Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Bị Ukraine chống trả tại các vùng vừa sáp nhập, Nga nói gì?

05/10/2022 18:56 GMT+7

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký đạo luật chính thức sáp nhập bốn vùng lãnh thổ ở Ukraine vào Nga. Nhưng trên thực địa, Ukraine phản công và tái kiểm soát nhiều nơi thuộc các vùng này.

Bị Ukraine chống trả tại các vùng vừa sáp nhập, Nga nói gì? - Ảnh 1.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov - Ảnh: REUTERS

Theo TASS, Tổng thống Putin đã ký luật chính thức sáp nhập Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia vào ngày 5-10. Những vùng này chiếm tổng cộng khoảng 18% lãnh thổ Ukraine.

Nhưng trong một tuyên bố tối 4-10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo "tin tốt từ các mặt trận" khi quân Ukraine được cho đã chiếm lợi thế ở nhiều khu vực phía nam.

Theo ông Zelensky, Ukraine đã thắng thế ở vùng Kherson và hàng chục nơi khác trong tuần qua. Các khu vực này rải khắp bốn vùng vừa bị Nga tuyên bố sáp nhập.

Diễn biến này tạo ra một số hoài nghi về việc liệu Nga có đang mâu thuẫn trong tuyên bố của mình, tức đang khẳng định sáp nhập các khu vực trên, trong khi trên thực địa quân Nga đang bị đẩy lùi.

Tối 5-10 theo giờ Việt Nam, khi được hỏi về khả năng có sự mâu thuẫn trên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Không có mâu thuẫn nào ở đây cả. Các khu vực ấy sẽ mãi mãi thuộc về Nga".

Theo Reuters, luật của Tổng thống Putin vừa ký không nêu chính xác "biên giới" mà Nga tuyên bố sáp nhập. Ông Peskov được biết đã từ chối làm rõ điều này, chỉ nói thêm rằng: "Một số lãnh thổ vẫn sẽ được trả về Nga và chúng tôi sẽ tiếp tục tham vấn với những người dân đã thể hiện mong muốn sống cùng Nga".

Trên thực tế, Nga lúc này không kiểm soát hoàn toàn bất kỳ tỉnh nào trong số Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia.

Trước đó trong ngày 5-10, Bộ Quốc phòng Anh cho rằng lãnh đạo Nga nhiều khả năng đang lo lắng về việc lực lượng Ukraine hiện áp sát khu vực Lugansk.

Trong phát biểu tối 5-10, Điện Kremlin cũng đề cập tới một số vấn đề nóng liên quan tới tình hình Ukraine hiện nay, bao gồm nghi án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream dưới biển Baltic bị phá hoại. Ông Peskov tuyên bố Nga bắt buộc phải được tham gia vào cuộc điều tra vụ rò rỉ khí đốt này.

Tổng thống Putin ký luật sáp nhập 4 vùng của Ukraine Tổng thống Putin ký luật sáp nhập 4 vùng của Ukraine

TTO - Hãng tin TASS đưa tin Tổng thống Vladimir Putin đã ký đạo luật chính thức sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine vào Nga hôm nay 5-10.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận