Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Nga muốn Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu kín về quyết định lên án việc sáp nhập 4 khu vực của Ukraine

06/10/2022 08:24 GMT+7

TTO - Theo Hãng tin Reuters, Nga đang vận động bỏ phiếu kín thay vì bỏ phiếu công khai việc Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc có nên lên án Nga sáp nhập bốn khu vực của Ukraine hay không.

Nga muốn Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu kín về quyết định lên án việc sáp nhập 4 khu vực của Ukraine - Ảnh 1.

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia - Ảnh: REUTERS

Mới đây phương Tây đã soạn một dự thảo nghị quyết lên án cuộc trưng cầu ý dân của Nga. Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc gồm 193 quốc gia thành viên dự kiến sẽ xem xét quyết định trên vào ngày 12-10.

Nga đã tổ chức trưng cầu ý dân tại bốn vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia của Ukraine, sau đó cho biết đa số cư dân ở bốn vùng này đã ủng hộ việc sáp nhập. Ukraine và các đồng minh cáo buộc các cuộc bỏ phiếu ở bốn khu vực này mang tính ép buộc.

Ngày 5-10, Reuters cho biết đã tiếp cận được bức thư do Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia gửi đến các quốc gia thành viên.

Trong thư ông Nebenzia viết: "Đây là một tiến triển mang tính chính trị và khiêu khích, nhằm làm sâu sắc thêm sự chia rẽ trong Đại hội đồng và khiến các thành viên của nó xa nhau hơn".

Ông Nebenzia cho rằng cần phải bỏ phiếu kín bởi áp lực từ phương Tây sẽ gây ra khó khăn cho các quốc gia khi "bày tỏ quan điểm công khai".

Các nhà ngoại giao cho biết Đại hội đồng có thể sẽ phải bỏ phiếu công khai về việc có tổ chức bỏ phiếu kín cho nghị quyết này hay không.

Nga đã phủ quyết một nghị quyết tương tự tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc gồm 15 nước thành viên vào tuần trước.

Liên quan vấn đề trên, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Liên Hiệp Quốc Olof Skoog cho rằng: "Trừ khi cộng đồng quốc tế phản ứng, sẽ còn những ý kiến cho rằng không ai để ý đến (việc Nga sáp nhập bốn vùng của Ukraine)".

Ông cho biết EU đang tham vấn rộng rãi với các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc trước cuộc bỏ phiếu dự tính diễn ra vào ngày 12-10.

Nga, Ukraine tranh nhau tuyên bố kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia Nga, Ukraine tranh nhau tuyên bố kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

TTO - Trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh cho chính phủ của ông nắm quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, lãnh đạo cơ quan năng lượng Ukraine lại tuyên bố sẽ tiếp quản nhà máy này.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận