Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

18 người Hong Kong nhập viện sau khi tiêm vắc xin COVID-19 của Trung Quốc

08/03/2021 15:34 GMT+7

TTO - Chính quyền Hong Kong ngày 7-3 thông báo có thêm 7 trường hợp ngã bệnh sau khi tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của Trung Quốc đại lục, nâng tổng số người phải nhập viện vì lý do này lên 18 người.

18 người Hong Kong nhập viện sau khi tiêm vắc xin COVID-19 của Trung Quốc - Ảnh 1.

Hong Kong ghi nhận 18 trường hợp phải nhập viện vì tiêm vắc xin Sinovac - Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST

Theo South China Morning Post (SCMP), 2 trong số 7 trường hợp nhập viện hôm 7-3 đã phải ở phòng chăm sóc đặc biệt.

Theo thống kê từ chính quyền Hong Kong, 18 người này chiếm 0,019% trong số 91.800 người đã tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của hãng dược Sinovac (Trung Quốc đại lục).

Sở Y tế Hong Kong cho biết cả 2 trường hợp phải chăm sóc đặc biệt đều có bệnh nền và có triệu chứng nặng sau khi chích ngừa.

Cụ thể, một cụ ông 80 tuổi rơi vào tình trạng nguy kịch sau khi tiêm vắc xin tại một trung tâm tiêm chủng ở Thiên Thủy Vi hôm 1-3. Ông nhập viện tại Trung tâm Y tế Caritas và được đưa vào chăm sóc đặc biệt hôm 6-3.

Trường hợp còn lại là một cụ bà 72 tuổi có nhiều bệnh nền, trong đó có tiểu đường. Bà cảm thấy khó chịu sau khi tiêm ngừa tại khu Tướng quân Áo.

Người phụ nữ này đã bỏ hai liều insulin sau khi có triệu chứng mệt mỏi và suy nhược trong sáng 7-3. Sau đó, bà phải vào phòng chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Prince of Wales, và có các triệu chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường.

Cơ quan này sẽ chuyển các trường hợp trên đến một ủy ban chuyên gia để đánh giá nguyên nhân sớm nhất có thể.

Ngoài vắc xin từ đại lục, Hong Kong cũng nhận lô vắc xin COVID-19 đầu tiên gồm 585.000 liều từ Pfizer-BioNTech vào ngày 27-2. Đầu ngày 7-3, Hong Kong đã nhận lô vắc xin COVID-19 thứ hai từ Pfizer-BioNTech.

Như vậy, Hong Kong hiện có 1,3 triệu liều vắc xin để phục vụ việc tiêm chủng đại trà. SCMP ước tính 300 người Hong Kong đã tiêm vắc xin Pfizer-BioNTech trong ngày 6-3.

Tổng thư ký hành chính Hong Kong Trương Kiến Tông ngày 7-3 cho biết chính quyền sẽ thường xuyên cập nhật thông tin về vắc xin một cách cởi mở, minh bạch và có trách nhiệm. Ông Trương cũng khẳng định sẽ giám sát chặt chẽ chương trình tiêm chủng và giải đáp mọi lo ngại của người dân.

“Tôi hiểu rằng một số người dân có thể lo lắng vì những sự cố như thế này, nhưng chúng ta luôn phải xem xét vắc xin dựa trên những bằng chứng khoa học. Chúng tôi tin tưởng ý kiến của các chuyên gia và hoan nghênh công chúng trình bày các nghi vấn của họ”, ông Trương nói.

Hong Kong đã ghi nhận 11.090 ca COVID-19 và 202 ca tử vong.

Giám đốc WHO kêu gọi bỏ bảo hộ bản quyền vắc xin phòng COVID-19 Giám đốc WHO kêu gọi bỏ bảo hộ bản quyền vắc xin phòng COVID-19

TTO - Trước thềm cuộc họp của Tổ chức Thương mại thế giới về việc bỏ quyền sở hữu trí tuệ với các vắc xin COVID-19, giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông ủng hộ việc miễn bảo hộ bản quyền vắc xin.

VŨ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận