Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Thủ tướng Israel ngồi vỉa hè ăn bánh, chứng minh sắp vượt qua COVID-19

07/03/2021 18:39 GMT+7

TTO - Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố Israel sắp xử lý xong đại dịch COVID-19 mà không cần phong tỏa thêm lần nào nữa nhờ chiến dịch tiêm vắc xin thần tốc. Tỉ lệ tiêm vắc xin của Israel là niềm mơ ước của nhiều nước.

Thủ tướng Israel ngồi vỉa hè ăn bánh, chứng minh sắp vượt qua COVID-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) tháo khẩu trang, tự tin ăn bánh và uống nước để chứng minh quốc gia ông đã an toàn nhờ chiến dịch tiêm vắc xin - Ảnh: REUTERS

"Các nhà hàng đang sống lại", ông Netanyahu tuyên bố ngày 7-3 khi ăn bánh và uống trà cùng Thị trưởng Jerusalem Moshe Lion bên ngoài một quán cà phê. Thủ tướng Israel xem việc mở cửa lại các nhà hàng, quán xá là một dấu hiệu cho thấy dịch bệnh đã được kiểm soát tốt.

Theo Hãng tin Reuters, 53% dân số của Israel đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin (vaccine) ngừa COVID-19 do Hãng dược Pfizer sản xuất. Chính phủ Israel đang dần mở cửa trở lại các doanh nghiệp, trường học và sân bay chính theo đúng công suất thiết kế.

Để tăng tỉ lệ người dân tiêm vắc xin, nhà chức trách Israel đã yêu cầu các địa điểm giải trí từ chối phục vụ những người không có "thẻ xanh" do Bộ Y tế Israel cấp. Đây là loại thẻ đặc biệt chỉ cấp cho những người đã tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

Theo Reuters, động thái nhằm buộc những người không tin vắc xin có hiệu quả phải đi tiêm vắc xin. Israel đã trải qua 3 đợt phong tỏa vì bùng phát dịch COVID-19, tuy nhiên Thủ tướng Netanyahu tuyên bố ông sẽ không để có lần phong tỏa thứ tư vì đại dịch.

"Chúng ta vẫn cần thận trọng, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách. Nhưng chúng ta sắp thoát khỏi phong tỏa vì đại dịch rồi. Sẽ không có lần nào như vậy nữa", ông Netanyahu cam kết. 

Đương kim thủ tướng Israel đang vận động tái tranh cử cho cuộc bỏ phiếu vào ngày 23-3 và kỳ vọng những chính sách xử lý đại dịch sẽ giúp ông ghi điểm.

Các cuộc thăm dò cho thấy Đảng Likud bảo thủ của ông Netanyahu đang nhận được nhiều ủng hộ hơn các đối thủ. Tuy nhiên, các quan chức y tế lo lắng làn sóng thứ tư có thể khiến tình hình trở nên bất lợi với ông Netanyahu.

Ông Nachman Ash, điều phối viên chương trình tiêm vắc xin COVID-19 của Israel, là một trong những người lo ngại. Theo vị này, số ca mắc COVID-19 tại quốc gia này đã tăng trong những ngày gần đây, làm dấy lên lo lắng một đợt bùng phát mới ngay trước bầu cử, theo Reuters.

Israel: Vắc xin Pfizer giảm 94% số ca mắc COVID-19 có triệu chứng Israel: Vắc xin Pfizer giảm 94% số ca mắc COVID-19 có triệu chứng

TTO - Trên cơ sở phân tích dữ liệu của 1,2 triệu người, quy mô dữ liệu nghiên cứu lớn nhất trước nay, nhóm nghiên cứu Israel rút ra kết luận tích cực về hiệu quả của vắc xin Pfizer-BioNTech.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận