Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Tổng thống Putin ký luật sáp nhập 4 vùng của Ukraine

05/10/2022 14:05 GMT+7

TTO - Hãng tin TASS đưa tin Tổng thống Vladimir Putin đã ký đạo luật chính thức sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine vào Nga hôm nay 5-10.

Tổng thống Putin ký luật sáp nhập 4 vùng của Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Ngày 3-10, Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) đã thông qua luật về sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraine. Một ngày sau đó, Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) cũng đã phê duyệt luật này.

Các vùng lãnh thổ của Ukraine sáp nhập vào Nga bao gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia.

Chữ ký cuối cùng của Tổng thống Putin đã hoàn tất quá trình chính thức sáp nhập 4 vùng của Ukraine vào Nga.

Nga đã tổ chức trưng cầu ý dân tại bốn vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia của Ukraine. Nga cho biết đa số cư dân ở 4 vùng này đã ủng hộ việc sáp nhập.

Tổng thống Putin sau đó chủ trì lễ tuyên bố sáp nhập các vùng này.

Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia là những nơi mà lực lượng Nga/lực lượng do Nga hậu thuẫn kiểm soát phần lớn hoặc một phần.

Các vùng lãnh thổ này chiếm khoảng 18% lãnh thổ Ukraine được quốc tế công nhận, theo Hãng tin Reuters.

Theo Hãng tin AFP, tài liệu công bố trên cổng thông tin chính phủ Nga cho biết các khu vực Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia đã được "chấp nhận vào Liên bang Nga theo hiến pháp của Liên bang Nga". 

Trong khi đó, Hãng tin Reuters cho biết Duma quốc gia Nga đã thông báo về việc ông Putin ký luật mới. 

"Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký 4 đạo luật hiến pháp liên bang về việc sáp nhập các nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, Zaporozhye và Kherson vào Liên bang Nga. Ông cũng ký các luật liên quan về việc phê chuẩn", Duma quốc gia Nga thông báo.

Nga cam kết không để xảy ra xung đột với các cường quốc hạt nhân Nga cam kết không để xảy ra xung đột với các cường quốc hạt nhân

TTO - Vụ trưởng Vụ Kiểm soát và không phổ biến vũ khí hạt nhân thuộc Bộ Ngoại giao Nga, ông Vladimir Yermakov khẳng định nước này tuân thủ tuyên bố chung của lãnh đạo các cường quốc hạt nhân được đưa ra vào tháng 1-2022.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận