12/03/2021 06:59 GMT+7

Mỹ, EU, Anh lên án Trung Quốc thay đổi hệ thống bầu cử Hong Kong

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Mỹ lên án việc Trung Quốc thông qua quyết định thay đổi hệ thống bầu cử Hong Kong, gọi đây là "cuộc tấn công liên tục" vào Hong Kong. Anh nói rằng động thái ngày 11-3 sẽ làm xói mòn thêm niềm tin quốc tế vào Trung Quốc.

Mỹ, EU, Anh lên án Trung Quốc thay đổi hệ thống bầu cử Hong Kong - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price - Ảnh: REUTERS

Ngày 11-3, Mỹ lên án việc Trung Quốc thông qua quyết định thay đổi hệ thống bầu cử của Hong Kong. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price gọi động thái của Trung Quốc là "cuộc tấn công liên tục", "cuộc tấn công trực tiếp" vào Hong Kong, theo Hãng tin Reuters.

"Chúng tôi lên án cuộc tấn công liên tục của Bắc Kinh vào các cơ quan dân chủ ở Hong Kong. Những thay đổi được Quốc hội Trung Quốc thông qua ngày 11-3 là một cuộc tấn công trực tiếp vào quyền tự trị, các quyền tự do và các quá trình dân chủ của Hong Kong" - ông Ned Price nói.

Trước đó, ngày 11-3, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua "quyết định của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc về việc hoàn thiện chế độ bầu cử của đặc khu hành chính Hong Kong", nhằm đảm bảo chỉ "những người yêu nước" điều hành thành phố này, theo báo South China Morning Post.

Động thái trên mở đường cho sự thay đổi lớn nhất đối với hệ thống bầu cử của Hong Kong kể từ khi Hong Kong được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997.

Theo quyết định trên, Ủy ban bầu cử Hong Kong hiện gồm 1.200 người sẽ được mở rộng để thêm vào 300 người trung thành với Bắc Kinh. Hội đồng lập pháp Hong Kong cũng sẽ được mở rộng từ 70 lên 90 ghế.

Đáng chú ý, một ủy ban xét duyệt tư cách ứng viên Hong Kong sẽ được lập ra. Ủy ban này sẽ có trách nhiệm xét duyệt và xác nhận tư cách các ứng cử viên cho ghế trong Hội đồng lập pháp, trưởng đặc khu hành chính Hong Kong và Ủy ban bầu cử Hong Kong.

Lên tiếng cùng ngày, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói rằng động thái trên của Trung Quốc trái với các cam kết do chính Bắc Kinh đưa ra.

"Điều này chỉ làm xói mòn thêm niềm tin vào việc Trung Quốc thực hiện các nghĩa vụ pháp lý và trách nhiệm quốc tế của họ, với tư cách thành viên hàng đầu của cộng đồng quốc tế" - ông Raab nói.

Trong khi đó, ông Josep Borrell, đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), nói rằng động thái ngày 11-3 của Bắc Kinh tiếp tục vi phạm nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ", Luật cơ bản Hong Kong và các cam kết quốc tế của Bắc Kinh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Hong Kong, Đài Loan, cáo buộc diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ... đều có thể sẽ nằm trong chương trình nghị sự khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và các quan chức Trung Quốc có cuộc gặp vào tuần tới ở Alaska. Ông dự đoán đây sẽ là "các cuộc thảo luận khó khăn".

Quốc hội Trung Quốc thông qua Quốc hội Trung Quốc thông qua 'quyết định trọng đại' về bầu cử Hong Kong

TTO - Theo quyết định thay đổi hệ thống bầu cử Hong Kong được Quốc hội Trung Quốc thông qua, một ủy ban xét duyệt tư cách các ứng cử viên Hong Kong sẽ được lập ra. Phía Bắc Kinh khẳng định họ "có ý định tốt".

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên