14/06/2024 11:23 GMT+7

Ngồi trước tivi nhiều sẽ ảnh hưởng quá trình lão hóa?

Theo một nghiên cứu mới đây, việc thay thời gian xem tivi bằng các hoạt động thể chất nghe có vẻ không hấp dẫn, nhưng lại liên quan đến quá trình lão hóa khỏe mạnh cao hơn đáng kể.

Thay thế thời gian xem tivi bằng hoạt động thể chất sẽ có lợi cho quá trình lão hóa khỏe mạnh - Ảnh: Getty

Thay thế thời gian xem tivi bằng hoạt động thể chất sẽ có lợi cho quá trình lão hóa khỏe mạnh - Ảnh: Getty

Tác giả nghiên cứu cấp cao, tiến sĩ Molin Wang, phó giáo sư y khoa tại khoa dịch tễ học, thuộc Trường Y tế công Harvard T.H. Chan (Mỹ), cho biết: "Thông điệp rút ra ở đây là thay thế thời gian xem tivi bằng hoạt động thể chất nhẹ nhàng, hoặc từ vừa phải đến mạnh và ngủ (đối với những người tham gia ngủ không đủ giấc) sẽ có lợi cho quá trình lão hóa khỏe mạnh".

Càng xem tivi, càng nhiều nguy cơ

Tiến sĩ Andrew Freeman, giám đốc phòng ngừa bệnh tim mạch và sức khỏe tại Trung tâm Sức khỏe Do Thái quốc gia ở thành phố Denver (bang Colorado, Mỹ), nói rằng kết quả này không có gì đáng ngạc nhiên, vì nhiều nghiên cứu cho thấy ít vận động có tác động đáng kể đến sức khỏe. Freeman không tham gia vào nghiên cứu.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ Nghiên cứu Sức khỏe y tá của hơn 45.000 người từ 50 tuổi trở lên vào năm 1992. Những người này cũng không mắc bệnh mãn tính nào.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi trong 20 năm để tìm thông tin về thời gian họ ngồi ở nơi làm việc, ở nhà và xem tivi, cũng như số giờ họ đứng hoặc đi bộ ở nhà và nơi làm việc. Dữ liệu này được phân tích cùng với dữ liệu về sự lão hóa của họ.

Nghiên cứu cho biết lão hóa khỏe mạnh được định nghĩa là sống đến ít nhất 70 tuổi và duy trì ít nhất bốn lĩnh vực khỏe mạnh, chẳng hạn như: không mắc bệnh mãn tính nghiêm trọng, không bị suy giảm trí nhớ, sức khỏe thể chất và sức khỏe tâm thần.

Nghiên cứu cho thấy cứ thêm hai giờ ngồi xem tivi sẽ làm giảm 12% cơ may lão hóa một cách lành mạnh. Mặt khác, thêm hai giờ hoạt động thể chất nhẹ nhàng tại nơi làm việc sẽ làm tăng 6% khả năng lão hóa khỏe mạnh.

Nghiên cứu cho thấy việc thay thế một giờ ngồi xem tivi bằng hoạt động thể chất nhẹ nhàng ở nhà hoặc nơi làm việc có liên quan đến cơ hội lão hóa khỏe mạnh cao hơn.

Freeman nói: "Nằm nhàn rỗi trước tivi dường như luôn dẫn đến kết quả tồi tệ hơn. Tất nhiên, về mặt sinh lý học, con người không bao giờ phải ngồi trước màn hình tivi cả ngày. Càng ngồi nhiều, chúng ta càng gặp nhiều vấn đề hơn, đặc biệt là khi ta già đi".

Tại sao ngồi nhiều lại có hại đến vậy?

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy mối quan hệ giữa thời gian ngồi và tử vong sớm do mọi nguyên nhân. Thậm chí, thời gian ít vận động khi còn nhỏ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim sau này, theo nghiên cứu năm 2023.

Freeman nói thêm, vấn đề đặc biệt tồi tệ khi ăn một lượng rất lớn muối, điều thường thấy trong chế độ ăn kiêng của người Mỹ, mà không vận động đủ để lưu thông các chất lỏng.

Những thói quen không lành mạnh này thường đi cùng nhau. "Khi mọi người ngồi trước tivi, hành vi này thường dẫn đến tất cả các hoạt động đi kèm khác, như ăn đồ ăn vặt, xem tivi, không kết nối với người khác và thậm chí có thể làm gián đoạn giấc ngủ", Freeman cho biết.

Thời gian ngồi ở bàn làm việc hoặc nằm ườn trên ghế dài trong phòng khách cũng làm mất đi cơ hội ra ngoài và hoạt động. "Bạn đang bỏ lỡ tất cả các hoạt động thể chất. Đây thực sự là cách giảm nguy cơ tim mạch và huyết áp", Freeman giải thích.

Vận động ngay tại bàn làm việc

Nếu bạn làm việc 8, 10 hoặc thậm chí 12 giờ mỗi ngày trong văn phòng, bạn có thể khó có cơ hội vận động trong ngày.

Freeman nói: "Lời khuyên rất mạnh mẽ của tôi là bạn nên cân nhắc mua một chiếc bàn đứng tại nơi làm việc, hoặc thậm chí là một chiếc bàn gắn với máy chạy bộ, nếu bạn có thể và có không gian.

Ông nói, nếu không thể thực hiện được, những việc như thức dậy thường xuyên hoặc tổ chức các cuộc họp kết hợp với đi bộ có thể giúp ích. Freeman nói thêm: "Nếu bạn ngồi hơn 30 phút mỗi lần thì có lẽ là quá lâu, và bạn thực sự sẽ muốn cố gắng di chuyển một chút".

Tuy nhiên, bạn không cần phải cấm hoàn toàn việc ngồi hoặc xem tivi. Có thể thử kết hợp xem tivi với những hành vi lành mạnh như xem trong khi di chuyển hoặc ăn một bữa ăn nhẹ bổ dưỡng. Hoặc tốt hơn nữa, hãy đặt ra giới hạn cho chính mình.

"Có tất cả những công cụ và ứng dụng tuyệt vời để quản lý thói quen. Rất nhiều người xem chúng là những công cụ dành cho trẻ em, nhưng sự thật là chúng cũng tốt nếu dùng cho người lớn", Freeman giải thích.

"Các công cụ này cho phép bạn theo dõi xem mình có bao nhiêu thời gian sử dụng thiết bị, và sau đó là bao nhiêu hoạt động bạn đã thực hiện trên cùng một thiết bị", ông nói thêm.

Nobel Hóa học nhìn từ cái tivi màuNobel Hóa học nhìn từ cái tivi màu

Ngày 4-10, giải Nobel Hóa học 2023 đã được trao cho ba nhà khoa học Moungi G. Bawendi (Mỹ), Louis E. Brus (Mỹ) và Alexei I. Ekimov (Nga) cho sự phát hiện và phát triển công nghệ chấm lượng tử (quantum dot).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên