Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Ngoại trưởng Trung Quốc nói Đài Loan rốt cuộc sẽ 'về nhà'

20/12/2021 11:40 GMT+7

TTO - Ngày 20-12, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ví von Đài Loan giống như một người sau khi đi "lang thang" rốt cuộc sẽ quay về nhà, và hòn đảo này không phải quân cờ để thao túng.

Ngoại trưởng Trung Quốc nói Đài Loan rốt cuộc sẽ về nhà - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: REUTERS

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời.

Trong hai năm trở lại đây, Bắc Kinh đã đẩy mạnh cả áp lực ngoại giao và quân sự để khẳng định chủ quyền của mình đối với hòn đảo này.

Theo Hãng tin Reuters, phát biểu tại Bắc Kinh vào ngày 20-12, ông Vương cho biết nguồn cơn của sự căng thẳng hiện nay xuất phát từ ý định “dựa vào Mỹ để độc lập” của chính quyền Đài Loan, cũng như việc Mỹ và một số quốc gia khác muốn “dùng Đài Loan để kiểm soát Trung Quốc”.

"Chính những hành vi ngoan cố này đã làm thay đổi hiện trạng và phá hoại hòa bình ở eo biển Đài Loan, vi phạm sự đồng thuận của cộng đồng quốc tế và các chuẩn mực cơ bản trong quan hệ quốc tế", ông Vương nói.

Ông Vương tuyên bố Trung Quốc đã thực hiện "các biện pháp đáp trả mạnh mẽ" để "gây sốc cho sự kiêu ngạo" của những bên đòi Đài Loan độc lập.

"Đài Loan là kẻ đi lang thang rốt cuộc rồi cũng về nhà chứ không phải quân cờ để những kẻ khác lợi dụng. Trung Quốc phải và sẽ được thống nhất", ông Vương khẳng định.

Trung Quốc đặc biệt giận dữ với sự hỗ trợ của Mỹ với Đài Loan. Mỹ là nhà cung cấp vũ khí và nguồn hậu thuẫn quốc tế quan trọng nhất của hòn đảo này, mặc dù không có quan hệ ngoại giao chính thức.

Cũng trong phần phát biểu ngày 20-12, ông Vương tuyên bố Trung Quốc không ngại đối đầu với Mỹ, nhưng vẫn luôn hoan nghênh việc hợp tác vì lợi ích chung và cạnh tranh lành mạnh.

Trung Quốc bảo vệ Nicaragua sau khi nước này cắt quan hệ với Đài Loan Trung Quốc bảo vệ Nicaragua sau khi nước này cắt quan hệ với Đài Loan

TTO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị chỉ trích Mỹ khi nước này gây sức ép với Nicaragua, vì cắt đứt quan hệ với vùng lãnh thổ Đài Loan và chuyển sang công nhận Trung Quốc.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận