20/01/2021 14:19 GMT+7

Ngưng cách ly tại nhà, luôn chuẩn bị cho tình huống phát hiện COVID-19 tại cộng đồng

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã thông báo như vậy tại cuộc họp trực tuyến hôm nay 20-1. Theo ông Long, từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ hạn chế tối đa chuyến bay quốc tế về Việt Nam, ngưng cho cách ly ngắn ngày, cách ly tại nhà...

Ngưng cách ly tại nhà, luôn chuẩn bị cho tình huống phát hiện COVID-19 tại cộng đồng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Long phát biểu tại phiên họp trực tuyến ngày 20-1 - Ảnh: VIỆT DŨNG

Phát biểu tại phiên họp, ông Long cho biết từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ hạn chế tối đa chuyến bay quốc tế về Việt Nam. 

Bên cạnh đó, ngoại trừ các nhà ngoại giao (danh sách do Bộ Ngoại giao quyết định), còn lại chuyên gia, khách quốc tế nhập cảnh đều phải cách ly tập trung đủ 14 ngày, ngưng các hình thức cách ly ngắn ngày, cách ly tại nhà/nơi cư trú.

Đây là biện pháp để "khóa" COVID-19 nhập cảnh trước tết, như ông Long nói là "giữ rất chặt, lo từng ly từng tí" để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch, nhưng nhập cảnh qua đường bộ thì không đơn giản như vậy.

"Cao điểm có ngày 500 ca nhập cảnh lậu, các nước xung quanh vẫn cho phép chuyến bay thương mại nên nhiều bà con đã bay về các nước xung quanh rồi đi đường bộ vào Việt Nam. Mong mỏi của người dân là Tết Nguyên đán được về nhà sum họp, nhưng bà con hãy về bằng đường chính ngạch, cách ly đủ ngày, không nên nhập cảnh lậu vì nguy cơ rất lớn" - ông Long nói.

Một vấn đề đáng chú ý nữa là các "đường dây" đưa người nhập cảnh lậu vào Việt Nam. Qua bóc tách các "đường dây" này vừa qua, các bộ ngành chức năng phát hiện hơn 10 tỉnh thành có nhà xe và "đầu nậu" chuyên tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép. Ông Long yêu cầu xử phạt thật nghiêm những đường dây này. 

Đặc biệt, ông cũng lưu ý về việc chuẩn bị cho tình huống phát hiện COVID-19 tại cộng đồng: “Nếu phát hiện ca bệnh, phải thần tốc khoanh vùng, cách ly. Phải đưa mầm bệnh ra khỏi cộng đồng càng nhanh càng tốt”. Đồng thời, các cơ sở y tế cần đặt trong tình trạng báo động ở mức cao nhất, kiên quyết không để lây nhiễm trong bệnh viện. Nếu phát hiện sẽ khoanh vùng, ngăn chặn nhanh nhất...

Nếu sớm đưa được mầm bệnh ra khỏi cộng đồng bằng cách phát hiện và đưa sớm F1 (người tiếp xúc gần với bệnh nhân) đi cách ly thì sẽ sớm khống chế dịch. Như ở TP.HCM khi ghi nhận chùm ca bệnh cuối tháng 11, đầu tháng 12-2020, chúng tôi nhận định nếu phát hiện nhanh F1 sẽ khống chế dưới 10 ca, thực tế xảy ra đúng như vậy và chỉ ghi nhận 3 ca bệnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long

Theo ông Đặng Quang Tấn, cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), chỉ trong 2 tuần đầu tiên của năm 2020, thế giới đã ghi nhận thêm 12,3 triệu ca nhiễm COVID-19, tương đương trên 12% số ca mắc tính từ đầu vụ dịch. Trên 227.000 người đã tử vong do COVID-19 chỉ trong 2 tuần này. Tốc độ virus lây lan đang rất nhanh. 

Trong 1 tháng vừa qua, chủng virus biến thể từ Anh đã lây sang hơn 50 quốc gia, chủng biến thể từ Nam Phi đã lây sang 23 quốc gia.

Tại Việt Nam, 2 tuần đầu năm ghi nhận 75 ca mắc nhưng đều là bệnh nhân nhập cảnh. Đến nay đã qua 50 ngày không ghi nhận ca bệnh mới ngoài cộng đồng. "Dịch trong tầm kiểm soát" - ông Tấn đánh giá.

Tuy nhiên nguy cơ vẫn còn trong những ngày sắp tới, đặc biệt là mùa tết sắp đến gần. Dịp này, Bộ Y tế kêu gọi phát động đợt cao điểm phòng chống COVID-19. 

Theo đó, Bộ Y tế kêu gọi các gia đình có người thân ở nước ngoài về cam kết không về nhà, về cộng đồng nếu chưa cách ly, đồng thời kêu gọi mọi người dân, mọi tổ dân phố báo ngay cho chính quyền địa phương nếu có người nhập cảnh lậu, chưa qua cách ly về địa phương mình.

Việt Nam khởi động thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 thứ 2 trên người Việt Nam khởi động thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 thứ 2 trên người

TTO - Ngày mai 21-1, nhà sản xuất vắc xin ngừa COVID-19 Covivac (Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế Nha Trang), Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và Đại học Y Hà Nội sẽ khởi động thử nghiệm giai đoạn 1 vắc xin này trên người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên