Thứ 4, ngày 19 tháng 5 năm 2021

Ngoại trưởng Mỹ đang 'tấn công quyến rũ'

25/03/2021 20:31 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố sự hợp tác giữa các nước đồng minh đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, đặc biệt quan hệ với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU).

Ngoại trưởng Mỹ đang tấn công quyến rũ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Brussels (Bỉ) - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trong ngày cuối cùng của chuyến thăm Brussels, ông Blinken tiếp tục nỗ lực giành lại sự ủng hộ từ đồng minh của Mỹ. Theo Hãng tin Reuters, một số quan chức châu Âu gọi đây là “một cuộc tấn công quyến rũ” sau bốn năm cứng rắn của cựu tổng thống Donald Trump.

“Tôi đến đây với một mục tiêu duy nhất trong đầu. Đó là khẳng định quyết tâm của Mỹ trong việc khôi phục lại liên minh và sự hợp tác của chúng ta”, Ngoại trưởng Blinken tuyên bố.

Ông Blinken sau đó nói với các nhà ngoại giao Mỹ tại Brussels rằng ông muốn hàn gắn và “hiện đại hóa” các mối quan hệ của Mỹ để tập trung vào các thách thức mới. 

Những thử thách ông kể đến bao gồm sự trỗi dậy của Trung Quốc, đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu, Nga và đảm bảo lợi thế cạnh tranh công nghệ trước đối thủ.

Theo Reuters, ông Blinken đã chiếm được sự ủng hộ của EU trong ngày 24-3 với kế hoạch đối phó sức mạnh từ Trung Quốc thông qua đối thoại chính thức. Đây được cho là điều Bắc Kinh đang muốn tránh né.

“Một nguyên lý cơ bản của chính quyền Biden - Harris là tham khảo ý kiến bạn bè của chúng tôi sớm và thường xuyên”, ông Blinken phát biểu, nhấn mạnh các quan hệ đồng minh vẫn cần phải phục vụ lợi ích của Mỹ và các đồng minh NATO phải giúp Washington trong chi phí cho chính an ninh của họ.

“Chúng tôi không thể duy trì liên minh hiệu quả nếu không cho người Mỹ thấy điều này mang lại lợi ích gì cho họ”, Ngoại trưởng Mỹ nói.

Nhắc đến đại dịch, ông Blinken hứa sẽ hợp tác cùng EU và NATO trong nỗ lực phân phối vắc xin toàn cầu, cũng như đảm bảo họ được chuẩn bị cho các đại dịch trong tương lai.

Cùng ngày, ông Biden sẽ phát biểu trực tuyến trước các lãnh đạo EU. Đây là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ thực hiện cử chỉ kể từ năm 2009, vào thời của cựu tổng thống Barack Obama.

Mỹ rút 12.000 quân khỏi Đức, nhưng gần một nửa vẫn ở lại châu Âu Mỹ rút 12.000 quân khỏi Đức, nhưng gần một nửa vẫn ở lại châu Âu

TTO - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 29-7 công bố kế hoạch rút 11.900 binh sĩ khỏi Đức nhưng sẽ vẫn duy trì gần một nửa số này tại các nước khác ở châu Âu để xử lý những căng thẳng với Nga.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận