Độc thân: đâu chỉ người trẻ mê, người có gia đình cũng muốn!

10/10/2017 09:38 GMT+7

TTO - Là một người đã kết hôn, đã có con, một bà mẹ hiện là giảng viên ở một trường đại học cho rằng nếu được lựa chọn lại chị không dám chắc mình sẽ lại một lần nữa quyết định kết hôn. Tại sao vậy?

Độc thân: đâu chỉ người trẻ mê, người có gia đình cũng muốn! - Ảnh 1.

Nhằm góp thêm một góc nhìn, chuyên mục Bạn đọc làm báo xin giới thiệu bài viết của Thạc sỹ LẠI THỊ NGỌC HẠNH (Giảng viên khoa Lý luận chính trị - Đại học Tây Nguyên).

"Tôi đã đọc bài viết "Độc thân, xu thế mới của người trẻ hay ích kỷ của bản thân?" của tác giả Trần Xuân Tiến và tất cả những bình luận của bạn đọc. 

Tôi đồng tình với ý kiến của Tony:ộc thân hay lập gia đình là con đường mà chính mình phải tự chọn. Khi đã chọn cho mình con đường để đi thì hãy tự mình chuẩn bị hành trang cho mình và trải nghiệm nó vì con đường nào cũng có những cung đường đẹp và cung đường gian khổ riêng của nó. Đừng bao giờ so sánh con đường nào tốt hay xấu hơn"

Tôi nghĩ đã đến lúc chúng ta đừng phán xét những người độc thân là ích kỷ, là không biết thương bố mẹ, là chỉ biết yêu bản thân mình. Pháp luật không cấm công dân độc thân."

Lại Thị Ngọc Hạnh

Là một người đã kết hôn, đã có con, đã tự nguyện chấp nhận hy sinh một số sở thích, mong muốn và cả cơ hội phát triển bản thân để chăm lo cho gia đình, nhất là cho những thiên thần bé nhỏ, nhưng nếu được chọn lựa lại, tôi không dám chắc mình sẽ lại một lần nữa quyết định kết hôn. 

Hôn nhân gắn với nhiều trách nhiệm, ràng buộc, nhiều cay đắng và ngọt ngào. Không phải dễ dàng gì mà hai con người xa lạ có thể yêu, kết hôn và chung sống một cách hòa bình lâu dài với nhau. 

Để có được một gia đình hạnh phúc, tôi phải dành nhiều thời gian để chăm chút cho nó. Để có những đứa con ngoan ngoãn, khỏe mạnh, tôi phải mang nặng đẻ đau, thức khuya dậy sớm thậm chí không ngủ nếu con ốm con sốt. 

Có người phụ nữ nào sau những ngày tháng quay cuồng vì công việc, vì chồng con, vì quan tâm bên nội bên ngoại lại không một lần ước ao giá như được tự do dù chỉ một ngày! 

Nếu độc thân, tôi sẽ được tự do làm những gì mình thích, thực hiện mọi kế hoạch mà mình đam mê, rảnh rỗi có thể ngủ, đi du lịch… 

Dĩ nhiên, độc thân thì sẽ có lúc cô đơn nhất là lúc đau ốm bệnh tật nhưng đó chính là cay đắng mà chúng ta phải chấp nhận nếu muốn có tự do ngọt ngào. Có người cho rằng độc thân là ích kỷ, là không thương bố mẹ, không nghĩ đến trách nhiệm duy trì nòi giống… 

Nhưng theo tôi, khi một ai đó quyết định sinh con, điều đầu tiên người đó nghĩ đến không phải là tất cả những lý do cao cả kia mà là đang nghĩ đến việc sinh con để có người nương tựa tuổi già. 

Không đứa con nào đòi hỏi chúng ta phải sinh ra chúng, chỉ có người lớn tự quyết định sinh ra trẻ con và khoác lên nó trách nhiệm phải chăm sóc mình khi mình đau ốm, già yếu. Như vậy liệu có ích kỷ không? 

Có người lại lo nếu ai cũng độc thân thì rồi xã hội sẽ diệt vong. Tôi thì lại nghĩ điều này sẽ không bao giờ xảy ra. Đơn giản vì trong xã hội không ai giống ai. Có người không thích trẻ con, không thích trở thành những "bố mẹ bỉm sữa". 

Có người lại thích "con đàn cháu đống" để lúc ốm đau nằm xuống sẽ có một đàn con cháu vây quanh mình cho đỡ cô đơn. Có người nếu bị cấm thì chỉ sinh đúng hai con nhưng có người dù luật có cấm đi chăng nữa nhưng nếu mình thích và kinh tế cho phép thì mình sinh thôi! 

Hãy nhìn gia đình ca sĩ Lý Hải hay diễn viên Ốc Thanh Vân mà xem, họ đã sinh 3, 4 đứa con khi mà Luật dân số của chúng ta vẫn đang là "dù gái hay trai chỉ hai là đủ". Nhìn ra thế giới, có ai mà lại không biết đến gia đình 4 con của cựu danh thủ David Beckham không? 

Không bao giờ xảy ra chuyện tất cả mọi người đều độc thân, đều không sinh con đẻ cái để đến nỗi quốc gia diệt vong.

Tôi nghĩ đã đến lúc chúng ta đừng phán xét những người độc thân là ích kỷ, là không biết thương bố mẹ, là chỉ biết yêu bản thân mình. Pháp luật không cấm công dân độc thân. 

Thương bố mẹ không phải là đến tuổi thì phải kết hôn, sinh con để bố mẹ yên tâm khoe với bạn bè "con tôi đã yên bề gia thất", rồi bố mẹ được chúng ta cho cái "quyền được chăm sóc cháu". 

Có hiếu với bố mẹ tại sao không phải là chúng ta sống khỏe, sống vui, sống có ích và thỉnh thoảng cùng bố mẹ đi du lịch? 

Kết hôn, sinh con là điều tốt cho bản thân, cho xã hội nhưng độc thân cũng không phải là tội đồ, là đáng trách. Sự lựa chọn nào cũng có hai mặt của nó, điều quan trọng là ta phải có trách nhiệm với sự lựa chọn của mình.

Bài viết thể hiện quan điểm, góc nhìn riêng của tác giả. Còn bạn, bạn có nghĩ rằng một trong những nguyên nhân khiến giới trẻ ngày nay lười yêu vì họ quá yêu bản thân mình? Hãy chia sẻ với chúng tôi qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc gởi email về địa chỉ: dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

Thạc sỹ LẠI THỊ NGỌC HẠNH (Giảng viên khoa Lý luận chính trị - Đại học Tây Nguyên)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận