Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Ngoại trưởng Nga: Ukraine tạo ra rủi ro về việc sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt

07/10/2022 20:42 GMT+7

TTO - Ngày 7-10, ngoại trưởng Nga tuyên bố rằng việc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi tấn công phủ đầu Nga đã xác nhận các mối đe dọa đến từ Kiev và sự cần thiết của chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Ngoại trưởng Nga: Ukraine tạo ra rủi ro về việc sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Sputnik News của Nga, phát biểu qua video khi dự một phiên họp của Ủy ban Đảng Nước Nga thống nhất trong khuôn khổ Diễn đàn liên đảng quốc tế về chính sách môi trường và tăng trưởng bền vững, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết:

"Khi chúng ta ở đây nói về an toàn môi trường, chúng ta không thể bỏ qua những cuộc thảo luận liên tục leo thang gần đây về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân. Liên quan đến vấn đề này, chúng ta không thể làm ngơ trước những hành động liều lĩnh của chính quyền Kiev nhằm tạo ra nguy cơ sử dụng các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt".

Ông Lavrov cảnh báo Mỹ không nên cung cấp hỗ trợ một cách liều lĩnh cho Ukraine và nhấn mạnh rằng Brussels và Washington đã và đang tiếp tục "bơm" nhiều vũ khí cho Kiev.

"Hôm qua, Tổng thống Volodymyr Zelensky kêu gọi phương Tây tấn công hạt nhân phủ đầu vào Nga. Với phát ngôn đó, người này về cơ bản đã cho toàn thế giới thấy thêm bằng chứng về các mối đe dọa từ chế độ Kiev và lý do tại sao chiến dịch quân sự đặc biệt được triển khai để vô hiệu hóa (đe dọa đó)", ông Lavrov nói.

Trước đó, trong một sự kiện do Viện Lowy (Úc) tổ chức, tổng thống Ukraine cho biết ông tin rằng các cuộc tấn công là cần thiết để ngăn chặn bất kỳ việc sử dụng vũ khí hạt nhân nào.

"NATO nên làm gì? Làm cho Nga không thể sử dụng vũ khí hạt nhân", ông Zelensky nói đầy ẩn ý, nhưng không nói chi tiết cuộc tấn công sẽ diễn ra như thế nào, sử dụng loại vũ khí gì.

"Một lần nữa tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế tiến hành các cuộc tấn công phòng ngừa để (người Nga) biết điều gì sẽ xảy ra với họ nếu họ sử dụng chúng (vũ khí hạt nhân - PV)", tổng thống Ukraine thúc giục.

Sau đó, thư ký báo chí của Tổng thống Zelensky, ông Sergei Nikiforov, giải thích lại rằng ông Zelensky không kêu gọi sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Liên bang Nga, mà muốn nói tới các biện pháp trừng phạt ngăn chặn.

Phản ứng về lời kêu gọi này, ngày 7-10, Wolfgang Buechner, phó phát ngôn viên của Chính phủ Đức, cho biết Thủ tướng Đức Olaf Scholz phản đối hoàn toàn việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Bộ Ngoại giao Nga: EU phải tự quyết định về vấn đề Ukraine Bộ Ngoại giao Nga: EU phải tự quyết định về vấn đề Ukraine

TTO - Ngày 6-10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Liên minh châu Âu phải quyết định xem họ muốn giải quyết xung đột Ukraine bằng con đường ngoại giao hay bạo lực.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận