Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

Ngoại trưởng Nga Lavrov: Armenia và Azerbaijan ngừng bắn từ trưa nay 10-10

10/10/2020 07:48 GMT+7

TTO - Ông Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Nga, thông báo Armenia và Azerbaijan đã đồng ý ngừng bắn từ 12h trưa 10-10 để trao đổi tù nhân và thi thể những người đã chết trong xung đột.

Ngoại trưởng Nga Lavrov: Armenia và Azerbaijan ngừng bắn từ trưa nay 10-10 - Ảnh 1.

Một người dân địa phương sống trong khu vực trú ẩn tại thành phố Terter, Azerbaijan ngày 9-10-2020 trong bối cảnh xung đột quân sự kéo dài giữa Armenia và Azerbaijan - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, Ngoại trưởng Nga phát đi thông báo vào khoảng 3h sáng giờ địa phương sau khi kết thúc các cuộc đàm phán kéo dài 10 giờ đồng hồ giữa ông với những người đồng cấp Armenia và Azerbaijan tại Matxcơva (Moscow).

"Một lệnh ngừng bắn được công bố từ 12h trưa ngày 10-10 vì lý do nhân đạo", hãng tin AFP dẫn lời Ngoại trưởng Nga.

Theo ông Lavrov, hai nước Liên Xô cũ đã đồng ý khởi động lại các cuộc đàm phán để tìm phương án giải quyết xung đột liên quan tới khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cũng đã khẳng định với AFP việc lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực từ trưa nay 10-10.

Trước đó, ngày 9-10, theo hãng tin RIA của Nga, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đã bày tỏ quan điểm đồng thuận với các nguyên tắc được đặt ra làm cơ sở cho hòa giải xung đột do Mỹ, Nga và Pháp đề xuất.

Ngày 8-10, tại Geneva, ba nước Pháp, Nga và Mỹ đã họp bàn tìm kiếm một sáng kiến hòa bình cho Armenia và Azerbaijan. Tuy nhiên nội dung chi tiết của sáng kiến này vẫn chưa được công bố.

Armenia và Azerbaijan giao tranh dữ dội trở lại Armenia và Azerbaijan giao tranh dữ dội trở lại

TTO - Các lực lượng Armenia và Azerbaijan đang giao tranh tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh sau khi Azerbaijan tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn vào ngày 3-10, theo các quan chức Armenia. Đã có 51 người thiệt mạng.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận