Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

'Nếu doanh nghiệp cần, hãy liên hệ đại sứ Việt Nam bất cứ lúc nào'

10/12/2021 20:53 GMT+7

TTO - Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ khẳng định ngành ngoại giao sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế phục vụ sự phát triển của doanh nghiệp, không chỉ các doanh nghiệp lớn mà cả doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nếu doanh nghiệp cần, hãy liên hệ đại sứ Việt Nam bất cứ lúc nào - Ảnh 1.

Tọa đàm "Triển khai ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển lấy doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ - Giải pháp và hành động" diễn ra ngày 10-12 - Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam

Ngày 10-12, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức tọa đàm giữa các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Tọa đàm có chủ đề "Triển khai ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển lấy doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ - Giải pháp và hành động", là cơ hội để các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam chia sẻ những xu thế mới, những vấn đề mới đặt ra với các doanh nghiệp.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, tại khai mạc, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đánh giá thế giới đang chuyển dịch, Việt Nam đang chuyển mình và doanh nghiệp đang phải thích ứng. Quan tâm lớn nhất của doanh nghiệp là nắm bắt được thời thế, đón đầu được các cơ hội để phục hồi và phát triển trong tình hình mới. 

Trao đổi tại phiên thảo luận, các đại sứ Việt Nam tại Mỹ, Trung Quốc, Anh, Úc, Singapore và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đã cung cấp, cập nhật tới các doanh nghiệp thông tin, xu hướng, chính sách nổi bật của các địa bàn phụ trách; đề xuất các cơ hội hợp tác, kinh doanh mà các doanh nghiệp có thể tận dụng, thúc đẩy. 

Các đại sứ chia sẻ, kinh tế số, kinh tế xanh là những xu thế, lĩnh vực đang được các nước đẩy mạnh. Các doanh nghiệp cần tập trung nắm bắt và tận dụng hiệu quả. 

Các đại sứ cũng khẳng định sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp tận dụng tốt hơn mạng lưới các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết, tạo đột phá thực sự vào các thị trường mới để mở rộng kinh doanh, đầu tư, hợp tác quốc tế và nâng cao giá trị, thương hiệu các sản phẩm Việt Nam tại các thị trường và chuỗi cung ứng khu vực, toàn cầu.

Nếu doanh nghiệp cần, hãy liên hệ đại sứ Việt Nam bất cứ lúc nào - Ảnh 2.

Các đại sứ Việt Nam tại Mỹ, Trung Quốc, Anh, Úc, Singapore và UAE cung cấp, cập nhật tới các doanh nghiệp thông tin, xu hướng, chính sách nổi bật của các địa bàn phụ trách - Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam

Lãnh đạo các hiệp hội, doanh nghiệp đề nghị các trưởng cơ quan đại diện tiếp tục giúp cung cấp thông tin, kết nối đối tác, thu hút các quỹ đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực, các ngành nghề tạo bứt phá cho phát triển như công nghệ, chuyển đổi số, ứng phó với biến đổi khí hậu, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp...

Các doanh nghiệp cũng đề nghị các trưởng cơ quan đại diện giúp kết nối với chính quyền và các đối tác của sở tại, hỗ trợ để các sản phẩm có giá trị của Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào các thị trường quốc tế, tìm kiếm đối tác đầu tư…

Các trưởng cơ quan đại diện ở nước ngoài đều khẳng định sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp; các doanh nghiệp có thể liên hệ với các đại sứ bất cứ lúc nào khi cần.

Tham dự tọa đàm có các lãnh đạo Bộ Ngoại giao, các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam đương nhiệm ở nước ngoài, các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện mới được bổ nhiệm nhiệm kỳ 2021 - 2024, khoảng 200 đại biểu là lãnh đạo các hiệp hội, doanh nghiệp và đại diện các bộ, ngành liên quan.

Tọa đàm gồm một phiên thảo luận toàn thể và 5 phiên kết nối theo các khu vực châu Mỹ, châu Âu, Đông Bắc Á, Đông Nam Á - Nam Á - Nam Thái Bình Dương và Trung Đông - châu Phi.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao tái đắc cử vào Ủy ban Luật quốc tế Liên Hiệp Quốc Đại sứ Nguyễn Hồng Thao tái đắc cử vào Ủy ban Luật quốc tế Liên Hiệp Quốc

TTO - PGS.TS - đại sứ Nguyễn Hồng Thao tái đắc cử vào vị trí thành viên Ủy ban Luật quốc tế của Liên Hiệp Quốc (ILC) nhiệm kỳ 2023 - 2027.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận