Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Bộ Ngoại giao Nga: EU phải tự quyết định về vấn đề Ukraine

07/10/2022 16:00 GMT+7

TTO - Ngày 6-10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Liên minh châu Âu phải quyết định xem họ muốn giải quyết xung đột Ukraine bằng con đường ngoại giao hay bạo lực.

Bộ Ngoại giao Nga: EU phải tự quyết định về vấn đề Ukraine - Ảnh 1.

Một binh lính Ukraine bên cạnh khẩu lựu pháo D-30 tại vùng Kharkov, Ukraine ngày 5-10 - Ảnh: REUTERS

Được yêu cầu bình luận về việc Áo đề xuất đứng ra tổ chức các cuộc đàm phán giảm leo thang căng thẳng Ukraine, bà Zakharova nói với các phóng viên rằng Matxcơva chỉ có thể xem xét các sáng kiến như vậy sau khi Liên minh châu Âu (EU) có quyết định thống nhất, theo Đài Russia Today.

"Trước hết, EU nên tự quyết định về chính họ", phát ngôn viên Zakharova cho biết. Bà thúc giục EU nên quyết định liệu liên minh này đang theo đuổi chính sách đối ngoại thống nhất hay tùy vào từng nước thành viên.

Theo bà Zakharova, Nga đã nhiều lần nghe thấy "những tuyên bố mâu thuẫn" từ EU. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng nhiều sáng kiến đã được các nước thành viên EU đưa ra, và sau đó bị rút lại hoặc không bao giờ có bước tiếp theo vì không được Brussels chấp thuận.

"Tiếp theo, EU cũng cần phải quyết định xem liệu họ ủng hộ các cuộc đàm phán (về Ukraine), hay giải pháp trên chiến trường", bà Zakharova nói thêm.

Bình luận của bà Zakharova được đưa ra một ngày sau khi đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại EU - ông Josep Borrell - bắn tín hiệu cho thấy EU sẵn sàng tìm kiếm "giải pháp ngoại giao" cho cuộc xung đột tại Ukraine, song cam kết liên minh vẫn tiếp tục hỗ trợ tài chính và quân sự cho Kiev và áp thêm lệnh trừng phạt với Matxcơva.

Tuy nhiên, trước đó vào tháng 4 vừa qua, ông Borrell đã đưa ra một tuyên bố khác khi cho rằng cuộc xung đột tại Ukraine sẽ được giải quyết trên chiến trường.

Nga muốn Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu kín về quyết định lên án việc sáp nhập 4 khu vực của Ukraine Nga muốn Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu kín về quyết định lên án việc sáp nhập 4 khu vực của Ukraine

TTO - Theo Hãng tin Reuters, Nga đang vận động bỏ phiếu kín thay vì bỏ phiếu công khai việc Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc có nên lên án Nga sáp nhập bốn khu vực của Ukraine hay không.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận