muốn "né tránh" những nỗi đau khổ trong cuộc sống gia đình mà cha mẹ đã trải qua.

Như vậy việc lựa chọn cuộc sống độc thân của các bạn trẻ cần được hiểu và đồng cảm hơn là phê phán ích kỉ hay lười biếng.

Con cái là sản phẩm của cha mẹ, phần lớn cá nhân đều bị ảnh hưởng bởi môi trường gia đình và xã hội. 

Thực tế cho thấy, phần lớn những đứa trẻ lớn lên trong gia đình cha mẹ yêu thương, tôn trọng, sống hạnh phúc cùng nhau sẽ thành công hơn và hạnh phúc hơn trong công việc và cuộc sống và ngược lại.

Làm sao để giới trẻ sẽ chọn lựa cuộc sống hôn nhân, lập gia đình, sinh con đẻ cái?

Thế giới vẫn đang loay hoay với những nỗ lực để phụ nữ kết hôn và sinh con. Không chỉ ở cấp độ chính phủ mà cả những doanh nghiệp. 

Tại Phần Lan, các bà mẹ tương lai luôn nhận được một hộp quà từ chính phủ, trong đó bao gồm những thứ thiết yếu cho trẻ sơ sinh như: quần áo, tã quấn, đồ chơi. Các bà mẹ cũng có thể lựa chọn giữa việc nhận hộp quà hoặc khoản trợ cấp tiền mặt khoảng 140 USD. 

Chính phủ Nga đã chọn ngày 12-9 là "Ngày thụ thai". Vào ngày này, người dân có thể nghỉ làm ở nhà và dành thời gian cho việc thụ thai. Bà mẹ nào sinh con đúng 9 tháng sau đó có thể sẽ nhận được các quà tặng giá trị như: tivi, tủ lạnh, thậm chí cả xe ô tô. 

Ở Đan Mạch, công ty du lịch Spies cam kết cung cấp 3 năm miễn phí những đồ dùng cần thiết cho em bé, cùng một kỳ nghỉ thân thiện với trẻ em cho cặp đôi nào chứng minh được rằng họ thụ thai trong khi đi du lịch với Spies.

Tuy nhiên giải pháp gốc rễ vẫn phải là xây dựng những cộng đồng gia đình hạnh phúc chứ không chỉ tập trung vào việc phụ nữ sinh con.

Đối với các bạn trẻ hiện nay đang có những chấn thương tâm lý liên quan đến cuộc sống gia đình, ai là người sẽ giúp họ lấy lại được niềm tin vào cuộc sống hôn nhân và gia đình?

Cha mẹ có con chọn lựa lối sống độc thân hãy dành thời gian tìm hiểu "những ký ức đau khổ" lưu lại trong tiềm thức của con như những lần cha mẹ cãi nhau lớn tiếng, những cuộc chiến tranh lạnh âm ỉ kéo dài năm tháng, những lần giận cá (vợ hoặc chồng) rồi "chém" con…

Các bạn trẻ lựa chọn lối sống độc thân hãy dành thời gian để tìm hiểu chính mình, khám phá những nguyên nhân sâu sa dẫn đến lựa chọn sống độc thân. 

Nếu ở đó có những chấn thương tâm lý do cha mẹ, hãy tha thứ cho cha mẹ, cho chính mình để có thể tự chữa lành vết thương đó.

Truyền thông xã hội cần có những "điểm nhấn" truyền đi thông điệp xây dựng những gia đình lành mạnh, hạnh phúc để con trẻ có được những ký ức đẹp về hôn nhân, về gia đình.

Chính phủ cần có những chính sách, những hoạt động cụ thể hơn để giúp cho tế bào gia đình phát triển lành mạnh song hành cùng với sự phát triển của kinh tế. 

Bài viết thể hiện quan điểm, góc nhìn riêng của tác giả. Còn bạn, bạn có nghĩ rằng một trong những nguyên nhân khiến giới trẻ ngày nay lười yêu vì họ quá yêu bản thân mình? Hãy chia sẻ với chúng tôi qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc gởi email về địa chỉ: dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

TRẦN MINH TRỌNG (CLB dạy con nên người)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận