Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Nghị sĩ yêu cầu Bộ Quốc phòng Nga thông tin trung thực hơn về chiến sự Ukraine

06/10/2022 12:16 GMT+7

TTO - Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng ở Duma Quốc gia (Hạ viện Nga), ông Andrey Kartapolov kêu gọi Bộ Quốc phòng Nga ngừng che giấu thông tin và thông tin trung thực hơn về diễn biến chiến sự cho người dân.

Nghị sĩ yêu cầu Bộ Quốc phòng Nga thông tin trung thực hơn về chiến sự Ukraine - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng ở Duma Quốc gia Nga, ông Andrey Kartapolov - Ảnh: NEXTATV

Theo đài Russia Today, ông Kartapolov, người dân Nga cần được biết nhiều thông tin hơn về những gì thực sự xảy ra ở tiền tuyến về hoạt động của lực lượng Nga ở Ukraine.

"Không thêm bất kỳ lời nói dối nào nữa. Chúng ta đã bày tỏ ý kiến về vấn đề này trước đây. Chẳng hạn Tổng biên tập của đài Russia Today - bà Margarita Simonyan đã nói nhiều về vấn đề này, nhưng rõ ràng, nó vẫn chưa đến tai một số lãnh đạo", ông Kartapolov phát biểu trên chương trình Soloviev Live ngày 5-10. 

Ông cho rằng các báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga chứa quá ít thông tin và "hầu như không thay đổi nội dung".

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng ở Duma Quốc gia Nga cho biết "trong mọi báo cáo, họ (Bộ Quốc phòng Nga) nói rằng chúng ta đang rút lui ở đâu đó, chúng ta đang kiên cường đẩy lùi các cuộc tấn công của Ukraine ở đâu đó, chúng ta rút khỏi các khu định cư ở đâu đó". Theo ông, các nội dung này làm cho người đọc cảm giác tình hình rất khó khăn và đất nước đang lâm nguy.

Ông cũng chỉ ra vấn đề là các thông tin về chiến sự tại Ukraine không do một nguồn chính thức cung cấp. 

Theo ông Andrey Kartapolov, người dân biết cập nhật tin tức về chiến sự từ các thống đốc, tài khoản (mạng xã hội) Telegram của báo chí và phóng viên. Do đó, người dân có thể cảm thấy mình không được phép tìm hiểu dù chỉ một phần sự thật và mất niềm tin vào nhà chức trách.

Theo đài Russia Today, Bộ Quốc phòng Nga công bố thông tin cập nhật hằng ngày trên tài khoản Telegram của bộ, bao gồm thông tin số quân nhân Ukraine thương vong hoặc số khí tài bị Nga phá hủy. Báo cáo này hiếm khi xác nhận Nga bị tiêu hao bao nhiêu quân nhân hoặc mất bao nhiêu thiết bị quân sự.

Lần gần nhất Matxcơva chính thức công bố thiệt hại là ngày 21-9. Khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu cho biết Nga mất gần 6.000 quân kể từ khi xung đột nổ ra vào cuối tháng 2. Phía Ukraine thì cho rằng Nga mất khoảng 55.000 binh sĩ. 

Mặt trận phía đông nam Ukraine nóng lên Mặt trận phía đông nam Ukraine nóng lên

TTO - Quân đội Ukraine được cho là đang dần đẩy lùi các lực lượng Nga tại hai mặt trận ở phía đông và phía nam Ukraine, trong đó có Kherson. Tuy nhiên, phía Nga khẳng định "Kherson vẫn ổn".

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận