Chủ nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021

Ngoại trưởng Mỹ: Không buộc đồng minh đứng về phía Mỹ hay Trung Quốc

25/03/2021 00:01 GMT+7

TTO - Phát biểu tại Brussels ngày 24-3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cam kết sẽ có cách tiếp cận mới để hợp tác chặt chẽ hơn với các nước đồng minh.

Ngoại trưởng Mỹ: Không buộc đồng minh đứng về phía Mỹ hay Trung Quốc - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và chủ tịch Ủy ban châu Âu - bà Ursula von der Leyen, dự họp tại Brussels, Bỉ, ngày 23-3-2021 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, phát biểu tại trụ sở Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Brussels, ông Blinken nói: "Khi các đồng minh chúng tôi chung vai gánh vác công bằng một phần gánh nặng, họ cũng sẽ chờ đợi một cách hợp lý về việc có tiếng nói công bằng trong khi ra quyết định".

"Chúng tôi sẽ tôn trọng điều đó, và điều này sẽ bắt đầu bằng việc tham vấn những người bạn của chúng tôi, sớm và thường xuyên", ngoại trưởng Mỹ tiếp.

Ông Blinken cũng bày tỏ cam kết sẽ không buộc các đồng minh của Mỹ phải rơi vào tình thế lựa chọn hoặc đứng về phía Mỹ, hoặc đứng về phía Trung Quốc.

Bài phát biểu đề cập tới nhiều vấn đề trong chuyến công du chính thức đầu tiên tới châu Âu trên cương vị ngoại trưởng Mỹ của ông Blinken đánh dấu sự thay đổi hoàn toàn về chính sách đối với NATO của chính quyền Tổng thống Joe Biden so với người tiền nhiệm Donald Trump.

Ngày 25-3, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng sẽ tham dự phiên họp thượng đỉnh trực tuyến với các nhà lãnh đạo EU để nhấn mạnh thông điệp chính quyền của ông muốn gây dựng lại mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Ông Biden chủ trương chọn cách tiếp cận đa phương khi muốn đoàn kết cùng các đồng minh NATO và Liên minh châu Âu trong một mặt trận chung gồm các nền dân chủ để ứng phó với các thách thức nổi lên từ Trung Quốc.

"Nước Mỹ sẽ không buộc các đồng minh của chúng tôi phải lựa chọn ‘chúng tôi hay họ’ trong quan hệ với Trung Quốc", Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói.

Một lần nữa nhà ngoại giao cấp cao nhất của Mỹ nhấn mạnh "không nghi ngờ gì nữa, hành vi cưỡng ép của Trung Quốc đang đe dọa an ninh và thịnh vượng chung của chúng ta".

"Tuy nhiên điều đó không có nghĩa các nước không thể hợp tác với Trung Quốc ở những lĩnh vực có thể, chẳng hạn như biến đổi khí hậu và an ninh y tế", ông tiếp.

Trong ngày 24-3 giờ Brussels, ông Blinken có cuộc gặp với bà Ursula von der Leyen, chủ tịch Ủy ban châu Âu và với đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của EU - ông Josep Borrell.

Mỹ và EU đã có bước đi đầu tiên trong hành động chung chống lại Bắc Kinh khi đầu tuần này (22-3) cùng lúc công bố các lệnh trừng phạt của mỗi bên với Trung Quốc vì các chiến dịch trấn áp người Duy Ngô Nhĩ.

Mỹ, EU, Anh lên án Trung Quốc thay đổi hệ thống bầu cử Hong Kong Mỹ, EU, Anh lên án Trung Quốc thay đổi hệ thống bầu cử Hong Kong

TTO - Mỹ lên án việc Trung Quốc thông qua quyết định thay đổi hệ thống bầu cử Hong Kong, gọi đây là "cuộc tấn công liên tục" vào Hong Kong. Anh nói rằng động thái ngày 11-3 sẽ làm xói mòn thêm niềm tin quốc tế vào Trung Quốc.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận