Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022
Đại sứ mới của Mỹ tại Trung Quốc có lập trường ra sao?
TTO - Ngày 16-12, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn đề xuất của Tổng thống Joe Biden về việc bổ nhiệm nhà ngoại giao kỳ cựu Nicholas Burns làm đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, sau hơn một năm vị trí này bị bỏ trống.

Nhà ngoại giao kỳ cựu Nicholas Burns - Ảnh: REUTERS
Theo Hãng tin AFP, với số phiếu cuối cùng là 75 phiếu thuận - 18 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bổ nhiệm nhà ngoại giao kỳ cựu Nicholas Burns làm tân đại sứ Mỹ tại Trung Quốc.
Tại phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ hồi tháng 10, ông Burns đã gọi Trung Quốc là "bên hung hăng" trong khu vực. Ông cho rằng Mỹ cần "cạnh tranh quyết liệt" với Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm hợp tác với Bắc Kinh trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu.
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề cử ông Burns vào tháng 8 năm nay.
Ông Nicholas Burns (65 tuổi) từng là người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ dưới thời tổng thống Bill Clinton. Ông Burns cũng là cựu đại sứ Mỹ tại Hy Lạp và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Ông Nicholas Burns nghỉ việc tại Bộ Ngoại giao Mỹ vào năm 2008 và trở thành giáo sư tại Đại học Harvard (Mỹ).
Hiện chưa rõ khi nào ông Burns sẽ đến Trung Quốc. Chưa rõ ông sẽ đến trước Thế vận hội mùa đông 2022 tại Bắc Kinh (Olympic Bắc Kinh) vào tháng 2-2022 hay không. Trước đó, Nhà Trắng thông báo "tẩy chay ngoại giao" sự kiện này vì cáo buộc Trung Quốc có các hành vi vi phạm quyền con người.
Mỹ không có đại sứ tại Bắc Kinh trong hơn 1 năm qua. "Nếu có một nơi nào đó mà chúng tôi cần đại sứ, thì đó chính là Trung Quốc" - thượng nghị sĩ Bob Menendez, thành viên Đảng Dân chủ và là chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, cho biết.
Ông nói thêm: "Chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian để trao đổi về những thách thức từ Trung Quốc, nhưng chúng tôi không có đại sứ Mỹ nào để giúp chúng tôi đối mặt với những thách thức đó".
-
TTO - Ngày 14-8, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi FBI trả lại các tài liệu mà họ thu giữ trong cuộc khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, cho rằng chúng được bảo vệ theo các đặc quyền mà ông được hưởng.
-
TTO - Thời điểm này dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, cạnh đó là các bệnh viêm đường hô hấp do adenovirus, sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm, tiêu chảy do virus Rota...
-
TTO - Hậu quả trong vụ án bán rẻ "đất vàng" tại tỉnh Bình Dương được Viện kiểm sát xác định gây thiệt hại tài sản đặc biệt lớn, lên đến hơn 5.000 tỉ đồng.
-
TTO - Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Piotr Wawrzyk cho biết Warsaw đang chuẩn bị đề xuất cấm thị thực đối với công dân Nga khắp Liên minh châu Âu (EU). Nga khẳng định Mỹ và phương Tây thất bại trong việc cô lập Matxcơva.
-
TTO - Nhiều bệnh viện đang thiếu thuốc Protamin sulfat, loại thuốc quan trọng cho một ca mổ tim.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận