Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Tiêm chủng gần nửa dân số, Israel tự tin mở cửa lại nền kinh tế

21/02/2021 16:20 GMT+7

TTO - Ngày 21-2, Israel đã cho mở cửa lại nền kinh tế, đưa nhiều hoạt động trở lại bình thường sau khi đã tiêm chủng phòng bệnh COVID-19 cho gần một nửa dân số.

Tiêm chủng gần nửa dân số, Israel tự tin mở cửa lại nền kinh tế - Ảnh 1.

Một nhân viên y tế ở Tel Aviv, Israel tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân ngày 18-2. Tất cả người đến tiêm được quán bar địa phương mời nước uống miễn phí - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, các cửa hàng đã phục vụ trở lại cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, các dịch vụ như phòng tập thể dục, khách sạn và sân khấu kịch chỉ đón những ai đã tiêm đủ hai liều vắc xin trong hai tuần trở lên hoặc những người đã từng nhiễm và khỏi bệnh COVID-19. 

Những người thuộc diện này sẽ có giấy thông hành "Green Pass", được hiển thị trên ứng dụng của Bộ Y tế Israel. 

Tuy nhiên, Israel vẫn yêu cầu người dân đeo khẩu trang và đảm bảo giãn cách xã hội. Hoạt động khiêu vũ bị cấm tại các phòng tiệc. Các nghi lễ tôn giáo phải giảm một nửa quy mô so với bình thường.

Thông báo này đưa ra đúng một năm sau khi Israel ghi nhận ca nhiễm virus corona đầu tiên. Tháng tới, Chính phủ Israel sẽ mở cửa nền kinh tế rộng rãi hơn cùng với sự kiện Thủ tướng Benjamin Netanyahu tái tranh cử.

Ngày 21-2, ông Netanyahu viết trên Twitter: "Chúng ta là nước đầu tiên trên thế giới tự hồi phục nhờ hàng triệu liều vắc xin. Nếu bạn đã tiêm chủng, mời nhận Green Pass và trở lại cuộc sống bình thường".

Theo Bộ Y tế, hơn 46% dân số (tổng cộng 9 triệu người) của Israel đã tiêm ít nhất 1 liều vắc xin phòng COVID-19 của Pfizer/BioNtech. Nhờ đó, nguy cơ lây lan của dịch bệnh này đã giảm đến 95,85% trong số những người đã được tiêm 2 mũi vắc xin.

Cho đến nay, Israel ghi nhận hơn 740.000 ca bệnh và 5.500 ca tử vong do COVID-19 và trải qua ba lần phong tỏa toàn quốc. Chính phủ Israel cam kết sẽ không có lần phong tỏa nào nữa do dịch bệnh này.

Tại châu Á, ngày 21-2, Malaysia quyết định đẩy lịch tiêm chủng phòng COVID-19 lên sớm 2 ngày do đã có lô vắc xin Pfizer/BioNTech đầu tiên trong tay.

Theo đó, Malaysia sẽ tiến hành tiêm chủng trên toàn quốc vào ngày 24-2. Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin và ông Noor Hisham Abdullah, quan chức cấp cao của Bộ Y tế Malaysia, thuộc nhóm những người được tiêm đầu tiên.

Lô hàng đầu tiên của Malaysia gồm 312.390 liều vắc xin của Pfizer/BioNTech. Lô hàng thứ 2 sẽ đến vào ngày 26-2. Sau đó, cứ hai tuần một lần, Malaysia sẽ nhận thêm 1 lô vắc xin mới cho đến khi đủ số lượng đã đặt là 32 triệu liều.

Malaysia còn mua vắc xin của Hãng Sinovac Biotech, Trung Quốc và đặt mục tiêu tiêm chủng cho ít nhất 80% người dân trong tổng số 32 triệu dân trong vòng một năm.

Thế giới đã tiêm hơn 200 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 Thế giới đã tiêm hơn 200 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19

TTO - Tiến độ tiêm chủng vắc xin đã đạt được những thành quả mới sau những trục trặc ban đầu nhưng có thể thấy rằng đến 45% số liều đã tiêm là tại các nước giàu thuộc nhóm G7.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận