Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

Ông Biden sẽ đề cử ông Nicholas Burns làm tân đại sứ Mỹ tại Trung Quốc

21/08/2021 06:43 GMT+7

TTO - Ngày 20-8, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ đề cử ông Nicholas Burns - quan chức kỳ cựu của Bộ Ngoại giao Mỹ - làm đại sứ Mỹ tại Trung Quốc.

Ông Biden sẽ đề cử ông Nicholas Burns làm tân đại sứ Mỹ tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đề cử ông Nicholas Burns (ảnh) - cựu thứ trưởng ngoại giao phụ trách các vấn đề chính trị - làm đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, đây là tín hiệu cho thấy chính quyền Washington muốn một người có khả năng đảm nhận vai trò quan trọng hơn trong mối quan hệ ngày càng rạn nứt giữa Washington và Bắc Kinh.

Việc chọn ông Burns - một quan chức đối ngoại và là cựu thứ trưởng ngoại giao phụ trách các vấn đề chính trị - cho thấy sự thay đổi trong vai trò của đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh. Suốt thập kỷ qua, vị trí này thường do các cựu chính trị gia hơn là nhà ngoại giao dày dạn kinh nghiệm đảm nhiệm.

Nếu được Thượng viện thông qua, ông Burns sẽ đến Trung Quốc vào thời điểm mối quan hệ giữa hai nước đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua. Vị trí đại sứ Mỹ tại Trung Quốc đã bị bỏ trống kể từ khi cựu đại sứ Terry Branstad rời Bắc Kinh vào tháng 10-2020.

Mỹ và Trung Quốc - nền kinh tế số 1 và số 2 thế giới - mâu thuẫn về nhiều vấn đề, trong đó có thương mại, công nghệ, đại dịch COVID-19, Đài Loan, Hong Kong, Tân Cương, các hoạt động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông...

Ông Burns có mối quan hệ thân thiết với ông Biden, từng là cố vấn cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Biden. Hiện nay, ông Burns là giáo sư về lĩnh vực đối ngoại và quan hệ quốc tế tại ĐH Harvard.

Ông James Green - cựu quan chức Mỹ từng làm việc tại đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh - nhận định chính quyền ông Biden sẽ hưởng lợi từ sự hiểu biết sâu sắc về chính trị đối ngoại của ông Burns, cũng như những thông điệp rõ ràng của ông Burns đối với Bắc Kinh trong thời gian ông giữ chức phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ hồi giữa thập niên 1990.

Bên cạnh đó, Nhà Trắng cũng thông báo ông Biden sẽ đề cử ông Rahm Emanuel - cựu chánh Văn phòng Nhà Trắng - làm đại sứ Mỹ tại Nhật Bản.

Tân đại sứ Trung Quốc tại Mỹ được báo chí nước ngoài nhận xét có phong cách Tân đại sứ Trung Quốc tại Mỹ được báo chí nước ngoài nhận xét có phong cách 'chiến lang'

TTO - Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương đã đến Mỹ ngày 29-7, bắt đầu nhiệm kỳ đại sứ được dự báo sẽ không ít sóng gió. Quan chức có biệt danh "đấu sĩ" này sẵn sàng đốp chát không kiêng dè với những phát ngôn làm xấu Trung Quốc.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận